Cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng gồm những gì để phát đạt, có nên cúng chay?

Tục mua vàng và cúng thần tài cầu may mắn, làm ăn phát đạt vào ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được nhiều người thực hiện những năm gần đây. Vậy cúng thần tài trong ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng cần những gì, mua vàng ngày thần tài có nhất thiết phải cúng không?Cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài chuẩn nhất cần một miếng thịt mồi, trứng luộc và tôm. Ngày vía thần...

Có thể bạn quan tâm:

Tục mua vàng và cúng thần tài cầu may mắn, làm ăn phát đạt vào ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được nhiều người thực hiện những năm gần đây. Vậy cúng thần tài trong ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng cần những gì, mua vàng ngày thần tài có nhất thiết phải cúng không?

Cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài chuẩn nhất cần một miếng thịt mồi, trứng luộc và tôm.

Ngày vía thần tài ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán đầu năm (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người ta thường cúng mặn, cỗ cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng chuẩn nhất, đơn giản nhất là gồm 1 miếng thịt luộc, tôm, trứng luộc chín.

Theo đó, cỗ cúng Thần tài ngày vía Thần tài gồm các thứ cần thiết nhất là 3 quả trứng, một đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc ( dân gian thường gọi là thịt mồi). Có nơi có thêm bánh bao vì cho là thần tài xuất phát từ tín ngưỡng Trung Quốc và họ có thói quen cúng bánh bao cho Thần Tài. Tại miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng. Hoặc thay cho cá lóc, có nơi cúng cua, mía.

Ngoài ra, cần rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để “tụ khí”.

Có thể đặt miếng vàng vừa mua ở tiệm đúng ngày Thần tài để lên mâm cúng Thần Tài, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm.

Mâm cúng Thần Tài cũng cần có đèn sáng hoặc nến, nước sạch.

Do quan niệm phổ biến như vậy nên thường đa số người ta sẽ không cúng chay vào ngày Thần Tài. Tuy nhiên, các cụ cũng có câu lễ mọn lòng thành, tùy theo quan niệm gia chủ, có thể cúng Thần Tài ngày vía Thần tài là cúng chay hay mặn tùy tâm.

Trái lại, cúng Thần Tài vào các ngày bình thường đa phần người ta thường cúng chay gồm hoa, trái cây, đồ chay, nước, hương nến.

PV

Ngày 10/02 năm 2019 | | Tag: