Có mặt ở khắp mọi nơiChuối nưóng ngon nhất là chuối xiêm (giống chuối mốc miền Trung, nhưng trái nhỏ hơn). Khi chuối vừa bắt đầu chín (hườm hườm), đem lột vỏ, phơi cho được hai nắng thì nướng.Để có món chuối nướng thơm ngon, người chế biến phải làm thật đều tay để miếng chuối không bị cháy. Đối với loại chuối nướng có bọc xôi bên ngoài và gói bằng lá chuối. Chuối bóc…

Có thể bạn quan tâm:

Có mặt ở khắp mọi nơi

Chuối nưóng ngon nhất là chuối xiêm (giống chuối mốc miền Trung, nhưng trái nhỏ hơn). Khi chuối vừa bắt đầu chín (hườm hườm), đem lột vỏ, phơi cho được hai nắng thì nướng.

Để có món chuối nướng thơm ngon, người chế biến phải làm thật đều tay để miếng chuối không bị cháy. Đối với loại chuối nướng có bọc xôi bên ngoài và gói bằng lá chuối. Chuối bóc vỏ xong, bọc bên ngoài là cơm nếp nấu chín trộn dừa cán mỏng, sau đó lấy lá chuối bọc thêm hai lớp dọc và ngang bên ngoài.

Món ăn dân dã.

Người khéo tay bọc sao cho nếp chung quanh chuối không quá dày ăn dễ ngán, cũng không quá mỏng, ăn không đủ “đô”. Khi nướng phải trở đều tay, thấy nếp hơi se mặt, vàng và giòn là được.

Món này ăn tại chỗ sẽ ngon hơn, gỡ lớp lá chuối còn nóng hổi ra, chan nước dừa vào, rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ lên mặt.

Nước dừa bột báng ăn chuối phải cô sền sệt, có vị hơi mặn một chút và không ngọt lắm thì khi ăn vào mới thấy được vị béo nhưng không ngán. Hương chuối nướng hòa quyện với dừa tỏa ra thơm ngát, khiến khách qua đường cũng phải ngập ngừng chân bước không đành, thôi thì “xơi” vài quả cho đỡ cái cơn thèm.

Bỏ một miếng chuối bọc nếp cộng thêm nước cốt dừa vào miệng, nếp giòn tan, chuối ngọt mềm, đậu phộng, nước cốt dừa thơm béo đã đánh thức vị giác của bao người.

Đông về, mùi chuối nướng thoang thoảng đâu đây làm dư vị ngọt ngào của ngày xưa tấm bé lại có dịp bừng lên trong tôi. Mùi chuối nướng thơm lừng lan tỏa, trong không gian phố thị buổi chiều khiến những người xa quê nhói lên nỗi buồn man mác. Chợt thấy thèm cái hương vị quê hương, bình bị, mộc mạc nhưng đủ làm ta nao lòng.

Tiên Sa