Điểm danh 8 phương pháp giúp mẹ bầu xoay ngôi thai tự nhiên (2020 2021)

Các mẹ bầu có biết: Đến tuần thứ 34 là thời điểm thai nhi bắt đầu xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho giây phút chào đời. Chính vì thế các mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng dưới trở nên nặng nề hơn, đặc biệt là khi càng gần đến ngày sinh nở. Tuy nhiên, nếu như thai nhi không chịu quay đầu thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ mang đến các phương pháp xoay ngôi thai tự nhiên,...

Có thể bạn quan tâm:

Các mẹ bầu có biết: Đến tuần thứ 34 là thời điểm thai nhi bắt đầu xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho giây phút chào đời. Chính vì thế các mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng dưới trở nên nặng nề hơn, đặc biệt là khi càng gần đến ngày sinh nở. Tuy nhiên, nếu như thai nhi không chịu quay đầu thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ mang đến các phương pháp xoay ngôi thai tự nhiên, không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe, với hy vọng sẽ giúp ích được cho các mẹ bầu.

Các cách xoay ngôi thai tự nhiên

Đến giai đoạn gần sinh, thai nhi sẽ có hiện tượng quay đầu xuống dưới, điều này gọi là ngôi thai thuận. Tuy nhiên vẫn có trường hợp mẹ bầu gặp khó khăn khi bé vẫn nằm ngang hoặc đưa mông xuống dưới. Điều này làm cho việc sinh nở của mẹ bầu gặp nhiều khó khăn. Những trường hợp này gọi là ngôi thai ngược, và các bà mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

xoay ngôi thaiCác ngôi thai thường gặp khi mang thai.

Việc xác định ngôi thai là cần thiết. Bằng cách siêu âm, mẹ bầu có thể dễ dàng xác định ngôi thai của bé. Trong trường hợp ngôi thai ngược, các bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện nhiều biện pháp để thai nhi có thể nằm đúng vị trí. Bên cạnh đó, vẫn có những mẹo xoay ngôi thai để các mẹ bầu có thể xoay chuyển ngôi thai ở nhà.

Nội Dung Chính

Giơ chân lên cao

Khi mẹ bầu thực hiện động tác giơ chân lên cao, cơ thể dốc xuống, sẽ gây tác động lên thai nhi. Vì lúc này đầu của bé sẽ di chuyển về hướng cao hơn, ngôi thai cũng từ đó mà thay đổi. Các mẹ nên thực hiện động tác này từ tuần thai thứ 30 trở đi và đều đặn 3 lần/ ngày.

Lưu ý: Tránh tập lúc ăn no để không bị trào ngược dạ dày.

Tư thế chống chân

Tư thế này cũng mang đến tác động tương tự như động tác trên. Các mẹ bầu thực hiện tư thế chống tay và chân lên sàn, sau đó dần dần hạ thấp tay xuống, chân vẫn chống và nâng mông lên cao. Động tác này nên thực hiện từ tuần thai thứ 37 trở đi để xoay ngôi thai tự nhiên.

Tham gia bơi lội

Bơi lội là môn thể thao có tác dụng rõ rệt nhất đến việc xoay ngôi thai. Các mẹ bầu nếu sức khoẻ tốt thì nên bơi lội trong suốt quá trình mang thai. Hoặc tốt nhất là nên bắt đầu từ tuần thai thứ 30. Bên cạnh tác dụng xoay ngôi thai, bơi lội còn giúp cho các mẹ bầu thư giãn và làm giảm các triệu chứng đau đớn của cơ bắp.

Tập luyện với bóng

Một cách xoay ngôi thai cũng thường được áp dụng là chơi với bóng. Thực hiện động tác xoay hông và mông hàng ngày với 1 quả bóng, là cách để bé xoay chuyển về đúng với vị trí sinh nở thuận lợi.

xoay ngôi thaiThực hiện các động tác nhẹ nhàng giúp thai nhi về đúng vị trí thai thuận.

Áp dụng phương pháp nóng lạnh

Phương pháp nóng – lạnh được áp dụng rất đơn giản. Các mẹ bầu chỉ cần dùng khăn thấm nước lạnh để lau nhẹ bụng. Sau đó, dùng khăn thấm nước nóng lau lại 1 lần nữa. Thông qua sự thay đổi nhiệt độ, sẽ kích thích bé di chuyển về đúng vị trí.

Thực hiện các bài tập với đầu gối và ngực

Bài tập này khá đơn giản: Mẹ bầu đứng thẳng lưng, sau đó ngồi xuống, đưa đầu gối sát với ngực. Thực hiện động tác chậm rãi, đều đặn 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút. Tốt nhất là nên thực hiện bài tập từ tuần thai thứ 30 – 37.

Thường xuyên trò chuyện và cho bé nghe nhạc

Các mẹ bầu có thể đặt loa/ headphone vào phần bụng dưới và bật nhạc nhẹ nhàng. Hoặc cũng có thể trò chuyện với bé hằng ngày. Cách làm này cũng góp phần giúp bé xoay ngôi thai về đúng vị trí, kích thích bé di chuyển đến gần nơi phát ra âm thanh.

xoay ngôi thaiĐặt âm thanh vào vùng bụng dưới cũng là cách xoay ngôi thai hiệu quả.

Động tác nằm trên đầu gối

Thực hiện động tác này như sau: Mẹ bầu ngồi quỳ, sau đó trườn người lên phía trước, chống tay để giữ cơ thể không ép bụng vào gối. Nên đều đặn tập luyện 3 lần/ ngày, mỗi lần 5 phút. Chú ý tập nhẹ nhàng, chậm rãi, cẩn thận để tránh tổn hại đến thai nhi. Động tác này nên thực hiện từ tuần thai 30 – 37.

Hy vọng thông qua 8 phương pháp trên, các mẹ bầu có thể xoay ngôi thai về đúng vị trí để việc sinh nở được thuận tiện nhất.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . . .