Mặc dù nền y học hiện đại đã và đang phát triển không ngừng. Song cũng không thể phủ nhận những đóng góp không nhỏ của nền y học cổ truyền. Y học cổ truyền là sự kế thừa, kết tinh những tinh hoa y học từ ngàn đời. Vì thế bên cạnh việc điều trị bằng Tây y, thì một số người vẫn trung thành với cách này. Vì vừa rẻ lại an toàn và ít để lại di chứng.  Bệnh trĩ là một căn…

Có thể bạn quan tâm:

Mặc dù nền y học hiện đại đã và đang phát triển không ngừng. Song cũng không thể phủ nhận những đóng góp không nhỏ của nền y học cổ truyền. Y học cổ truyền là sự kế thừa, kết tinh những tinh hoa y học từ ngàn đời. Vì thế bên cạnh việc điều trị bằng Tây y, thì một số người vẫn trung thành với cách này. Vì vừa rẻ lại an toàn và ít để lại di chứng.  Bệnh trĩ là một căn bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao trên thế giới không riêng gì Việt Nam. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Trong các phương pháp điều trị bệnh trĩ, sử dụng một số loại lá từ thiên nhiên đang là cách điều trị khá hiệu quả. Đặc biệt một trong số những phương pháp dân gian được nhắc đến là dùng lá bàng chữa bệnh trĩ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc. Đồng thời cung cấp thông tin với quý đọc giả về liệu pháp này.

1. Tìm hiểu về lá bàng chữa bệnh trĩ:

Cụ thể lá bàng trong dân gian được xem như một vị thần dược chữa khá nhiều bệnh. Thực tế một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh ở lá bàng có chứa một số hoạt chất sinh học quý như: Punicalin, Flavonoid, Tercatin, Saponin, Phytosterol…Công dụng tuyệt vời của các chất này giúp hỗ trợ điều trị vết thương chóng lành.

lá bàng điều trị bệnh trĩ

Tuy nhiên, việc chế biến lá bàng sao để mang lại hiệu quả dược lý cao nhất, không phải cá nhân nào cũng biết. Cụ thể sau đây là 2 phương pháp phổ biến cách sử dụng lá bàng chữa bệnh trĩ:

2. Phương pháp dùng lá bàng chữa bệnh trĩ:

▶ Phương pháp thứ nhất: ngâm và xông hậu môn bằng lá bàng.

Nguyên liệu: một nắm lá bàng tươi chừng 250 gam, hoặc có thể hơn tùy nhu cầu.

👉 Các bước thực hiện gồm:

Đầu tiên cần chọn những lá bàng tươi, nhặt bỏ lá già, là sâu bệnh, nát hỏng vì rất ít tính dược học.

Sau đó đem rửa sạch rồi ngâm bằng nước muối khoảng 10 phút cho sạch khuẩn. Hạn chế nguy cơ phơi nhiễm từ những mầm bệnh nguy hiểm khác.

lá bàng điều trị bệnh trĩ

Tiếp theo đó dùng một ấm hay nồi sạch cho vào 1-2 lít nước tùy nhu cầu, đun sôi được 5 – 7 phút rồi tắt bếp để hơi nguội.

Nhanh chóng đổ phần nước vừa nấu vào một cái chậu hay thau nhỏ. Và công việc lúc này là bệnh nhân đặt hậu môn xuống xông hơi với chế phẩm này.

lá bàng điều trị bệnh trĩ

👉 Lưu ý nhỏ: bệnh nhân đặc biệt phải vệ sinh sạch sẽ, khô ráo vùng hậu môn trước khi xông hơi theo phương pháp này. Có thế dùng nước muối ấm để rửa. Hơi nóng cùng lượng muối nhất định sẽ giúp bệnh nhân được thư giãn, giúp sát khuẩn chống viêm rất hiệu quả.

Việc vệ sinh sạch sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong điều trị.

Bằng phương pháp đơn giản này, bệnh nhân nên kiên trì thực hiện đầy đủ mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Để mang lại hiệu quả lâu dài.

Sau một thời gian kiên trì áp dụng, các búi trĩ sẽ co lại dần. Các vết viêm nhiễm cũng dần hết, tình trạng khó chịu ngứa ngáy cũng giảm rõ rệt…

▶ Phương pháp thứ 2: dùng lá bàng kết hợp lá thiên lý trong điều trị bệnh trĩ.

Trong y học cổ truyền dân gian lưu truyền khá nhiều bài thuốc hay về sự kết hợp giữa lá bàng và lá thiên lý chữa trĩ. Sau đây bài viết sẽ cung cấp đầy đủ chi tiết một cách hiệu nghiệm nhất:

lá bàng điều trị bệnh trĩ

👉 Nguyên liệu cần có (nên chọn phần lá bánh tẻ, chắc) gồm:

60 gam lá bàng tươi.

30 gam lá thiên lý.

👉 Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên nên chọn nhặt lá sạch, ngắt bỏ lá già, lá sâu bệnh, lá úa hư hỏng. Vì không mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Sau đó đem rửa sạch bằng nước muối loãng và ngâm khoảng 15 phút cho sạch khuẩn.

Tiếp theo lá bàng nên cắt nhỏ, đun sôi vắt lấy nước rồi dùng xông tương tự như phương pháp số 1.

Với lá thiên lý nên dùng chày giã nhỏ vắt lấy nước rồi cho thêm một ít nước muối sinh lý loãng. Sau đó dùng 1 miếng gạc nhỏ tầm 10×10 để thấm ướt hết phần nước cốt.

bệnh trĩ

Sau khi bệnh nhân đã xông bằng lá bàng xong. Dùng gạc có thấm nước cốt cây thiên lý để đắp vùng hậu môn và để qua đêm.

Ngoài ra cách trị bệnh trĩ bằng dầu dừa và lá thầu dầu tía chữa dứt điểm bệnh trĩ cực hiệu quả mà các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng để điều trị trĩ tại nhà.

👉 Xem thêm chi tiết: Review cách sử dụng lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ cực hiệu quả (2019)

▶ Một số nhắc nhở khi điều trị bệnh trĩ bằng lá bàng:

Tùy vào mức độ của bệnh, mà các triệu chứng sẽ khỏi rất nhanh hoặc rất chậm. Với một số bệnh nhân bị từ 2 năm trở lại thì chỉ sau 2 – 3 ngày là nhẹ hẳn bệnh.

Các liệu pháp trên chỉ áp dụng với bệnh nhân mức độ nhẹ, và có thể điều trị trĩ tại nhà. Nếu diễn tiến bệnh ở mức độ nặng hay nghiêm trọng, Cần áp dụng các liệu pháp y học hiện đại để tránh những biến chứng của bệnh trĩ đáng tiếc.

lá bàng điều trị bệnh trĩ

Trên đây là 2 phương pháp phổ biến dùng lá bàng chữa bệnh trĩ. Cũng nên lưu ý rằng việc điều trị bằng các bài thuốc dân gian luôn đòi hỏi sự kiên trì. Khi đó thực hiện trong một thời gian dài mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc khỏi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Mọi người có thể tham khao cách trị bệnh trĩ tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả không kém. Hy vọng một số thông tin mà chúng tôi cung cấp, sẽ giúp quý vị có thêm nguồn kiến thức để chữa trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả!