Chuyện lạ Hậu Giang: ‘Biến’ đào tiên thành hồ lô tài lộc chưng Tết

Chủ nhân của khu vườn đào tiên hồ lô đặc biệt này là ông Võ Hồng Quốc (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Ý tưởng tạo hình hồ lô trên trái đào tiên được ông ấp ủ từ năm 2021 - 2021 khi muốn tạo ra sản phẩm mới để phục vụ thị trường Tết. Từ những gốc đào tiên mọc dại quanh nhà, vốn không có giá trị về mặt kinh tế, chủ yếu chỉ được dùng để...

Có thể bạn quan tâm:

Chủ nhân của khu vườn đào tiên hồ lô đặc biệt này là ông Võ Hồng Quốc (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Ý tưởng tạo hình hồ lô trên trái đào tiên được ông ấp ủ từ năm 2021 – 2021 khi muốn tạo ra sản phẩm mới để phục vụ thị trường Tết. Từ những gốc đào tiên mọc dại quanh nhà, vốn không có giá trị về mặt kinh tế, chủ yếu chỉ được dùng để làm thuốc, giờ đây với mỗi trái đào tiên hồ lô có giá bán từ 300-800.000đ/trái tùy loại.

Hồ lô đào tiên là loại quả chưng Tết độc đáo. Ảnh: Mai Anh.

Đào tiên là loại cây rất dễ trồng, phù hợp với vùng đất ngập úng. Qua hai năm cây đã có thể cho lứa trái đầu tiên, chi phí đầu tư thấp hơn trồng bưởi rất nhiều lần. Tuy nhiên việc chăm sóc loại trái này rất công phu, đặc biệt là khâu tạo hình làm sao để ra được dạng hồ lô và chữ tài lộc được ép vào thân trái. Vốn có kinh nghiệm trọng việc tạo hình bưởi hồ lô, thế nhưng ông Quốc lại gặp không ít khó khăn khi bắt tay vào việc tạo hình trên trái đào tiên.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh về quả đào tiên hồ lô chưng Tết:

Ông Quốc tốn nhiều công sức để nghiên cứu tạo ra những trái đào tiên hồ lô. Ảnh: Mai Anh.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm và chưa tìm được giống đào tiên phù hợp nên những sản phẩm làm ra gần như thất bại hoàn toàn. Tuy nhiên, càng thất bại thì ý chí càng thúc giục lão nông này tiếp tục thực hiện ý tưởng có phần điên rồ của mình. Trải qua nhiều lần lai tạo cây giống và cải tạo khuôn, cuối cùng ông Quốc cũng tạo hình được đào tiên hồ lô in chữ như ý, mặc dù tỷ lệ thành công chưa cao..

Sau khi đào tiên đậu trái được một tháng, nhà vườn sẽ tiến hành đặt khuôn để tạo hình hồ lô và chữ nổi. Ảnh: Mai Anh.

Theo ông Quốc, để cho ra những sản phẩm đào tiên in chữ tài lộc đẹp mắt, sau khi đào tiên đậu trái được một tháng, nhà vườn sẽ tiến hành đặt khuôn để tạo hình hồ lô và chữ nổi. Riêng khu vực tạo hình chữ được che kín, tránh ánh nắng gọi vào trực tiếp.

Khu vực tạo hình chữ được che kín, tránh ánh nắng gọi vào trực tiếp. Ảnh: Mai Anh.

“Trồng đào tiên hồ lô không tốn nhiều chi phí như bưởi hay dưa hấu hồ lô vì cây ít bệnh, không rụng trái và không bị sâu cắn phá. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tạo hình, thế nhưng do ảnh hưởng thời tiết bất lợi nên năm nay sản lượng đào tiên hồ lô bị thất thoát hơn một nữa, chỉ còn khoảng 500 trái” – ông Quốc cho hay.

Việc những nhà vườn nhạy bén để tạo nên những sản phẩm riêng không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn mang đến diện mạo mới cho thị trường trái cây chưng tết.

Sau 3-4 tháng, khi phần chữ nổi đã đày khuôn là có thể thu hoạch. Ảnh: Mai Anh.

Dù số lượng ít, nhưng năm nay đào tiên hồ lô nhẵn bóng và chữ lên đẹp hơn so với những năm trước. Ảnh: Mai Anh.

Với giá bán dao động từ 300.000-800.000 đồng/trái tùy theo kích cỡ. Ảnh: Mai Anh.

Mai Anh – Ngọc Quyên

Ngày 04/02 năm 2019 | | Tag: