Hiện nay hiếm muộn (vô sinh) là tình trạng khó nói, nhưng xuất hiện rất nhiều ở các cặp vợ chồng. Nhiều người cho rằng do vợ chồng kế hoạch lâu quá mà không có con. Một số khác thì mặc định vô sinh là do sử dụng thuốc tránh thai nhiều. Tuy nhiên việc không có khả năng sinh con có thể xảy ra ở vợ lẫn chồng có độ tuổi trẻ. Vậy nguyên nhân tại sao cùng hướng giải quyết nào tốt…

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay hiếm muộn (vô sinh) là tình trạng khó nói, nhưng xuất hiện rất nhiều ở các cặp vợ chồng. Nhiều người cho rằng do vợ chồng kế hoạch lâu quá mà không có con. Một số khác thì mặc định vô sinh là do sử dụng thuốc tránh thai nhiều. Tuy nhiên việc không có khả năng sinh con có thể xảy ra ở vợ lẫn chồng có độ tuổi trẻ. Vậy nguyên nhân tại sao cùng hướng giải quyết nào tốt nhất cho những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vấn đề này.

Nội Dung Chính

  Tìm hiểu hiếm muộn (vô sinh) là gì? 

  Nguyên nhân hiếm muộn cả vợ lẫn chồng

  Làm gì để không bị vô sinh hiếm muộn?

Tìm hiểu hiếm muộn (vô sinh) là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì hiếm muộn hay còn gọi là vô sinh là tình trạng vợ chồng có quan hệ tình dục, không sử dụng phương pháp tránh thai nào mà vẫn không có con sau một năm chung sống với nhau.

Tìm hiểu vô sinh hiếm muộn là gìVô sinh có xu hướng phổ biến ở các cặp vợ chồng có độ tuổi trẻ.

Nhiều người cho rằng hiếm muộn là do người phụ nữ. Nhưng đây chính là quan điểm sai lầm nhé! Nếu vợ chồng không sinh được con thì 40% nguyên nhân là do chồng, 40% là do vợ. 20% còn lại là do cả vợ và chồng.

Như vậy chúng ta cần hiểu biết rằng việc vợ chồng vô sinh là vấn đề của cả hai người. Không nên chỉ đổ lỗi cho mỗi người vợ mà gây tan vỡ tình cảm gia đình.

Nguyên nhân hiếm muộn cả vợ lẫn chồng

Dưới đây là những nguyên nhân hiếm muộn của các cặp đôi:

Nguyên nhân vô sinh thường gặp ở nam bao gồm:

Nguyên nhân hiếm muộn do nam giớiVô sinh là 1 trong những vấn đề gây xáo trộn cuộc sống gia đình.

  Bản thân nam giới không có tinh trùng: Đây là đặc điểm sinh lý của mỗi người từ khi sinh ra. Trước khi kết hôn bạn có thể đi khám tổng quát nam khoa để xác định điều này.

  Tinh trùng ít: Lượng tinh trùng quá ít không đủ sống xót để gặp trứng để thụ thai cũng là một nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn.

  Tinh trùng không chất lượng: Theo một vài nghiên cứu mới đây, sự ảnh hưởng của môi trường sống, các chất bức xạ là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng của nam giới.

  Nam giới gặp một số bệnh về nam khoa như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến sinh dục lên tinh trùng, yếu sinh lý.

Nguyên nhân vô sinh thường gặp ở nữ giới:

Nguyên nhân hiếm muộn do nữ giớiKhám sức khoẻ tiền hôn nhân giúp các cặp đôi phát hiện sớm tình trạng vô sinh.

  Tắc vòi trứng: đây là nguyên nhân mà nhiều chị em mắc phải dẫn tới hiện tượng vô sinh hiếm muộn. Khi vòi trứng bị tắc, trứng sẽ không thể thoát ra ngoài gặp tinh trùng được. Do vậy khả năng thụ thai là rất thấp.

  Không rụng trứng và rụng trứng không đều: Do chế độ ăn uống và sinh hoạt một vài chị em không rụng trứng đều. Do vậy rất khó xác định được thời điểm rụng trứng để quan hệ thụ thai.

  Chị em mắc bệnh phụ khoa: Việc bị mắc các bệnh phụ khoa cũng chính là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiếm muộn ở nữ giới.

  Do nạn nạo phá thai: Thật vậy, những ca nạo phá thai, đặc biệt nạo phá thai khi còn trẻ rất dễ gây ra vô sinh. Nhiều người chỉ sau 1 lần nạo thai đã bị tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Từ đó không thể mang thai lần tiếp theo.

Làm gì để không bị vô sinh hiếm muộn?

Đứa con là tài sản vô cùng quý giá của mỗi cặp vợ chồng. Thật không may nếu sau khi đám cưới mà gia đình vắng đi tiếng khóc, cười của trẻ thơ. Dù nguyên nhân là do ai thì điều này cũng thật đáng buồn. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn giảm thiểu việc bị vô sinh.

Làm gì để cải thiện tình trạng hiếm muộn, vô sinhThiếu tiếng khóc, cười của trẻ thơ là 1 sự thiếu hụt quan trọng của gia đình.

Thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng, ăn uống là điều quan trọng để tăng cường sức khỏe của cả trứng và tinh trùng. Nên ăn thức ăn sạch, tránh hóa chất độc hại.

Chế độ làm việc: Bạn có biết làm việc quá sức. Đặc biệt là thức đêm nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Hãy cố gắng ngày ngủ đủ 8 tiếng. Tốt nhất không nên làm việc trong môi trường có nhiều chất bức xạ tiêu diệt tân binh và ảnh hưởng tới vòi trứng.

Thể thao: Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, tránh khỏi bệnh tật. Khi sức khỏe tốt thì cả bố và mẹ đều có thể sẵn sàng cho việc thụ thai.

Về vấn đề tình tục: Không quan hệ tình dục khi còn quá trẻ. Tránh việc nạo phá thai ảnh hưởng tới ống dẫn trứng. Ngoài ra nên đề cao quan hệ tình dục lành mạnh một vợ một chồng. Để phòng tránh các bệnh về nam khoa, phụ khoa. Cả hai vợ chồng nên đi khám tổng quát sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn để phát hiện vấn đề sớm.

Khi phát hiện mình bị vô sinh hiếm muộn. Các cặp vợ chồng có thể tìm tới các phương pháp như thụ tinh nhân tạo để có thể có con.

Với những thông tin trong bài viết có lẽ giờ đây các bạn đã hiểu thế nào là vô sinh, hiếm muộn. Chuyện có con là chuyện của cả hai vợ chồng. Do vậy dù như thế nào thì cũng không nên oán trách một trong hai. Chúng ta nên tìm cách giải quyết hợp lý nhất để nhanh chóng mang đến 1 thành viên là sự kết tinh tình yêu của cả 2 nhé.