Đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Nếu những ai đang mắc bệnh đau cơ xơ và có ý định về việc chuẩn bị lên kế hoạch có thai. Thì nên biết về bệnh này nhằm tránh được những tổn hại nguy hiểm không mong muốn. Đa số hiện nay các triệu chứng của đau cơ xơ phổ biến như: đau nhức, mệt mỏi và có thể trầm cảm. Ngoài ra, khi mang thai có thể gây tâm lý căng thẳng làm cho các triệu chứng đau cơ xơ dễ dàng bùng phát. Tạo...

Có thể bạn quan tâm:

Nếu những ai đang mắc bệnh đau cơ xơ và có ý định về việc chuẩn bị lên kế hoạch có thai. Thì nên biết về bệnh này nhằm tránh được những tổn hại nguy hiểm không mong muốn. Đa số hiện nay các triệu chứng của đau cơ xơ phổ biến như: đau nhức, mệt mỏi và có thể trầm cảm. Ngoài ra, khi mang thai có thể gây tâm lý căng thẳng làm cho các triệu chứng đau cơ xơ dễ dàng bùng phát. Tạo nên sự mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của chị em trong thai kỳ. Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc về đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai không? Kèm theo những lưu ý cần thiết để tránh những di chứng nguy hiểm.

Nội Dung Chính

1. Tìm hiểu về bệnh đau cơ xơ và đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai không:

Quãng thời gian mang thai gây nên sự tăng lớn về số lượng các kích thích tố bên trong cơ thể. Biểu hiện là hiện tượng tăng cân, mất cân đối và nhiều trạng thái khó chịu khác. Đa phần các mẹ bầu đều cảm thấy buồn nôn, ăn uống kém và mệt mỏi. Chủ yếu là trong ba tháng đầu ở thai kỳ.

Hơn thế nữa, một số triệu chứng của đau cơ xơ thường hay chẩn đoán sai. Xem như là việc bình thường trong quá trình mang thai. Hiện nay, có rất ít nghiên cứu xung quanh sự đau cơ xơ ở phụ nữ mang thai.

đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai

Gần đây nhất, một nghiên cứu mới của Đại học Temple phát hiện ra rằng những phụ nữ bị đau cơ xơ làm cho triệu chứng đau lớn hơn trong thời kỳ mang thai. So với người bình thường. Biểu hiện bệnh có thể nặng hơn trong giai đoạn mang thai.

Bên cạnh đó, tâm lý chung gây đau, mệt mỏi nên suy giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

2. Stress có phải là nguyên nhân làm đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai không:

Thông thường những căng thẳng đều có khả năng gây ra chứng đau cơ xơ. Dĩ nhiên trong quá trình có thai và sinh con, thời gian mang thai nhiều căng thẳng bao gồm các thay đổi bên trong như nồng độ estrogen, progesterone và các nhân tố khác.

Đồng thời, chứng đau cơ xơ còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ trong giai đoạn hậu sản. Những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ sau sinh. Bởi vì tâm lý người mẹ sau sinh và nuôi con nhỏ thường có những căng thẳng stress. Nhất là khi không được nhiều sự quan tâm chăm sóc của người chồng cũng như gia đình.

đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai3. Phương pháp trị liệu chứng đau cơ xơ hiện nay:

Có thể điểm qua một số cách thức chữa đau cơ xơ hóa như xoa bóp, yoga, tập thể dục, thiền định…

Để tránh ảnh hưởng đến thai kỳ, chị em nên hãy tham khảo các bước mà bạn có thể làm dễ dàng để giảm thiểu các triệu chứng. Khám chuyên khoa để được các chuyên gia y tế tư vấn và hỗ trợ cách điều trị. Nhờ sự giúp đỡ, chăm sóc của bạn bè và gia đình khi cần.

Trường hợp bị mệt mỏi và đau khắp cơ thể, bạn có thể giảm đau bằng cách chườm ấm tại vị trí cảm thấy khó chịu. Hoặc có thể tắm nước ấm cũng là rất tốt. Lưu ý là nhiệt độ nước khoảng 37ºC và thời gian tắm khoảng 15–20 phút. Đồng thời không được tắm nước nóng ở nhiệt độ cao sẽ gây hiện tượng dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai

Hiệu quả của tập thể dục đối với bệnh đau cơ xơ:

Bên cạnh đó có thể sử dụng các bài tập kéo giãn thân người nhẹ nhàng để giảm bớt triệu chứng bệnh. Hiệu quả của tập thể dục đối với bệnh đau cơ xơ: Tập thể dục không những giúp cơ thể khỏe mạnh, mà vận động sẽ nâng cao sức khỏe và giúp khớp được mềm dẻo.

Hơn thế nữa, các bài thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp tăng cường tâm trạng thông qua tăng serotonin trong cơ thể. Luyện tập thể thao nhẹ nhàng sẽ làm tăng cường trong não hoạt động serotonin. Vì tập thể thao sẽ giúp cơ thể giải phóng epinephrine, và norepinephrine có chức năng thúc đẩy sự tỉnh táo.

đau cơ xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai

Lời khuyên cho bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xơ hóa để được thăm khám và điều trị các cơn đau. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện các yếu tố trầm cảm xuất hiện. Kịp thời đưa ra các lời khuyên chữa trị dứt điểm các triệu chứng này. Chúc các bạn có một thai kỳ thật khỏe mạnh và an toàn.

Ngày 09/12 năm 2019 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . .