Hỏi đáp về thuốc kích thích chuyển dạ Pitocin: Kích thích chuyển dạ bằng thuốc Pitocin ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe mẹ bầu với những vấn đề được giới thiệu trên đây chắc chắn đã mang đến những kiến thức bổ ích cho các mẹ bầu để có quyết định sáng suốt trong việc sinh con. Mẹ bầu nào cũng mong muốn sinh con an toàn và khỏe mạnh đúng không nào. Hãy chú ý đến bài…

Có thể bạn quan tâm:

Hỏi đáp về thuốc kích thích chuyển dạ Pitocin: Kích thích chuyển dạ bằng thuốc Pitocin ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe mẹ bầu với những vấn đề được giới thiệu trên đây chắc chắn đã mang đến những kiến thức bổ ích cho các mẹ bầu để có quyết định sáng suốt trong việc sinh con. Mẹ bầu nào cũng mong muốn sinh con an toàn và khỏe mạnh đúng không nào. Hãy chú ý đến bài viết của mecuteo.vn để có kế hoạch sinh con hợp lý nhé.

Hỏi đáp về thuốc kích thích chuyển dạ Pitocin:

Hỏi đáp về thuốc kích thích chuyển dạ Pitocin

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc Pitocin có an toàn không luôn là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng. Hiện nay, trong nhiều ca sinh nở, khi quá trình chuyển dạ không diễn ra suôn sẻ, bác sĩ thường kê Pitocin để tạo nên những cơn đau đẻ cho mẹ bầu. Vậy loại thuốc này có thật sự an toàn không?

1. Thuốc Pitocin là gì

Pitocin là một loại hormone thường được sử dụng để kích thích hoặc duy trì cơn đau đẻ hay để kiểm soát sự xuất huyết sau khi chuyển dạ. Đôi khi nó cũng được dùng để kích thích tiết sữa và một số trường hợp khác theo khuyến cáo của bác sĩ.

Kích thích chuyển dạ bằng Pitocin không được kiến nghị trừ khi có một số nguyên nhân y khoa nhất định. Thảo luận kỹ càng với bác sĩ trước khi sử dụng Pitocin là điều cần thiết.

Liều lượng:

Truyền tĩnh mạch mũi với liều lượng 0,5 đến 1 milli đơn vị/phút là có thể gây ra cơn đau chuyển dạ.

Sau đó liều lượng tăng dần lên từ 1 đến 2 milli đơn vị/phút sau mỗi 15 đến 60 phút cho đến khi quan sát thấy các cơn co thắt bình thường diễn ra lặp đi lặp lại.

2. Trường hợp nào cần sử dụng Pitocin

Dưới đây là ba trường hợp có thể phải dùng biện pháp giục sinh (kích đẻ):

 • Có thể cần phải tiến hành giục sinh nếu bé chưa chào đời mà thai kỳ đã sắp qua 42 tuần.
 • Trong trường hợp cần kích đẻ vì màng ối đã vỡ nhưng các cơn co thắt không xuất hiện.
 • Trong trường hợp sử dụng chất gây tê làm chậm quá trình chuyển dạ và đòi hỏi phải có sự kích thích để tiếp tục quá trình co thắt.

3. Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi sử dụng Pitocin

Pitocin không được khuyên dùng cho các bà mẹ có phản ứng dị ứng với oxytocin (pitocin).

Thảo luận với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào dưới đây để xác định xem liệu oxytocin (pitocin) có an toàn cho bạn sử dụng hay không:

 • Herpes sinh dục
 • Tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Rối loạn nhịp tim
 • Gia đình có người bị ung thư cổ tử cung
 • Từng bị nhiễm trùng tử cung hoặc gia đình có người bị nhiễm trùng tử cung
 • Gặp vấn đề liên quan đến chuyển dạ do xương chậu nhỏ
 • Từng sinh mổ hoặc từng phẫu thuật cổ tử cung hoặc tử cung
 • Mang thai chưa đủ 37 tuần
 • Đã mang thai hơn năm lần

4. Lợi ích của việc sử dụng Pitocin trong sinh đẻ

Tên thường được sử dụng nhất cho hormone oxytocin là pitocin và syntocinon. Hormone này thường được tuyến yên tiết ra để khởi động quá trình chuyển dạ hoặc tiếp tục sự đau đẻ cũng như cầm máu sau khi sinh. Khi thuốc này được dùng cho người mẹ, nó cũng giúp loại bỏ nhau thai sau khi sinh.

Trong trường hợp sảy thai, nó giúp tử cung co lại kích cỡ bình thường và cũng kích thích tiết sữa cho con bú.

Lý do pitocin thường được ưu tiên sử dụng để giục sinh là vì nó dễ dàng kiểm soát theo yêu cầu bệnh nhân vào lúc sinh nở.

Một phương pháp giục sinh khác có thể được sử dụng là gel làm mềm cổ tử cung. Tuy nhiên, so với việc sử dụng pitocin, biện pháp này khó theo dõi hơn.

Đối với những phụ nữ có quá trình chuyển dạ kéo dài và đau đớn, pitocin có thể giúp giảm thời gian chuyển dạ tránh được nhiều đau đớn.

Trong các trường hợp vỡ ối, tỷ lệ nhiễm trùng giảm đáng kể khi oxytocin được sử dụng để giục sinh.

5. Những nguy cơ có thể xảy ra khi dùng Pitocin

Sử dụng pitocin có thể gây rách thành tử cung, đặc biệt trong các trường hợp trước đây từng sinh tự nhiên không thành công nên phải sinh mổ.

Bào thai phải chịu áp lực khi sử dụng oxytocin tổng hợp vì thỉnh thoảng nó có thể gây ra những cơn co thắt mạnh. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dừng thuốc và kiểm tra tình trạng thai nhi. Thai nhi sẽ được quan sát trên màn hình để phát hiện dấu hiệu chịu áp lực do sử dụng oxytocin tổng hợp để giục sinh.

Vì pitocin là một loại thuốc tương đối mới nên tác động lâu dài của nó chưa được xác định. Một số bác sĩ cho rằng oxytocin tổng hợp có thể gây tự kỷ hoặc hội chứng Asperger.

Cách sử dụng Pitocin trong quá trình chuyển dạ

Kiểm tra thể chất toàn diện: Quá trình kiểm tra được thực hiện trước tiến hành kích thích quá trình chuyển dạ. Các cơn co thắt và sự giãn cổ tử cung được quan sát để kiểm tra vị trí của đứa trẻ trong đường sinh. Phản ứng tim của trẻ trong mối tương quan với các cơn co thắt được quan sát để phân tích xem liệu trẻ có thể chịu được những cơn co thắt mạnh hơn.

Đưa ra quyết định: Khi quá trình kiểm tra hoàn thành, bác sĩ sẽ quyết định có thể giục sinh bằng cách sử dụng oxytocin hay không. Dạng tổng hợp của hormone này, tức là pitocin, nếu do cơ thể tiết ra tự nhiên, có thể khiến cơ thể bắt đầu quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu cơ thể không tạo đủ hormone này thì các dạng tổng hợp được sử dụng để giục sinh. Lượng pitocin được kiểm soát bằng một cái bơm gắn vào đường truyền tĩnh mạch.

Sử dụng pitocin: Ban đầu, hormone này được sử dụng với liều khá nhỏ và được tăng dần cho đến khi tử cung bắt đầu có phản ứng. Liều lượng của thuốc được điều chỉnh theo khoảng cách giữa các cơn co thắt, sự giãn cổ tử cung, và số tháng của thai kỳ. Thường thì cứ mười phút sẽ có khoảng 3 đến 5 cơn co thắt.

Kích hoạt các cơn co thắt: Mục đích chính của oxytocin kích hoạt những cơn co thắt đến mức cổ tử cung giãn ra vào đúng thời điểm để trẻ có thể di chuyển được xuống đường sinh và chưa đến mức các cơn co thắt gây áp lực lên bé (điều này có thể xảy ra nếu các cơn co thắt diễn ra quá thường xuyên hoặc quá lâu). Các cơn co thắt thường kéo dài hơn hai phút hoặc năm cơn co thắt trong thời gian ba mươi phút được xem là quá lâu.

Theo dõi các cơn co thắt: Khi quá trình giục sinh diễn ra, các bác sĩ theo dõi các cơn co thắt và đứa trẻ trên màn hình đảm bảo mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

Pitocin là một loại hormone thường được sử dụng để kích thích hoặc duy trì cơn đau đẻ hay để kiểm soát sự xuất huyết sau khi chuyển dạ. Đôi khi nó cũng được dùng để kích thích tiết sữa và một số trường hợp khác theo khuyến cáo của bác sĩ. Kích thích chuyển dạ bằng Pitocin không được kiến nghị trừ khi có một số nguyên nhân y khoa nhất định. Thảo luận kỹ càng với bác sĩ trước khi sử dụng Pitocin là điều cần thiết.