Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi. Nhưng nếu bạn là một phụ nữ trẻ và bị ung thư vú, bạn có thể sẽ đặt ra cho mình câu hỏi là liệu phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú, có nên mang thai không và liệu có bất kỳ rủi ro nào nữa không? May mắn rằng theo thống kê cho thấy, nhiều phụ nữ có thể mang thai sau khi điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, một số phương pháp…

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi. Nhưng nếu bạn là một phụ nữ trẻ và bị ung thư vú, bạn có thể sẽ đặt ra cho mình câu hỏi là liệu phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú, có nên mang thai không và liệu có bất kỳ rủi ro nào nữa không? May mắn rằng theo thống kê cho thấy, nhiều phụ nữ có thể mang thai sau khi điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị ung thư có thể gây khó khăn cho việc mang thai. Nếu bạn muốn hoặc có dự định có con, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình trước khi bạn bắt đầu điều trị ung thư vú.

có tiền sử bị ung thư vú có nên mang thai khôngBệnh ung thư vú đang có dấu hiệu trẻ hoá.

Nội Dung Chính

  Liệu tôi có thể có con sau khi bị ung thư vú?

  Mang thai và cho con bú có làm tái phát ung thư vú?

  Phải đợi bao lâu tôi mới có thể mang thai sau khi điều trị ung thư vú?

  Nếu tôi có thai, liệu việc có tiền sử ung thư vú có khiến con tôi gặp nguy hiểm không?

  Điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến thai nhi của tôi?

  Tôi có thể cho con bú sau khi điều trị ung thư vú?

Liệu tôi có thể có con sau khi bị ung thư vú?

Một số phương pháp điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ (khả năng sinh con). Ví dụ, hóa trị liệu cho ung thư vú có thể gây hại đến buồng trứng, đôi khi có thể gây vô sinh ngay lập tức hoặc sau đó không lâu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ có thể mang thai sau khi điều trị. Tốt nhất là những bệnh nhân mắc ung thư vú nên nói chuyện với bác sĩ, về vấn đề khả năng sinh sản của mình trước khi bắt đầu điều trị ung thư vú.

Mang thai và cho con bú có làm tái phát ung thư vú?

có tiền sử bị ung thư vú có nên mang thai khôngMang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư sau khi đã điều trị thành công

Nhiều bệnh ung thư vú rất nhạy cảm với hoocmon estrogen, vì vậy việc lo ngại rằng đối với những phụ nữ bị ung thư vú, nồng độ hormone cao do mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư quay trở lại. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mang thai không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư sau khi đã điều trị thành công.

Không có bằng chứng nào cho thấy, việc cho con bú sau khi điều trị ung thư vú làm tăng nguy cơ tái phát. Trên thực tế, một số nghiên cứu còn cho thấy có việc cho con bú còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư trở lại.

Phải đợi bao lâu tôi mới có thể mang thai sau khi điều trị ung thư vú?

Một số bác sĩ khuyên những người bệnh nhân điều trị ung thư vú, phải đợi ít nhất 2 năm sau khi tất cả việc điều trị kết thúc trước khi cố gắng mang thai. Không có thời điểm nào là tốt nhất, nhưng 2 năm được cho là quảng thời gian đủ để tìm thấy bất kỳ triệu chứng tái phát nào của bệnh ung thư, có thể ảnh hưởng đến quyết định mang thai của bạn.

Hãy nhớ rằng lời khuyên này không dựa trên dữ liệu từ bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào. Và một số bệnh nhân ung thư vú có thể tái phát sau mốc 2 năm, vì vậy ở mọi trường hợp đều khác nhau. Quyết định của bạn nên dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, mong muốn mang thai nhiều hơn, loại ung thư vú và nguy cơ ung thư tái phát sớm.

Nếu tôi có thai, liệu việc có tiền sử ung thư vú có khiến con tôi gặp nguy hiểm không?

Hiện tại, không có bằng chứng y học nào cho thấy một người phụ nữ bị ung thư vú trong quá khứ có ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Các nhà nghiên cứu chỉ ra không có sự thay đổi trong tỷ lệ dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh lý liên quan khác ở trẻ em sinh ra bởi phụ nữ bị ung thư vú.

Điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến thai nhi của tôi?

Nếu bạn vẫn đang điều trị ung thư vú, bao gồm các biện pháp hóa trị, liệu pháp hormone hoặc phương pháp điều trị đích, hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị trước khi cố gắng mang thai. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển, vì vậy sẽ an toàn hơn khi đợi cho đến khi tất cả các điều trị hoàn tất rồi mới mang thai. Bởi vì việc dừng điều trị sớm sẽ dẫn đến việc tái phát ung thư sớm hơn.

Tôi có thể cho con bú sau khi điều trị ung thư vú?

có tiền sử bị ung thư vú có nên mang thai khôngCó thể cho con bú sau khi điều trị ung thư vú?

Nếu bạn đã phẫu thuật vú và / hoặc xạ trị, bạn có thể gặp khó khăn khi cho con bú. Các nghiên cứu đã chỉ ra việc giảm sinh sữa ở vú cũng như thay đổi cấu trúc có thể khiến việc cho con bú bị đau, hoặc khiến em bé khó có thể ngậm vú. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn có thể cho con bú.

Nếu bạn vẫn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị ung thư vú (chẳng hạn như liệu pháp hormone), thì một điều vô cùng quan trọng là nói chuyện với bác sĩ điều trị của mình trước khi cố gắng cho con bú. Một số loại thuốc có thể xâm nhập vào sữa mẹ và có thể gây ảnh hưởng đến em bé.

Bỗng nhiên có bệnh đã gánh thêm 1 nỗi lo, nhưng có con thì nỗi lo còn tăng gấp đôi. Mong rằng bài viết bài sẽ giảm bớt phần nào sự lo lắng, hoang mang của nhiều chị em phụ nữ.