Chế độ nghỉ thai sản là gì? 4 điều cần biết mới nhất về chế độ này (2020 2021)

Chế độ nghỉ thai sản là những quyền lợi mà lao động nữ được hưởng, khi mang thai và sinh con theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2020 - 2021. Những quyền lợi này nhằm hỗ trợ và giúp giảm bớt những khó khăn, trong quá trình thai kỳ của người phụ nữ. Đây là vấn đề rất được phụ nữ quan tâm khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, do có khá nhiều quy định được chỉnh...

Có thể bạn quan tâm:

Chế độ nghỉ thai sản là những quyền lợi mà lao động nữ được hưởng, khi mang thai và sinh con theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2020 – 2021. Những quyền lợi này nhằm hỗ trợ và giúp giảm bớt những khó khăn, trong quá trình thai kỳ của người phụ nữ. Đây là vấn đề rất được phụ nữ quan tâm khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, do có khá nhiều quy định được chỉnh sửa, thay đổi khiến cho một số người chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin. Bài viết này sẽ tóm tắt lại những điều bạn cần biết về chế độ nghỉ thai sản được cập nhật mới nhất năm 2020 – 2021.

Chế độ nghỉ thai sảnNhững điều bạn cần biết về chế độ nghỉ thai sản 2020 – 2021

Nội Dung Chính

1. Đối tượng được hưởng chế độ nghỉ thai sản

2. Điều kiện được hưởng

Thuộc một trong các trường hợp sau:

Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

LĐN đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên nghỉ thai sản theo yêu cầu của cơ quan y tế phải đóng tối thiểu 03 tháng trong 12 tháng đó.

NLĐ đủ điều kiện nhưng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trước khi sinh con, nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường.

3. Thời gian nghỉ chế độ thai sản theo từng trường hợp

Khi có thai: được nghỉ 05 ngày để khám thai

Khi thai có vấn đề: số ngày nghỉ có thể lên đến 50 ngày tuỳ vào giai đoạn mang thai

*Thời gian nghỉ này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều này nhằm đảm bảo tạo điều kiện có sức khoẻ tốt nhất cho người phụ nữ trong trường hợp sẩy thai; nạo, hút hoặc phá thai do bệnh lý; thai chết lưu;…

Khi sinh con: thời gian nghỉ 06 tháng

Trường hợp con chết sau khi sinh

*Thời gian nghỉ áp dụng cả cho ngày Lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Khi tránh thai: 07 – 15 ngày

*Thời gian này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Khi nhận con nuôi: Tối đa 06 tháng

*Chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ nếu cả hai đều cùng tham gia BHXH

4. Thủ tục giải quyết quyền lợi chế độ thai sản

Trên đây là một số điểm bạn cần lưu ý về chế độ nghỉ thai sản. Mang thai và sinh con luôn luôn là một giai đoạn vất vả đối với người phụ nữ. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo mình được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . .