Có hay không việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim? (2020 2021)

Ngày nay, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con tốt nhất, thì còn một chủ đề rất được quan tâm của các mẹ bầu đó chính là giới tính của con. Bằng hình thức siêu âm thì các mẹ có thể dễ dàng biết được thiên thần sắp chào đời của mình là công chúa hay hoàng tử. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn còn hay rỉ tay nhau về việc đoán giới tính thai nhi qua...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con tốt nhất, thì còn một chủ đề rất được quan tâm của các mẹ bầu đó chính là giới tính của con. Bằng hình thức siêu âm thì các mẹ có thể dễ dàng biết được thiên thần sắp chào đời của mình là công chúa hay hoàng tử. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn còn hay rỉ tay nhau về việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim. Vậy cách dự đoán cổ điển này đúng hay sai? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé!.

Khi nào xác định được giới tính thai nhi?

đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Khi trứng gặp tinh trùng, phôi thai được hình thành là đã thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ cha mẹ. Bé gái sẽ mang nhiễm sắc thể XX và các bé trai sẽ mang nhiễm sắc thể XY.

Tuy nhiên, thời điểm này giới tính của bé đã được thiết lập nhưng bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay. Trên thực tế, trong 4 – 6 tuần đầu, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái trông tương đối giống nhau. Nó sẽ có những khác biệt rõ ràng ở tuần thứ 10 trở đi. Đây là thời điểm thích hợp để xác định giới tính của bé.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim: đúng hay sai?

Nhịp tim thai nhi thường phản ánh sức khỏe của bé. Vào khoảng tuần thứ 6 trở đi của thai kỳ thì tim thai sẽ hình thành. Với sự tiến bộ của công nghệ siêu âm hiện nay, bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm. Thông thường, nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90 -110 nhịp/phút và sẽ tăng mỗi ngày và đỉnh điểm khoảng 140 – 17nhịp vào khoảng tuần thứ 9 của thai kì ở cả bé trai lẫn bé gái.

Tuy nhiên, đâu đó người ta vẫn đồn rằng: Nếu nhịp tim hơn 140 bpm là bé gái, dưới 140 bpm là bé trai. Nhưng sự thật là bạn không thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim được, bởi vì nhịp tim của thai nhi sẽ luôn thay đổi thất thường khi chúng phát triển theo thời gian hoặc cử động của bé trong bụng mẹ.

Cụ thể hơn, sau khi hình thành nhịp tim thì ban đầu thường đập chậm rãi từ 100 – 150 nhịp/phút. Sau đó, nhịp tim của thai nhi sẽ tăng lên từ 170 – 200 nhịp/phút vào tuần thai thứ 8 – 10. Khi bước vào giữa thai kỳ, nhịp tim lại giảm xuống còn từ 120 – 160 nhịp/phút. Như vậy, nhịp tim của bé thay đổi khác nhau tùy vào từng giai đoạn thai kỳ, việc định mức chuẩn giữa bé trai và bé gái không còn đáng tin cậy để bạn xác định giới tính của con mình.

đoán giới tính thai nhi qua nhịp timĐoán giới tính thai nhi qua nhịp tim, đúng hay sai?

Để chứng minh cho điều này thì đã có rất nhiều nghiên cứu về mối quan hệ nhịp tim và giới tính. Trong một nghiên cứu vừa được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kết quả siêu âm của 966 bà mẹ có thai kỳ dưới 14 tuần tuổi. Sau đó, họ lặp lại quá trình này trong tam cá nguyệt thứ hai một lần nữa khi thai nhi từ 18 tuần tuổi đến 24 tuần tuổi. Lúc này cũng là lúc giới tính của thai có thể được xác định qua siêu âm thai. Kết quả cho thấy rằng, chỉ có 477 phụ nữ vẫn đạt tiêu chuẩn nghiên cứu. Trong số đó, 244 trường hợp là con gái, trong khi 233 trường hợp là con trai.

Theo như kết quả nghiên cứu đo nhịp tim của thai cho thấy: nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu tiên là 154,9 bpm (trên hoặc dưới 22,8 bpm), và đối với bé gái là 151,7 bpm (trên hoặc dưới 22,7 bpm). Như vậy, việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim là hoàn toàn không chính xác.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác vào năm 2020 – 2021 lấy kết quả đo nhịp tim thai của 332 bé gái và 323 bé nam trong 3 tháng đầu tiên. Kết luận cho thấy các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

đoán giới tính thai nhi qua nhịp timDù gái hay trai, chỉ 2 là đủ.

Như vậy, việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim là hoàn toàn thiếu tính khoa học. Với kết quả nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng sự khác biệt giữa nhịp tim bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu của thai kỳ là không đáng kể.

Do đó, thay vì tự dự đoán giới tính của thai nhi, bạn hãy nhờ vào những kỹ thuật y tế khác nhau mang tính chính xác cao như: siêu âm thai, sinh thiết gai nhau, xét nghiệm máu để có kết quả chính xác.

Quan trọng hơn, đã là thời thế hiện đại, cho dù là trai hay gái thì các bậc cha mẹ hãy yêu thương con hết mực. Đừng vì tư tưởng Á Đông mà làm tình thương cho con cái có sự chênh lệch. Thậm chí có những hành động tổn thương những sinh linh bé bỏng khi phát hiện giới tính của thai nhi không như mong muốn.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . . .