Để điều trị bệnh cao huyết áp bằng cách sử dụng tỏi, cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng các biện pháp Đông y hỗ trợ điều trị nhưng phải có sự thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm được những chuyển biến của bệnh.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ tỏi
Chữa bệnh Cao huyết áp từ tỏi và những điều cần biết:
Theo Tổ chức Y tế…

Có thể bạn quan tâm:

Để điều trị bệnh cao huyết áp bằng cách sử dụng tỏi, cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng các biện pháp Đông y hỗ trợ điều trị nhưng phải có sự thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm được những chuyển biến của bệnh.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ tỏi

Chữa bệnh Cao huyết áp từ tỏi và những điều cần biết:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) trên 90mmHg. Con số này được coi là tương đối và còn tùy thuộc vào cơ địa, lứa tuổi và sức chịu đựng của từng người. Vài năm trở lại đây, số lượng người mắc bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng gia tăng.

Theo GS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, ở nước ta, người có độ tuổi từ 25 trở lên mắc bệnh tăng huyết áp chiếm tỉ lệ khá cao và có xu hướng gia tăng. Chẳng hạn, năm 1960 chỉ có 1%; năm 2002 đã tăng lên 11,5%; năm 2008 vọt lên 25,1%… Để điều trị bệnh cao huyết áp, cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng các biện pháp Đông y hỗ trợ điều trị nhưng phải có sự thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm được những chuyển biến của bệnh.

Chữa bệnh Cao huyết áp từ tỏi và những điều cần biết

Chữa bệnh Cao huyết áp từ tỏi và những điều cần biết

Theo đó, bạn có thể ăn uống các thực phẩm tốt cho sự ổn định huyết áp hoặc sử dụng một số bài thuốc từ thảo dược. Một trong những thực phẩm – thảo dược rất tốt cho bệnh cao huyết áp chính là tỏi. Tỏi có vị cay, tính ôn, vào hai kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát độc, sát trùng, trừ phong, tiêu nhọt, tiêu đờm… Qua nhiều nghiên cứu, người ta thấy tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:

  • Bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp)
  • Bệnh hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản)
  • Bệnh tim mạch (huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ mỡ động mạch)
  • Bệnh tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày – tá tràng).

Trong y văn có ghi rằng tỏi được dùng để trị bệnh cao huyết áp ở Trung Hoa từ nhiều thế kỷ trước đây. Giới chức y tế Nhật Bản cũng chính thức thừa nhận tỏi là thuốc trị huyết áp cao. Năm 1948, bác sĩ F.G. Piotrowski ở Geneve khẳng định công dụng của tỏi để trị cao huyết áp. Theo ông, tỏi làm giãn mở những mạch máu bị nghẹt hay bị co hẹp, nhờ đó máu lưu thông dễ dàng và áp lực giảm.

Nhà sinh học V. Petkov thực hiện nhiều nghiên cứu ở Bulgarie cho hay tỏi có thể hạ huyết áp tâm thu từ 20-30 độ, huyết áp tâm trương từ 10 tới 20 độ. Thạc sỹ – lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng cách đơn giản nhất để sử dụng tỏi để chữa bệnh cao huyết áp là dưới dạng rượu tỏi hoặc giấm tỏi.

  • Cách làm như sau: Tỏi sống 0,25kg, bóc bỏ vỏ ngoài rồi ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40 độ, hoặc giấm 4 – 5 % axít axetic. Ngâm trong 10 ngày là dùng được.
  • Liều lượng: Ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml. Sở dĩ sử dụng rượu tỏi hoặc giấm tỏi không những vì 2 cách chế biến này đơn giản, dễ làm, dễ ăn mà còn do tỏi trong môi trường axít (giấm, rượu) sẽ tăng tác dụng lên 4 lần so với tỏi sống.

Việc sử dụng tỏi thường xuyên giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh:

Việc sử dụng tỏi thường xuyên như một loại gia vị giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc dùng tỏi để ngâm rượu và uống hỗn hợp rượu tỏi trong một thời gian dài, có thể là sử dụng trọn đời còn đem lại nhiều giá trị cao hơn cho sức khỏe. Bài thuốc này, với liều lượng mà WHO khuyến nghị, mặc dùng có thành phần là rượu nhưng với một lượng rất nhỏ đối tượng nào, kể cả người già hay người không biết uống rượu vẫn có thể dùng được. Hãy khám phá những công dụng ‘kỳ diệu’ của rượu tỏi ở Infographic dưới đây:

Bài thuốc hay từ tỏi già trẻ lớn bé đều nên dùng - ảnh 1
Bài thuốc hay từ tỏi già trẻ lớn bé đều nên dùng - ảnh 2
Bài thuốc hay từ tỏi già trẻ lớn bé đều nên dùng - ảnh 3