Giáp Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021, thương lái ở nhiều nơi đổ về làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để tìm mua đặc sản chuối ngự “tiến vua”. Đây là giống chuối quý, ngon, đẹp mã, thường được nhiều người săn lùng vào mỗi dịp Tết đến xuân về bưởi trên bàn thờ gia tiên vào dịp này không thể thiếu nải chuối. Bà Trần Thị Lan, một người chuyên thu mua chuối ngự…

Có thể bạn quan tâm:

Giáp Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021, thương lái ở nhiều nơi đổ về làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để tìm mua đặc sản chuối ngự “tiến vua”.

Đây là giống chuối quý, ngon, đẹp mã, thường được nhiều người săn lùng vào mỗi dịp Tết đến xuân về bưởi trên bàn thờ gia tiên vào dịp này không thể thiếu nải chuối.

Bà Trần Thị Lan, một người chuyên thu mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng cho biết, chuối ở đây có hương vị thơm ngon, mã đẹp nên nhiều người tìm mua để đặt lên mâm ngũ quả ngày Tết hoặc mang đi biếu người thân, họ hàng…

Chuối ngự Đại Hoàng được người trồng che chắn kỹ như “báu vật” bởi ngày Tết giá của loại đặc sản này rất đắt đỏ, lên tới cả triệu đồng mỗi buồng.

Chuối tiến vua khác với những loại chuối thường, dáng quả nhỏ, chỉ to bằng hai ngón tay chụm lại. Khi chín, chuối ngự có màu vàng cam, cuống có màu xanh tươi.

Ở thời điểm hiện tại, chuối ngự Đại Hoàng đã gần như “cháy hàng”.

Loại chuối này có phiến lá rất đặc biệt, vút dài và hay bị rách lá.

Mỗi cây chuối chỉ cho một buồng duy nhất, và phải mất cả năm trời cây chuối mới cho thu hoạch.

Ông Trần Khắc Lâm, chủ một vườn chuối có tiếng ở làng Đại Hoàng cho hay, đi khắp làng cũng khó có thể mua thêm được chuối để bán vì thu hoạch đến đâu các thương lái đến thu mua đến đấy.

Để thu hoạch buồng chuối ngự, phải hạ cây chuối xuống thấp và cẩn thận từng chút một để tránh bị dập, gãy, anh Trần Khắc Hiền, một nông dân trồng chuối “mát tay” ở xã Hòa Hậu chia sẻ.

Người dân phải chống đỡ cây chuối rất cẩn thận để tránh cây bị đổ vì buồng chuối khá nặng.

Giá chuối bình thường khoảng 20-30 nghìn đồng/nải, nhưng sát Tết giá tăng lên vài lần, thậm chí lên đến cả trăm nghìn đồng mỗi nải.

Một buồng chuối đẹp vào dịp Tết có giá lên đến cả triệu đồng.

Chuối ở làng Đại Hoàng nổi tiếng khắp vùng không chỉ ăn thơm ngon mà cách giấm chuối cũng rất an toàn.

Người dân không dùng hóa chất, mà chỉ dùng trấu và tro “sưởi ấm” cho chuối chín. Chuối khi chín vỏ mỏng, ruột vàng, ăn ngọt dịu.

Vào thời điểm trước Tết, chuối ngự Đại Hoàng trở thành “hàng hiếm”, vì thế các thương lái phải đi thu mua ở các vùng lân cận.

Để có hàng bán Tết, nhiều thương lái đã đi đặt hàng từ nhà dân từ lúc chuối ngự Đại Hoàng còn xanh, vẫn “treo” ở trên cây./.

Trần Ngọc-Huy Phương/VOV.VN