Chia sẻ thực đơn cho bà bầu tăng ít cân mà thai nhi vẫn đủ chất: Hồi mang bầu ‘tập 1’, mình cũng giống như hầu hết các mẹ, cân nặng cứ tăng vù vù. Do vốn đã có sức khỏe tốt, trong thời gian mang bầu lại chẳng nghén ngẩm gì và cũng thuộc tuýp người phàm ăn nên cân nặng mỗi tháng cứ tăng không kiểm soát. Chắc chẳng có mẹ nào tăng cân nhiều như mình, khi lên đến bàn đẻ mình tăng…

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ thực đơn cho bà bầu tăng ít cân mà thai nhi vẫn đủ chất: Hồi mang bầu ‘tập 1’, mình cũng giống như hầu hết các mẹ, cân nặng cứ tăng vù vù. Do vốn đã có sức khỏe tốt, trong thời gian mang bầu lại chẳng nghén ngẩm gì và cũng thuộc tuýp người phàm ăn nên cân nặng mỗi tháng cứ tăng không kiểm soát. Chắc chẳng có mẹ nào tăng cân nhiều như mình, khi lên đến bàn đẻ mình tăng tổng cộng 28kg. Nhưng điều đáng nói là con sinh ra chỉ được 2,9kg (quá buồn!). Hồi mang bầu đến tuần 32, đi khám thai bác sĩ kết luận con mình bị suy dinh dưỡng vì cân nặng có 1,7kg. 

 • Thực đơn cho bà bầu nên và không nên ăn gì?
 • Chế độ ăn uống cho bà bầu tốt cho thai nhi
 • Thực đơn cho mẹ bầu kiêng và không nên kiêng gì

Thực phẩm cho bà bầu tăng ít cân mà thai nhi vẫn đủ chất

Ngày nay, có lẽ do cuộc sống sung túc khiến hầu hết các mẹ bầu đều tăng cân vượt chuẩn và vấn đề ăn uống thế nào để con tăng cân nhanh mà mẹ không thành ‘sumo’ được tất cả chị em bầu bí quan tâm. Mình cũng là một thành viên trong số đó.

Hồi mang bầu ‘tập 1’, mình cũng giống như hầu hết các mẹ, cân nặng cứ tăng vù vù. Do vốn đã có sức khỏe tốt, trong thời gian mang bầu lại chẳng nghén ngẩm gì và cũng thuộc tuýp người phàm ăn nên cân nặng mỗi tháng cứ tăng không kiểm soát. Chắc chẳng có mẹ nào tăng cân nhiều như mình, khi lên đến bàn đẻ mình tăng tổng cộng 28kg. Nhưng điều đáng nói là con sinh ra chỉ được 2,9kg (quá buồn!). Hồi mang bầu đến tuần 32, đi khám thai bác sĩ kết luận con mình bị suy dinh dưỡng vì cân nặng có 1,7kg.

Nghe thế mình đã khóc thút thít và ra sức bồi dưỡng cho con. Ông bà nội, ngoại cũng hết lòng chăm sóc mình và bắt mình nghỉ làm luôn từ hồi đó để ở nhà chăm sóc bụng bầu. Thế là mình nghỉ làm trước khi sinh nở đến gần 2 tháng và chỉ ở nhà ăn với ngủ. Hàng ngày, mẹ chồng làm đủ mọi món để mình ăn và dường như miệng mình không lúc nào ngớt ăn. Cân nặng vì thế mà cũng tăng vù vù nhưng buồn nhất là lần nào đi khám bác sĩ cũng kết luận con nhỏ. Và sau mỗi lần đó mình lại cố gắng ăn nhiều hơn.

Mẹ bầu tăng ít cân, con vẫn đủ chất - 1

Rút kinh nghiệm từ ‘tập 1’, sang ‘tập 2’ mình ăn uống khoa học hơn. (ảnh minh họa)

Vì tăng cân nhiều nên mình quyết định đẻ mổ. Sau khi con ra đời, cả ekip trong phòng đã cười trêu mình mập thế mà sao con lại nhỏ thế này. Mình chỉ cười trừ nói: “Mỗi lần khám thai các bác sĩ cứ bảo con em nhỏ thì em chỉ biết cách ăn vào thôi”. Thế nhưng có lẽ do mình không biết cách ăn uống và không có chế độ ăn hợp lý nên dưỡng chất toàn vào con chứ không vào mẹ.

Khổ sở nhất là sau sinh mình đã phải vật vã hơn 1 năm mới giảm được về mức cân ban đầu. Rút kinh nghiệm, đến ‘tập 2’ mình đã cố gắng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều bạn bè để không đi vào ‘vết xe đổ’ của ‘tập 1’ nữa. Hiện tại mình đang mang bầu ở tháng thứ 8 (tuần 34), con gái yêu đã được 2,8kg mà mình chỉ tăng 8 cân thôi các mẹ nhé.

Nếu như tập 1, thực đơn hàng ngày của mình là 2-3 ly sữa bầu và mỗi bữa 2-3 bát cơm cộng với rất nhiều thức ăn giàu chất béo thì lần này mình không dùng sữa bầu nữa mà chuyển sang sữa tươi đã được tách béo. Mình cũng được các bạn bè khuyên không nên ăn nhiều tinh bột mà phải ăn đồ ăn có chất, nhiều đạm như thịt bò, cá, trứng, tôm, cua… Ăn nhiều hoa quả cũng rất tốt cho mẹ bầu vì giàu vitamin nhất là táo, nho, cam… Hoa quả còn giúp chị em tăng cường sức đề kháng và giúp làm mát cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón nữa đấy.

Mẹ bầu tăng ít cân, con vẫn đủ chất - 2

Chế độ ăn nhiều dưỡng chất và rau xanh được đặt lên hàng đầu. (ảnh minh họa)

Thực đơn cho mẹ bầu tập 2 của mình là:

 • Mỗi bữa ăn 1 bát cơm
 • Uống 2-3 ly sữa tươi/ngày (tương đương 1 lít sữa tươi, mình uống loại không đường để phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ)
 • Ăn đa dạng các loại hoa quả và rau xanh. Nên ăn những loại hoa quả, rau có màu đậm các mẹ nhé.
 • Mỗi ngày 1 quả trứng gà
 • Thịt lạc lợn, gà hoặc bò (200gam/ngày)
 • Cá (mỗi tuần 1-2 bữa, mẹ chồng mình còn thỉnh thoảng nấu cháo cá chép cho mình ăn bảo để sau này con gái có đôi môi hồng xinh).
 • Mỗi ngày 1 quả cam (pha với đường gluco để vào con trực tiếp, sau này xương con cũng chắc, uống đường thường chỉ béo mẹ)
 • Mỗi tuần 2 cây mía (mình ăn mía cây trực tiếp chứ không uống nước mía ngoài hàng vì sợ mất vệ sinh) và sau tháng thứ 3 mình uống mỗi tuần 2-3 quả dừa.
 • Tuần ăn khoảng 3 bữa tôm giúp cung cấp canxi rất tốt. Mình thường ăn tôm đồng, nhất là những loại tôm nhỏ, ăn cả vỏ.
 • Tuần khoảng 1kg ngao hấp hoặc nấu canh
 • 2 tuần ăn một bữa ghẹ (ăn khoảng 500g là đủ)

Mẹ bầu tăng ít cân, con vẫn đủ chất - 3

Thay vì ăn nhiều tinh bột, mình ăn thịt nạc và uống sữa tươi. (ảnh minh họa)

Các mẹ cũng cần chú ý là không phải nhất nhất ép mình ăn cho đủ những loại thực phẩm này, nếu không hợp loại nào, các mẹ có thể bỏ qua và bổ sung thêm những loại thức ăn khác. Với mình, điều quan trọng mà mình rút ra được là không uống sữa bầu vì sữa bầu chỉ làm mình tăng cân mà chẳng vào con tý nào (có thể do cơ địa con không hợp hoặc mình không chọn đúng loại sữa) và giảm lượng tinh bột.

Với thực đơn này, ‘tập 2’ của mình đã được như ý muốn, con gái tăng cân nhanh mà mẹ không phát phì. Các mẹ bầu đang quan tâm đến vấn đề này có thể tham khảo thực đơn của mình và chia sẻ kinh nghiệm để chúng mình cùng mẹ tron con vuông nhé!