Hở eo tử cung là hiện tượng mà tại vị trí tiếp nối giữa cổ tử cung với tử cung bị hở khi mang thai. Hở eo tử cung xuất hiện do tử cung của thai phụ không chịu được áp lực khi thai nhi ngày càng lớn dần. Người phụ nữ nếu bị hở eo tử cung thì khả năng cao sinh non hoặc thậm chí có thể sảy thai. Hiện tượng hở eo tử cung hay xảy ra và diễn tiến trong từ tháng thứ 3 của thai kỳ…

Có thể bạn quan tâm:

Hở eo tử cung là hiện tượng mà tại vị trí tiếp nối giữa cổ tử cung với tử cung bị hở khi mang thai. Hở eo tử cung xuất hiện do tử cung của thai phụ không chịu được áp lực khi thai nhi ngày càng lớn dần. Người phụ nữ nếu bị hở eo tử cung thì khả năng cao sinh non hoặc thậm chí có thể sảy thai. Hiện tượng hở eo tử cung hay xảy ra và diễn tiến trong từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi. Lúc này em bé bắt đầu lớn dần kéo theo hiện tượng em tử cung giãn hơn cùng với sự phát triển của túi ối. Các bất thường này nếu xảy ra ở phụ nữ sẽ làm cho vòng eo yếu hơn và hình thành nên lỗ hổng. Nếu tình trạng hở eo tử cung xảy ra, các bà mẹ cần được thăm khám chuyên khoa để kịp thời được điều trị. Tránh những biến chứng trong thai kỳ.

1. Biểu hiện nhận biết khi thai phụ bị hở eo tử cung:

Những bất thường ở tử cung có thể do bẩm sinh. Hoặc chị em đã 1 lần làm thủ thuật nạo thai nong cổ tử cung. Hay cổ tử cung bị rách khi sinh lần trước hoặc do phẫu thuật cắt chóp tử cung…

Tuy hiện tượng hở eo tử cung rất nguy hiểm và bất thường. Tuy nhiên những dấu hiệu để nhận biết mẹ bầu có mắc hở eo tử cung hay không lại rất khó nhận thấy. Vì thế cần đi khám và thông qua các kiểm tra chuyên khoa mới kết luận được.

điều trị hở eo tử cung

Sau 3 tháng đầu mang thai, hiện tượng hở eo tử cung rất dễ xuất hiện và gây ra tình trạng sảy thai. Triệu chứng này thường gặp khi người mẹ đang trong giai đoạn giữa thai kỳ. Hở eo tử cung xuất hiện một cách bất ngờ và nguy hiểm.

Bà mẹ có thể bị sảy thai một cách rất đột ngột và không có dấu hiệu đặc trưng nào báo trước. lúc này nước ối chảy nhiều, mẹ bầu bị đau bụng co thắt và bào thai bị đẩy ra khỏi tử cung người mẹ.

điều trị hở eo tử cungSiêu âm bằng đầu dò để chẩn đoán hiện tượng hở eo tử cung ở thai phụ.

2. Phương pháp điều trị hở eo tử cung hiện nay:

– Nếu như thai nhi đạt 24 tuần mà có kết quả siêu âm: tử cung lại bé hơn 25mm. Và nôm na xuất hiện vài dấu hiệu đặc trưng của hở eo tử cung thì khá nguy hiểm.

Khi đó bác sĩ sẽ xem xét khâu vòng cổ tử cung để hạn chế biến chứng, hạn chế nguy cơ sinh non. Khâu vòng cho cổ tử cung là tiểu thuật nhằm làm cho cổ tử cung đóng kín lại. Phương pháp này thông qua việc khâu kín cổ tử cung bằng các sợi chỉ chắc chắn và an toàn.

điều trị hở eo tử cungViệc phát hiện sớm sẽ giúp hạn chế những di chứng đáng tiếc về sau.

Sau khi được điều trị, mẹ bầu cần ít nhất vài ngày để hồi phục. Có thể thai phụ sẽ gặp một số tình trạng khó chịu như đau bụng, chảy máu.

– Khâu vòng cổ tử cung là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao cho các mẹ bầu từng sảy thai, hoặc từng sinh non. Thực hiện thủ thuật này ở giai đoạn tuần 12 cho đến tuần 14 để tránh những biến chứng xấu xảy ra trong thai kỳ.

– Ngày nay với sự phát triển tân tiến, phương pháp khâu vòng cổ tử cung qua vùng thành bụng (TAC) được làm tại qua ngả âm đạo và đặc biệt không để lại vết sẹo nào trên cơ thể. Những bà mẹ nếu bị khâu vòng cổ tử cung qua thành bụng thì để đảm bảo an toàn cần phải sinh mổ.

Trường hợp các mẹ bầu đã sinh non một cách tự phát trước đó, thì các chuyên gia sẽ cho sử dụng progesterone mỗi tuần, kể từ tuần 16 để hạn chế khả năng sinh non lần nữa.

Sau đó, bác sĩ sẽ định kỳ tiếp tục kiểm tra các thay đổi bất thường ở cổ tử cung cho đến lúc chỉ khâu được lấy ra hoàn toàn. Khi đã đến tuần 37, chị em có thể yên tâm cho việc chuyển dạ sắp đến.

điều trị hở eo tử cung

Trong thời gian này, mẹ bầu nên hạn chế làm việc cố sức và hạn chế quan hệ. Khi mẹ bầu đã sắp chuyển dạ sinh non. Các bác sĩ sẽ dùng steroid đồng thời kết hợp với một số thuốc đặc trị nhằm tránh những tác động không tốt và để phổi của nhi phát triển một các bình thường.

– Khâu vòng cổ tử cung ở lần mang thai kế tiếp: tùy vào tình trạng cổ tử cung theo dõi siêu âm, mà bác sĩ sẽ chỉ định có thể thực hiện thủ thuật khâu vòng hay không.

điều trị hở eo tử cung

Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về tình trạng hở eo cổ tử cung cho các mẹ bầu, nhằm giúp nhanh chóng phát hiện tình trạng bệnh và có biện pháp tối ưu để bảo vệ sức khoẻ của mình lẫn thai nhi trong suốt thai kỳ.