Những hộp cơm bento không còn mấy xa lạ với người Việt mặc dù nó xuất phát từ ẩm thực Nhật Bản. Đây là kiểu cơm hộp có cơm, cá, thịt, rau ăn kèm. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng không phải là mùi vị mà chính là ở cách trang trí độc đáo theo nhiều hình thù rất công phu và khéo tay. Trong thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ cũng đã tự làm các hộp cơm bento rất khéo léo và tinh…

Có thể bạn quan tâm:

Những hộp cơm bento không còn mấy xa lạ với người Việt mặc dù nó xuất phát từ ẩm thực Nhật Bản. Đây là kiểu cơm hộp có cơm, cá, thịt, rau ăn kèm. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng không phải là mùi vị mà chính là ở cách trang trí độc đáo theo nhiều hình thù rất công phu và khéo tay. Trong thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ cũng đã tự làm các hộp cơm bento rất khéo léo và tinh tế.

Mới đây, chị Hà Thị Thu Trang (27 tuổi, quê Ninh Bình, sống ở Hà Nội) đã chia sẻ hình ảnh về những hộp cơm bento do bản thân tự làm. Theo chị Trang, bản thân yêu trẻ em, tất cả những đồ ăn và bánh trái mà chị học hỏi, làm là muốn dành những thứ tốt nhất cho con.

“Mình thích nấu ăn là do mẹ của mình. Từ ngày bé, mẹ đã dạy, phụ nữ phải biết nấu nướng. Đấy cũng là bí quyết để giữ được tổ ấm”, chị Trang nói.

Mặc dù nhìn qua trình bày cơm bento phức tạp, kỳ công nhưng chị Trang đánh giá rất dễ làm. Chị Trang cho hay nếu mọi người bỏ chút thời gian thì có thể làm được. “Vì tất cả đều là đồ hấp hoặc luộc, rất ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe của mọi người và trẻ em”, chị Trang tâm sự.

Bản thân chị Trang cho rằng nhìn qua hộp cơm Bento nhiều chi tiết. Nhưng khi bắt tay vào làm thì cảm thấy thích thú và dần “nghiện”.

Với kinh nghiệm bản thân, chị Trang khuyên, trước khi làm những đĩa cơm phức tạp thì nên học những bài dễ, ít chi tiết hoặc lên mạng tìm những hình ảnh rồi làm theo. Khi đã quen thì bắt đầu sáng tạo ra các hình khác nhau.

“Khi mới làm, tôi hay tải các hình ảnh con vật về rồi nặn theo. Sau đó, khi quen tay thì không cần hình nữa”, chị Trang nói.

Mặc dù không phức tạp nhưng chị Trang thừa nhận lúc mới làm cũng luống cuống chân tay và sau đó dần quen.

Nói về lời khuyên với người mới làm cơm Bento, chị Trang cho hay, người làm nên tải ảnh trên mạng về, tập nặn cơm và tỉa quả theo hình con vật rồi mới sáng tạo. Điều quan trọng nhất là tìm hiểu kỹ các thực phẩm có thể kết hợp và ăn cùng nhau Và màu thực phẩm tự nhiên để tạo màu như vậy mới thực sự tốt.

Trước đây, chị Trang chỉ mê nấu ăn nhưng khi em gái sinh con thì bản thân chị Trang chuyển hướng sang làm cơm Bento. “Còn cơm thừa và rau củ thì mình để lại tạo hình, tập cho quen tay thì sau khi hoàn thành một tác phẩm sẽ đỡ phí đồ ăn”, chị Trang chia sẻ.

Còn về điều khó nhất khi làm cơm Bento, chị Trang nhận xét khó nhất là phần suy nghĩ, sáng tạo làm sao có tác phẩm có ý nghĩa. Còn để cơm ngon và chất lượng thì nguyên liệu và nấu phải sạch.

Chị Trang tâm niệm muốn con sau này khỏe mạnh, chồng và gia đình có bữa ăn ngon nên học tập nấu ăn. Từ trước đến nay, tất cả những thứ bản thân làm đều học trên mạng xã hội và tham gia các hội nhóm chứ không học qua trường lớp. Bản thân cũng làm hỏng nhiều món nhưng luôn nghĩ việc gì cũng phải qua khó khăn thì mới thành công.

Đông Phương