Ho là triệu chứng của nhiều bệnh về hô hấp khi giao mùa

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh về hô hấp khi giao mùa: Dù là nguyên nhân nào, ho ít thì có tính chất bảo vệ và không cần phải dùng thuốc, nhưng ho nhiều lại gây ra tác dụng phụ mệt mỏi, mất ngủ, tức ngực thì việc dùng thuốc chống ho để cắt cơn ho là cần thiết. Hiện nay, có nhiều loại chống ho thuốc khác nhau. Người ta chia thuốc chống ho ra làm 2 loại chính là thuốc chống ho ngoại...

Có thể bạn quan tâm:

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh về hô hấp khi giao mùa: Dù là nguyên nhân nào, ho ít thì có tính chất bảo vệ và không cần phải dùng thuốc, nhưng ho nhiều lại gây ra tác dụng phụ mệt mỏi, mất ngủ, tức ngực thì việc dùng thuốc chống ho để cắt cơn ho là cần thiết. Hiện nay, có nhiều loại chống ho thuốc khác nhau. Người ta chia thuốc chống ho ra làm 2 loại chính là thuốc chống ho ngoại vi và thuốc chống ho trung ương. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được khi nào nên dùng thuốc ho và nên dùng như thế nào cho hiệu quả!

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh về hô hấp khi giao mùa

Nguyên nhân gây ra ho

Về bản chất sinh lý chung thì ho là một phản ứng bảo vệ của cơ thể. Người ta chia ho ra làm hai loại là ho khan và ho có đờm. Nhưng đó chỉ là phân chia về mặt triệu chứng. Còn về nguyên nhân gây ra ho thì có rất nhiều. Một số nguyên nhân sau hay gặp vào mùa lạnh:

Dù là nguyên nhân nào, ho ít thì có tính chất bảo vệ và không cần phải dùng thuốc ho, nhưng ho nhiều lại gây ra tác dụng phụ mệt mỏi, mất ngủ, tức ngực thì việc dùng thuốc chống ho để cắt cơn ho là cần thiết.

Các thuốc chống ho

Hiện nay, có nhiều loại chống ho thuốc khác nhau. Người ta chia thuốc chống ho ra làm 2 loại chính là thuốc chống ho ngoại vi và thuốc chống ho trung ương.

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh về hô hấp khi giao mùa

Thuốc chống ho ngoại vi là thuốc chống ho có tác dụng ngoại vi. Chúng có tác dụng đặc hiệu lên các thụ cảm thể ho nằm dọc trên bề mặt của đường hô hấp. Khi các thụ cảm thể ho bị thuốc chống ho ngoại vi ức chế, chúng bị bất hoạt, không hoạt động, phản xạ ho bị bất hoạt và do đó giúp người bệnh ngừng, hãm được các cơn ho.Thuốc chống ho ngoại vi điển hình như bạc hà.

Thuốc chống ho trung ương là thuốc chống ho có tác dụng trên não bộ. Chúng có tác dụng đặc hiệu lên các trung tâm ho nằm ở hành não, gây ra ức chế các trung tâm này. Khi các trung tâm ho bị ức chế, dù các thụ cảm thể gây ho ở ngoại vi có truyền tín hiệu thần kinh ho về hay không truyền về, thì trung tâm ho vẫn không hoạt động, phản xạ ho được cắt đứt và người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm. Điển hình của thuốc chống ho trung ương là alimemazin.

Dù là thuốc chống ho ngoại vi hay trung ương nhưng chúng đều có một số đặc điểm: giảm ho không đặc hiệu dù cho nguyên nhân gây ho có khác nhau, chỉ điều trị triệu chứng không điều trị nguyên nhân, nhanh hấp thu nhưng cũng nhanh thải trừ.

Cách dùng thuốc ho hiệu quả

Dùng thuốc chống ho cũng giống như những thuốc khác, nếu là thuốc viên thì uống theo viên, nếu là thuốc sirô thì uống theo mililit, dưới sự hướng dẫn chặt chẽ của bác sĩ và dược sĩ. Tuy nhiên, để dùng thuốc có hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Theo BS. Nguyễn Khánh Trang/Suckhoedoisong.vn

 

Ngày 08/06 năm 2020 | | Tag: