Dạy con tập vẽ: Lợi đủ đường! Vẽ không bị bó buộc bởi bất cứ cái gì nên bé có thể vẽ khi mới biết ngồi và biết cầm bằng tay – với một số trẻ đó là mốc 6 tháng tuổi. Khi nhỏ, bé sẽ dùng bút vẽ to nhất, bút sáp to nhất và giấy A3 để dễ sử dụng. Hòa một màu vẽ an toàn và để vào một cái đĩa to cho bé vẽ. Điều thú vị là bé sẽ nhận ra được chuyển động của mình…

Có thể bạn quan tâm:

Dạy con tập vẽ: Lợi đủ đường! Vẽ không bị bó buộc bởi bất cứ cái gì nên bé có thể vẽ khi mới biết ngồi và biết cầm bằng tay – với một số trẻ đó là mốc 6 tháng tuổi. Khi nhỏ, bé sẽ dùng bút vẽ to nhất, bút sáp to nhất và giấy A3 để dễ sử dụng. Hòa một màu vẽ an toàn và để vào một cái đĩa to cho bé vẽ. Điều thú vị là bé sẽ nhận ra được chuyển động của mình để lại đường nét trên tờ giấy. Khi bé vẽ bạn có thể giới thiệu luôn tên của màu sắc đó. Bạn cũng có thể vẽ chân, tay, in rau củ, in hình khối vì các hoạt động đó rất đơn giản.

Dạy con tập vẽ: Lợi trăm bề!

Vẽ tranh và tô màu cho các bức vẽ là một trong những hoạt động không thể thiếu cho trẻ mầm non, Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em thì bắt đầu giai đoạn từ 18 tháng tuổi, các mẹ có thể tập cho bé sử dụng tay nhiều hơn trong các hoạt động hàng ngày thông qua việc dạy bé vẽ tranh, việc tập cho bé vẽ tranh và tô màu mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích từ việc vận động để điều khiển cọ vẽ, rèn luyện tư duy logic vẽ cái gì trước, vẽ nét nào sau cho đến việc phát triển tư duy trừu tượng cho bé.

Dạy con tập vẽ: Lợi đủ đường!

Chính vì những lợi ích tuyệt vời trên, chuyên mục Nuôi dạy con thông minh sẽ lần lượt gửi đến bạn đọc chuỗi bài viết dạy vẽ cho bé theo từng giai đoạn phát triển, dạy bé vẽ từ các hình đơn giản đến phức tạp qua đó các bậc làm cha mẹ có thể biết cách dạy bé tự vẽ tranh tại nhà. Chuỗi bài viết về dạy bé vẽ tranh sẽ bao gồm:

Các bài viết này sẽ lần lượt được gửi đến bạn đọc vào 8h sáng thứ 2,4,6 hàng tuần, mời các mẹ thường xuyên đón theo dõi!

Những lợi ích tuyệt vời của việc dạy vẽ cho bé:

  • Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ: Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác, khả năng quan sát thế giới xung quanh của trẻ, giúp trẻ có thể lưu trữ những thông tin về sự vật, hiện tượng. Vẽ tranh giúp trẻ có thể nhớ lâu hơn khi trẻ thể hiện suy nghĩ của mình thông qua hoạt động vẽ và trẻ sẽ có những nhận định đúng đắn về các sự vật, hiện tượng.
  • Nâng cao khả năng quan sát: Những bức vẽ của trẻ em thường rất khó hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì sẽ nhận thấy trong bức tranh của con thường có những chi tiết lạ được vẽ rất nổi bật. Các chuyên gia tâm lý cho rằng đây là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của con. Thực tế, đây chính là cách để trẻ thể hiện khả năng quan sát hàng ngày và trẻ sẽ chú ý đến những chi tiết mà người lớn không để ý. Nhiều chuyên gia hội họa cho biết rằng, những bức vẽ của trẻ thường thể hiện thế giới nội tâm và tinh tế hơn so với người lớn.
  • Tư duy trừu tượng khi trẻ muốn vẽ lại cái gì đó từng nhìn thấy: Sự nhận thức thế giới ở trẻ em rất khác biệt. Nếu như người lớn luôn có những quy tắc để nhìn nhận thế giới thì với trẻ em, thế giới đó lại là một câu chuyện cổ tích với những chi tiết kỳ lạ. Thêm vào đó, việc sử dụng màu sắc sẽ càng hiện thị rõ ràng hơn về trí tưởng tượng của trẻ em. Đó là thế giới đầy màu sắc.
  • Quá trình vẽ tranh giúp suy nghĩ của bé phát triển đa chiều: Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều từ những bức tranh của trẻ em. Việc sử dụng màu sắc và các hình khối là cách giúp tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây là khả năng tư duy hình ảnh, khả năng di chuyển và khả năng sáng tạo mà trẻ không thể học được nếu không vẽ.
  • Bức tranh chính là sự thể hiện cảm xúc: Vẽ tranh chính là một loại hình nghệ thuật giống như âm nhạc, khiêu vũ và nó thể hiện cảm xúc của con người. Tranh chính là sự biểu hiện cảm xúc cá nhân bên trong. Nhìn vào tác phẩm đó, chúng ta có thể thấy được tâm trạng cũng như những suy nghĩ của con.
  • Ngoài ra, việc bạn dạy vẽ cho con thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích như: Rèn khả năng quan sát chú ý đến từng chi tiết của một tổng thể. Giúp trẻ phát triển vận động khi điều khiển bút vẽ theo ý mình. Tư duy logic vẽ cái gì trước cái gì sau hay từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Chuẩn bị trực tiếp cho việc cầm bút viết chữ. Giúp trẻ biết thưởng thức cái đẹp. Ngoài ra vẽ còn là hoạt động để thư giãn, rèn khả năng tập trung, tìm hiểu bản thân và có một thú vui lành mạnh thay vì chơi điện tử, xem vô tuyến… thụ động và phụ thuộc.

Bạn nên giúp bé làm quen với màu sắc và sử dụng đôi tay khéo léo trước khi dạy bé tập vẽ:

  • Tập cho bé làm quen với màu sắc trước: Sử dụng những loại thạch có nhiều màu sắc, đây vừa là trò chơi, vừa là đồ ăn vặt nhiều bé rất thích, thay vì những viên thạch đơn sắc, mẹ hãy thêm chút thời gian để đổ thạch 7 sắc cầu vồng cho bé nhé! Trước khi ăn chỉ cần mẹ nhớ rửa tay bé thật sạch, vậy là hai mẹ con có thể thoải mái vừa chơi vừa học. Bé sẽ học được bài học về màu sắc, về chất liệu mềm dẻo, rồi khi ăn mẹ có thể dạy bé tách từng lớp thạch ra ăn sẽ rất thú vị. Bạn đừng quên kể cho bé nghe câu chuyện về chiếc cầu vồng đẹp lung linh sẽ xuất hiện sau mỗi cơn mưa nhé, bé sẽ thấy hứng thú hơn mỗi khi trời mưa để được đợi cầu vồng xuất hiện. Tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý, khi cho bé ăn món này cần có sự giám sát của người lớn.
  • Tập cho bé kỹ năng sử dụng những ngón tay: Trò chơi này dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên – khi bé cầm bút chưa thạo mà lại thích vẽ, mẹ chỉ cần lưu ý chọn màu vẽ an toàn cho con (màu có nguồn gốc thực phẩm) và lót một tấm thảm trước khi cho con chơi để các bé không dây bẩn ra nhà. Chỉ mỗi việc thấy các ngón tay mình tạo ra những hình dạng đủ sắc màu trên giấy là đã đủ cho bé vui lắm rồi. Mẹ hãy dùng sự sáng tạo của mình để tưởng tượng ra những hình dáng đồ vật, con vật quen thuộc từ các hình vẽ của bé để khen thưởng bé, việc này sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của con lắm đấy!
  • Tập cho bé sử dụng đôi tay khéo léo: Trẻ em thường thích chơi với cát, và chúng cũng thích các loại bột nặn – việc này giúp trẻ có được kĩ năng sử dụng đôi tay khéo léo và cũng góp phần không nhỏ kích thích trí tưởng tượng của các bé. Thay vì đi tới tiệm đồ chơi và mua những loại bột nặn đắt tiền, hãy tự chế bột nặn an toàn cho bé, thêm vào ít cát sạch, vậy là bé sẽ có thêm cực nhiều trò chơi mới!
  • Tập cho bé rèn luyện trí nhớ: Các mẹ có thể tập cho trẻ luyện trí nhớ thông qua trò chơi xé giấy và dán giấy. Trò chơi này có lẽ không ít các bậc cha mẹ biết tới tuy nhiên không nhiều người tận dụng được những lợi ích mà nó mang lại trong việc chơi với con. Không chỉ là trò chơi tốn ít chi phí, việc xé và dán giấy thành những hình khối khác nhau còn giúp bé luyện đôi tay thêm khéo léo, kết hợp màu sắc thêm hài hòa mà nó còn giúp bé luyện trí nhớ rất tốt khi bạn biết cách. Ví dụ bạn có thể cùng bé xếp hình các loại cờ của các quốc gia, xếp đến đâu gọi tên nước đến đó, bé sẽ rất nhớ cờ nào của nước nào sau khi xếp được hình cờ đấy