Hoàn toàn không khó để bạn có thể tự đo kích thước tử cung tại nhà. Tuy nhiên bởi vì hầu hết chúng ta không được đào tạo về mặt y tế, nên trong quy trình đo chiều cao tử cung và như đã lưu ý ở trên, chiều cao tử cung bất thường có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, điều quan trọng hơn cần nhớ là không đưa ra bất kỳ quyết định nào dựa trên kết quả mà bạn tự thực hiện. Nếu…

Có thể bạn quan tâm:

Hoàn toàn không khó để bạn có thể tự đo kích thước tử cung tại nhà. Tuy nhiên bởi vì hầu hết chúng ta không được đào tạo về mặt y tế, nên trong quy trình đo chiều cao tử cung và như đã lưu ý ở trên, chiều cao tử cung bất thường có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, điều quan trọng hơn cần nhớ là không đưa ra bất kỳ quyết định nào dựa trên kết quả mà bạn tự thực hiện. Nếu bạn nhận được một kết quả bất thường, hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa của mình để được tư vấn.

Bạn có biết, việc tự đo kích thước tử cung tại nhà thường được các bà bầu sử dụng để chẩn đoán chuẩn xác số tuần mà bạn đang mang thai. Tuy rằng, việc chẩn đoán kích thước tự cung nên được thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo an toàn và chính xác. Song bạn hoàn toàn có thể tự đo kích thước tử cung tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đỡ tốn thời gian di chuyển.

Để thực hiện được điều đó, hãy tham khảo các bước tiến hành tự đo kích thước tử cung tại nhà cơ bản dành riêng cho mẹ bầu dưới đây.

Nội Dung Chính

  Chuẩn bị: Làm trống bàng quang và cởi quần áo của bạn.

  Chuẩn bị một chiếc thước dây.

  Nằm ngửa.

  Xác định vị trí xương mu của bạn.

  Xác định vị trí đáy dạ con của bạn.

  Đo từ xương mu của bạn đến đáy dạ con của bạn.

Chuẩn bị: Làm trống bàng quang và cởi quần áo của bạn.

Để bắt đầu, giữ trống bàng quang của bạn và cởi quần áo của bạn như lúc bạn chuẩn bị cho việc đo chiều cao tử cung tại phòng khám của bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể chọn mặc áo choàng rộng, hoặc quần áo tương tự (ví dụ như áo phông quá cỡ) tương tự như áo choàng ở bệnh viện.

Chuẩn bị một chiếc thước dây.

Các công cụ đo mềm loại được dùng trong việc đo để may quần áo, linh hoạt hoạt động tốt nhất, vì chúng có thể phù hợp với đường cong của dạ dày của bạn để đo chính xác hơn.

Tuy nhiên, nếu ở một số trường hợp cần…. thiết, thước kẻ hoặc thậm chí bàn tay của bạn có thể dùng để đo độ dài tử cung. Thông thường, chiều cao tử cung được đo bằng centimet, nhưng nếu thước đo bạn chuẩn bị có đơn vị đo là inch, hãy sử dụng hệ số chuyển đổi 1 inch = 2,54 cm để tính ra được độ cao tử cung của bạn.

Nằm ngửa.

Các bề mặt cứng (như sàn nhà) hoạt động tốt nhất – các bề mặt mềm (như một số loại nệm) khiến bạn bị lún xuống khỏi bề mặt. Để thoải mái hơn, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu của bạn.

Xác định vị trí xương mu của bạn.

tự đo kích thước tử cung tại nhàXác định vị trí xương mu của bạn.

Xương mu là một xương nhỏ, có hình dạng như sườn núi, nằm ở phía trước của cơ thể ngay phía trên vùng xương mu. Phần trên của xương mu thông thường nằm ngay dưới đáy dạ dày của bạn, đây cũng là vùng gần đỉnh của lông mu của bạn. Xương mu thường được bao phủ bởi một lớp mỡ dưới da có thể khiến nó hơi khó tìm – bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào da để cảm nhận.

Xác định vị trí đáy dạ con của bạn.

tự đo kích thước tử cung tại nhàXác định vị trí đáy tử cung của bạn.

Tiếp theo, xác định vị trí đáy dạ con của bạn (“đỉnh” tử cung của bạn) bằng cách sờ vào gần rốn của bạn. Thư giãn cơ bụng sau đó bạn nhẹ nhàng xoa bóp khu vực trên và dưới rốn, cho đến khi cảm nhận thấy một “sườn núi” mơ hồ bên dưới da – đây là vị trí của đáy dạ con – đỉnh tử cung của bạn.

Thông thường, trước tuần thứ 20 của thai kỳ, đáy dạ con sẽ ở dưới rốn, trong khi sau tuần thứ 20, nó sẽ ở trên.

Đo từ xương mu của bạn đến đáy dạ con của bạn.

tự đo kích thước tử cung tại nhàĐo từ xương mu của bạn đến đáy dạ con của bạn

Khi bạn đã tìm thấy cả xương mu và đáy dạ con của mình, thì có thể tiến hành đo độ cao tử cung. Giữ đầu “0” của thước dây của bạn sao cho trùng khớp với đỉnh xương mu của bạn và cẩn thận kéo căng nó qua xương mu của bạn, lên và qua đường cong của dạ dày và đến đáy dạ con của bạn. Ghi lại số đo này (tính bằng cm). Nhìn chung, chiều cao tử cung nên trong khoảng chênh lệch từ 1-4 cm so với tuổi thai của em bé (tính bằng tuần). Ví dụ, khi em bé 20 tuần tuổi thì bạn nên có chiều cao tử cung khoảng 16-24 cm.

Nếu bạn không có thước dây hoặc thước kẻ tiện dụng, hãy sử dụng phương pháp truyền thống cũ bằng cách sử dụng ngón tay của bạn. Chiều rộng của một ngón tay gần tương đương với một tuần thời gian mang thai. Do đó, đối với một thai kỳ 15 tuần tuổi, bạn nên mong đợi chiều cao tử cung của mình cũng khoảng 15 lần chiều rộng ngón tay.

Trong quá trình đo, nếu độ cao tử cung của bạn bất thường hay đến và gặp bác sĩ sản phụ khoa của mình để được tư vấn kịp thời.