Nằm ở mỏm cực Bắc của Tổ quốc, cao nguyên đá Hà Giang hùng vĩ và tráng lệ luôn là điểm đến vô cùng hấp dẫn nhưng cũng rất gian nan với du khách.Chợ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn họp vào sáng chủ nhật hàng tuần, đi chợ chủ yếu là đồng bào H’Mông với các sản vật từ núi rừng.Những chàng trai người H’Mông gánh lợn đến chợ bán, những cô gái với gùi rau xanh, măng rừng hay…

Có thể bạn quan tâm:

Nằm ở mỏm cực Bắc của Tổ quốc, cao nguyên đá Hà Giang hùng vĩ và tráng lệ luôn là điểm đến vô cùng hấp dẫn nhưng cũng rất gian nan với du khách.

Chợ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn họp vào sáng chủ nhật hàng tuần, đi chợ chủ yếu là đồng bào H’Mông với các sản vật từ núi rừng.

Những chàng trai người H’Mông gánh lợn đến chợ bán, những cô gái với gùi rau xanh, măng rừng hay những bó củi trên lưng.

Từ sáng sớm, trên những con đường dẫn đến thị trấn Đồng Văn tấp nập những người và sặc sỡ mầu váy áo, tiếng cười nói râm ran, tiếng võ ngựa hối hả làm cho thị trấn ở nơi địa đầu Tổ quốc như bừng tỉnh với phiên chợ cuối tuần.

Các thiếu nữ H’mông đi chợ Đồng Văn. Ảnh: Tùng Dương.

Náo nhiệt chợ vùng cao

Tuy là chợ vùng cao nhưng khá gọn gàng, từng khu bán hàng riêng nhưng vẫn đan xen vào nhau. Khu bán thịt lợn với những tảng thịt to và tươi được treo lủng lẳng, khách mua miếng nào thì tự cắt miếng đó rồi gói vào lá chuối tươi thả vào gùi.

Khu bán quần áo và khăn thổ cẩm là đông khách nữ nhất, cô gái nào cũng cố chọn cho mình những bộ váy áo đẹp nhất, những bộ vòng bạc trắng hay những đôi khuyên tai được làm bằng tay.

Dãy bán rượu ngô cũng khá đông khách, hàng trăm chiếc can nhựa đựng rượu xếp thành hàng dài, người mua nếm rượu bằng nút can. Đặc biệt là nếm rượu thoải mái mà không phải trả tiền, cứ mỗi hàng nếm một nắp lần lượt đến cuối dãy hàng rượu thì cũng là lúc người nếm say mềm.

Những đồ thổ cẩm đặc trưng của đồng bào H’mông tại phiên chợ. Ảnh: Tùng Dương.

Chợ ở đây có bán gà đen, một giống gà có thịt và xương mầu xám đen. Gà đen là đặc sản của vùng cao Hà Giang được người H’Mông nuôi, giống gà này có thịt thơm ngon và còn có thể làm thuốc được, giá bán gà này tại chợ là 200 nghìn đồng 1kg.

Nếu thấy đói bụng, bạn có thể mua bánh làm từ bột tam giác mạch nướng hoặc những gói xôi nếp nương ngũ sắc được bán kháp chợ. Đây cũng là những món ẩm thực đặc trưng của đồng bào H’Mông.

Món đặc sản thắng cố

Ngay giữa chợ là chảo thắng cố ngựa đang sôi sung sục tỏa mùi thơm, đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Giang, ai đến đây cũng nên thưởng thức một lần cho biết.

Một chiếc chảo lớn có đường kính 2m đun bằng củi, bên trong là nội tạng của ngựa như lòng, phổi, gân, tim gan, tiết, xương được nấu lẫn với hoa hồi, quế chi, thảo quả tỏa lên một mùi thơm béo ngậy.

Chảo thắng cố là đặc sản của Hà Giang. Ảnh: Tùng Dương.

Với 10 nghìn đồng là bạn đã có một bát tô to thắng cố, nhấm nháp với món rượu ngô làm cho bạn say lúc nào không biết, có tràng trai người H’Mông sau khi đi chợ về thường say xưa, nằm vắt mình trên lưng ngựa để ngựa tự đưa về nhà vì giống ngựa rất nhớ đường.

Có nhiều anh say quá nằm ngủ ngay bên đường, vợ ngồi bên cạnh trông mà không hề nói câu nào cho đến lúc chàng tỉnh thì cùng đi về nhà.

Trẻ em và người lớn đều thích món thắng cố. Ảnh: Tùng Dương.

Những người phụ nữ H’Mông và trẻ em thường mang theo túi cơm nguội từ nhà, khi đến chợ họ mua một bát thắng cố sau đó trộn cơm vào ăn. Thế mới biết món thắng cố hấp dẫn với người H’Mông như thế nào, đến chợ mà chưa ăn thắng cố thì coi như là chưa đi chợ phiên.

Món cháo được bán tại phiên chợ Đồng Văn. Ảnh: Tùng Dương.

Thị trấn về đêm

Vào buổi tối, cả dãy phố nhà nào cũng treo đèn lồng đỏ ngoài hiên, đâu đó trong không gian văng vẳng tiếng khèn, tiếng sáo gọi bạn tình của các chàng trai, cô gái H’Mông.

Phố cổ Đồng Văn với những ngôi nhà có tường bao bằng đất hoặc gỗ, bạn có thể vào thăm ngôi nhà hay tìm hiểu lối sinh hoạt của người dây ở đây và chắc chắn bạn sẽ được chủ nhà mời uống rượu ngô, nó cũng là một tục lệ mến khách.

Ngồi bên hiên nhà dưới ánh đèn lồng với bầu không khí se lạnh của cao nguyên đá, nhấm nháp rượu với thịt bò khô, thịt bò được tẩm các loại gia vị, ớt rồi để khô trên bếp củi, ăn dai và rất ngon.

Những hình ảnh độc đáo tại phiên chợ Đồng Văn:

Khu bán quần áo tại chợ Đồng Văn. Ảnh: Tùng Dương.

Bánh nướng được làm từ bột hoa tam giác mạch. Ảnh: Tùng Dương.

Chợ phiên Đồng Văn chỉ họp vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Ảnh: Tùng Dương.

Các chàng trai H’Mông khiêng lợn đi chợ. Ảnh: Tùng Dương.

Thiếu nữ H’Mông đi chợ phiên Đồng Văn với cái gùi trên lưng. Ảnh: Tùng Dương.

Món giá đỗ của người H’Mông được làm từ đỗ tương. Ảnh: Tùng Dương.

Thịt lợn được người H’Mông nuôi đem ra bán tại chợ phiên. Ảnh: Tùng Dương.

Món xôi ngũ sắc. Màu của xôi được nhuộm từ các loại lá rừng nên không độc. Ảnh: Tùng Dương.

Tùng Dương