Củ đậu dùng nấu chín hoặc ăn sống đều được. Củ đậu chế biến được nhiều món ăn khá ngon như củ đậu kho thịt, củ đậu xào trứng muối, nộm củ đậu, củ đậu xào thịt heo, canh củ đậu nấu sườn, củ đậu xào tôm hay tép…Theo kinh nghiệm dân gian, ăn củ đậu sẽ giúp nhuận tràng, giải độc và giải nhiệt; phòng chống thiếu chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt,…

Có thể bạn quan tâm:

Củ đậu dùng nấu chín hoặc ăn sống đều được. Củ đậu chế biến được nhiều món ăn khá ngon như củ đậu kho thịt, củ đậu xào trứng muối, nộm củ đậu, củ đậu xào thịt heo, canh củ đậu nấu sườn, củ đậu xào tôm hay tép…

Theo kinh nghiệm dân gian, ăn củ đậu sẽ giúp nhuận tràng, giải độc và giải nhiệt; phòng chống thiếu chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, vitamin C… cần thiết cho cơ thể. Khi mua nên chọn củ nhỏ hay vừa màu nâu sáng, nhẵn nhụi và không bị hư thối. Thông thường những củ đậu nhỏ sẽ giòn và ngon hơn. Gọt vỏ củ đậu khá dễ như bóc vỏ củ sắn (khoai mì), sau đó rửa lại cho sạch và cắt thành những miếng nhỏ hình que, nhọn, dẹt, hay khoanh tròn phù hợp với công thức món ăn đang chế biến.

Dân dã nhất là món củ đậu xào tép, được chế biến như sau: Khử dầu ăn với tỏi cho thơm sau đó cho tép đã ướp gia vị vào xào sơ. Tiếp theo bỏ số củ đậu đã xắt vào xào tiếp vài lần và đậy vung lại, đun nhỏ lửa. Khoảng 15 phút sau là chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra đĩa và rắc thêm một ít tiêu bột cùng ngò lá cắt nhỏ.

Củ đậu sau khi xào sẽ có vị ngọt thanh và khi ăn sẽ có độ giòn đặc biệt, kết hợp cùng nguyên liệu là tép tươi sẽ mang đến cho bạn và gia đình thêm một món xào lạ miệng, không kém phần hấp dẫn vào thời điểm giao mùa đông xuân.

Củ đậu, ở vùng Quảng Nam – Đà Nẵng hay gọi là củ sắn dây, củ sắn mồi. Mùa đông – xuân là thời điểm thu hoạch củ đậu nên các chợ vùng Quảng Nam – Đà Nẵng có bán loại củ này với giá khá rẻ. Cụ thể, tại chợ Ái Nghĩa, Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) có giá 12.000-15.000 đồng/kg.

Tiên Sa