Đến độ tuổi con ăn dặm, nhiều mẹ bỉm sữa đã thử cho con làm quen với tất cả các kiểu ăn dặm hiện nay để tìm ra phương pháp ăn dặm nào phù hợp với con, con hợp tác vui vẻ nhất rồi áp dụng chứ không mặc định theo phương pháp nào định sẵn.Chị Loan (28 tuổi, sống tại Hòa Bình) cũng vậy, sau khi cho bé Trung Hiếu (bé Min) thử các phương pháp ăn dặm, chị thấy con hào hứng với cả 3…

Có thể bạn quan tâm:

Đến độ tuổi con ăn dặm, nhiều mẹ bỉm sữa đã thử cho con làm quen với tất cả các kiểu ăn dặm hiện nay để tìm ra phương pháp ăn dặm nào phù hợp với con, con hợp tác vui vẻ nhất rồi áp dụng chứ không mặc định theo phương pháp nào định sẵn.

Chị Loan (28 tuổi, sống tại Hòa Bình) cũng vậy, sau khi cho bé Trung Hiếu (bé Min) thử các phương pháp ăn dặm, chị thấy con hào hứng với cả 3 phương pháp nên đã quyết định chọn phương pháp ăn dặm 3in1 để áp dụng cho con trai. Bé Trung Hiếu đã ngoan ngoãn hợp tác với mẹ để vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách nhẹ nhàng, đầy niềm vui thích. Chị Loan chia sẻ: “Nhờ cho con ăn dặm đúng cách mà bé nhà mình từ khi ăn dặm đến giờ rất ít khi biếng ăn”.

Mẹ con chị Loan. Ảnh: NVCC

Chị Loan cho con ăn dặm lúc bé được 5 tháng rưỡi theo phương pháp ăn dặm 3in1. Đây là phương pháp ăn dặm kết hợp cả 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Chị nói: “Mình thấy phương pháp này khá hay, mẹ có thể đổi món liên tục để con đỡ chán ăn. Mặt khác, con có thể làm quen được với đa dạng các loại thực phẩm. Ngoài ra với 3in1, mẹ sẽ không còn lo con biếng ăn vì con không ăn theo phương pháp này thì con sẽ ăn theo phương pháp khác. Có những đợt con biếng ăn, mình nấu cháo con không ăn cho nhưng có khi hấp vài miếng củ quả, ăn theo BLW thì con lại hào hứng”.

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình cho con ăn dặm, chị Loan kể khó khăn lớn nhất của chị là việc không được ông bà ủng hộ. Chị tâm sự:Mình cho con ăn dặm theo cách “đặc biệt”, khác với cách ăn dặm truyền thống của thế hệ ông bà ngày xưa nên ông bà cũng không ủng hộ lắm. Mình biết, vì ông bà thương cháu ăn được ít, xót ruột cháu bị đói… nên mới như vậy, nhưng mình vẫn nuôi con theo cách của riêng mình. Bên cạnh đó, mình và chồng cũng tìm cách giải thích cho ông bà được hiểu rõ hơn về cách cho Min ăn. Cũng may, sau một thời gian thấy Min ăn tốt, ăn thô giỏi nên ông bà cũng yên tâm hơn”.

Để con tự giác trong ăn uống thì chị Loan tập cho con ngồi trong ghế ăn từ lúc mới ăn dặm. “Quy tắc bàn ăn” khá quan trọng với các con khi mới bắt đầu ăn dặm. Nó hình thành cho con thói quen ngay từ đầu. Con chỉ được ăn khi con đã ngồi trong ghế ăn. Nên bé nhà mình đến giờ ăn biết sẽ có đồ ăn là chạy ra ghế ngồi sẵn sàng chờ mẹ bê thức ăn đến. Ngoài ra khi ăn, Min cũng không được mẹ cho ngồi ở nơi quá đông người qua lại, việc đó sẽ làm con mất tập trung khi ăn, dần dần tạo thói quen xấu cho con. Khi ăn thì tuyệt đối không được cho con vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, ipad… hay đồ chơi, để con tập trung hơn cho bữa ăn. Chị còn kể: “Mình không bao giờ ép con ăn thế nên không bao giờ có chuyện con mình bị chán ăn, sợ ăn vì bị ép những lần trước đó”.

Khi chế biến đồ ăn cho con, chị Loan chú trọng nhất là nguồn thực phẩm. Chị ấy luôn chọn cho con những thực phẩm từ gia đình hoặc người thân trồng để đảm bảo đó là nguồn thực phẩm sạch sẽ, không thuốc trừ sâu. Nếu không thì chị Loan cũng phải chọn mua rau củ hữu cơ ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Hiện nay Min đã hơn 2 tuổi, con đã có được nếp ăn rất ngoan và trộm vía con ăn cơm rất tốt. Đó chính là động lực để chị Loan cố gắng mỗi ngày cho dù công việc của chị ấy rất bận rộn. Sau khâu chọn nguyên liệu, chị Loan cẩn thận chế biến, nấu nướng rồi chị ấy còn bày biện đẹp mắt để tạo nên những khay cơm với màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm ngon để kích thích niềm hứng thú ăn uống của con mỗi ngày.

Dưới đây là những khay cơm mà chị Loan đã gửi tình yêu của mình vào đó để tặng cho con trai mỗi ngày, các mẹ khác cùng tham khảo:

“Cơm cắm chung với cả nhà, phần giữa nồi mẹ Loan cho thêm xíu nước cho cơm mềm hơn so với cơm của cả nhà. Cho thịt vịt với nước dừa vào om, thời gian còn lại mẹ có thể làm việc khác. Đến giờ ăn của Min, mẹ chỉ việc xào rau trộn cơm, thái thịt vịt là có ngay một khay cơm đầy đủ dinh dưỡng cho Min. Hôm nay cơm ngon bạn nhỏ ăn hết nha, ăn xong uống hết 1 bát con chấm nước dừa om vịt, ngọt đậm đà” .

“Hôm nay mẹ lại cho Min ăn cơm màu hường. Tối nay có món mọc nấm ngon lắm, đáng nhẽ là mẹ làm giò cơ mà bận hàng quá, với muộn nên làm mọc cho nhanh. Trộm vía cơm ngon, bạn ấy ăn hết sạch luôn.
Sau ăn 1h còn hết 5-6 quả nho và cherry”.

Cơm tối nay ngon lắm nhé, đáng lẽ nay bạn nhỏ có món khoai lang mật nướng bơ ăn phụ, mà mẹ mải dọn nhà, quên canh cái lò thế là cháy thui, nên phải thế món phụ bằng rong biển.
Nay có món cá viên thơm ngon. Ăn cá hấp, cá chiên, cá sốt cà chua mãi chán rồi, nên nay mẹ làm chả cá viên sốt ớt ngọt, hơi có vị chua ăn khá là ngon, Min thích lắm!”.

“Cơm chiên vừa phải nên cơm rất mềm, mà bạn nhỏ bị nghẹt mũi, toàn thở bằng miệng, cố ăn được nửa suất cơm là khóc không ăn nữa”.

Mẹ Khoai