Hướng dẫn làm chân gà muối sả ớt đãi gia đình dịp Tết

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chân gà muối sả ớt:- Chân gà : 1kg (khoảng 20 – 22 cái)- Sả, chọn loại củ to, nhiều tinh dầu, thái lát: 200g- Ớt cay : 5 quả- Lá chanh : vài lá- Muối hạt : 100g- Gừng : 1 nhánh nhỏ- Quất: 5 – 7 quả, thái lát mỏng ngang- Một vài nhánh tỏi, thái lát ( nếu không có quất có thể thay bằng chanh hoặc giấm)- Nghệ hoặc bột nghệ, 1 thìa cafe2. Các bước thự hiện làm...

Có thể bạn quan tâm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chân gà muối sả ớt:

– Chân gà : 1kg (khoảng 20 – 22 cái)

– Sả, chọn loại củ to, nhiều tinh dầu, thái lát: 200g

– Ớt cay : 5 quả

– Lá chanh : vài lá

– Muối hạt : 100g

– Gừng : 1 nhánh nhỏ

– Quất: 5 – 7 quả, thái lát mỏng ngang

– Một vài nhánh tỏi, thái lát ( nếu không có quất có thể thay bằng chanh hoặc giấm)

– Nghệ hoặc bột nghệ, 1 thìa cafe

2. Các bước thự hiện làm mónmuối chân gà sả ớt :A. Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Chân gà mua trong siêu thị về, bóp qua với muối hột. Sau đó, rửa sạch rồi chặt làm đôi (hoặc để nguyên).

Bước 2: Đun một nồi nước, thả 1/3 số sả đã thái lát, muối và 1 thìa canh bột nghệ vào. Gừng và sả giúp khử mùi tanh của chân gà, còn nghệ ngấm vào da chân gà giúp món ăn có màu đẹp mắt hơn.

Bước 3: Khi nước sôi, thả chân gà đã làm sạch vào nồi đun cho đến khi nước sôi trở lại. Lấy thìa hớt hết bọt nổi trên mặt nước. Sau đó, để lửa nhỏ và đun thêm khoảng 1 phút, rồi tắt bếp. Chú ý, không luộc chân gà quá lâu khiến da gà bị nổ, bung gân chân gà ra, nhìn không đẹp mắt.

Bước 4: Chuẩn bị một chậu nước đá, pha thêm chút muối. Muối và nước đá sẽ làm chân gà se lại và giòn hơn. Ngâm chân gà đã luộc trong nước đá khoảng 30 phút. Vớt chân gà ra. Rửa hết váng mỡ ra khỏi chân gà. Để chân gà trong rổ cho ráo nước khoảng 2 tiếng.

Bước 5: Chuẩn bị lọ ngâm chân gà đủ to với lượng chân gà mà bạn ngâm. Nếu bạn cắt chân gà làm đôi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thể tích lọ và ngâm được nhiều chân gà hơn.

B. Công thức pha nước ngâm chân gà:

– Nước: 1,1 lít

– Đường: 150g

– Dấm gạo ngon : 90ml

– Mắm ngon: 1 thìa canh

– Muối bột canh : 50g

Cách làm:

Bước 1: Cho nước vào nồi đun sôi.

Bước 2: Khi nước sôi, cho từng nguyên liệu vào đảo đều. Đun thêm một lúc nữa cho đến khi nước sôi trở lại.

Bước 3: Dùng thìa hớt bọt bên trên mặt nước.

Bước 4: Đun tiếp khoảng 2 phút để hỗn hợp nước ngâm bay bớt mùi nồng và hắc của mắm và dấm.

C. Cách ngâm chân gà

Bước 1: Trộn chân gà đã ráo nước với gia vị bao gồm quất, ớt, sả, gừng, lá chanh, tỏi thái lát. Xếp chân gà vào lọ ngâm. Chú ý, có thể cho cả sả đã luộc gà vào ngâm cùng. Chân gà và các gia vị đi cùng cần trộn đều, không để gia vị dồn ở đáy, 1 góc hay trên cùng của lọ.

Bước 2: Đổ hỗn hợp nước ngâm đã đun sôi để nguội vào. Đậy kín nắp lọ ngâm 1 ngày là được ăn. Để ở tủ mát, bảo quản được 1 tuần.

3, Những lưu ý khi làm mónmuối chân gà sả ớt :

Hỏi : Làm sao để chân gà giòn ?

Trả lời : Chân luộc xong ngâm đá và nước trong khoảng 1 tiếng. Rồi vớt ra để giáo nước trước khi ngâm mắm . Chú ý phải để thật khô chân , chân càng khô thì càng giòn và bảo quản dk lâu. Chưa hết. Muốn chân giòn quan trọng nhất vẫn là cách luộc. Tính từ thời gian nước sôi.

Cho chân gà vào luộc , đun lửa vừa đến khi nước sôi trở lại khoảng 2 phútlà vớt ra. Đối với chân rút xương thì Vớt chân ra trước khi nước sôi khoảng 1 phút. Các bạn yên tâm đừng sợ đau bụng. Trường hợp chân tái ( chín 80-90% ) sau khi ngâm vào mắm sau 1 ngày sẽ chín. Hỗn hợp mắm có dấm chân sẽ chín bằng men vi sinh .

Hỏi : Tại sao chân gà hay bị đắng ?

Trả lời : Do trong lượng quất hoặc chanh có quá nhiều so với lượng chân gà. Hoặc do lúc cắt chanh/ Quất chúng ta không bỏ hạt ra. Vỏ đắng chỉ chiếm 1 phần nhưng phần chính là do hạt. Tỷ lệ trung bình 1kg chân thì dùng khoảng 5 quả quất là ngon .

Hỏi : Mắm và dấm chọn loại nào phù hơp, Thay bằng loại khác được không ?

Trả lời : Nước ngâm là thành phần khá quan trọng của món gà sả. Nước ngâm ngon gà sẽ ngấm đều vị , ăn không cần chấm cũng thấy ngon. Mắm và giấm ta mua theo lít, loại có độ đạm cao và thơm. Không nên dùng các nhãn mác đóng chai vì nó đã qua tinh chế sẽ có vị khác.Ngoài giấm ta có thể thay bằng nước quất, nhưng nếu để bán thì giásẽ rất cao .

Hỏi : Làm xong , sau bao lâu là ăn được ?

Trả lời : Sau khi ngâm chân gà vào mắm. Để tủ lạnh qua 1 đêm là ăn được ( 6-8 tiếng )Nhưng nếu phải nói ngon vô cùng thì để 3-5 ngày trong tủ. Lúc đó xả sẽ tiết hết tinh dầu , từ mầu trắng chuyển thành mầu hơi thâm, nước mắm ngâm cũng từ mầu vàng ngà chuyển sang mầu thâm do xả tiết ra ….thấm đều vào chân gà .. . Thêm chai bia lạnh thì tuyệt vời.

Theo danviet.vn

Ngày 03/02 năm 2019 | | Tag: