Ẩm thực Nhật Bản ghi dấu ấn trong lòng thực khách quốc tế bởi sự tinh tế từ thẩm mỹ đến hương vị món ăn. Những ai từng có cơ hội trải nghiệm đều ghi nhận ẩm thực Nhật Bản luôn được yêu thích trên toàn thế giới.Mỗi món ăn phục vụ thực khách đều gây ấn tượng như những tác phẩm nghệ thuật. Sau đây là những điều bạn nên biết về điều làm nên sự tỉ mỉ, cầu kỳ…

Có thể bạn quan tâm:

Ẩm thực Nhật Bản ghi dấu ấn trong lòng thực khách quốc tế bởi sự tinh tế từ thẩm mỹ đến hương vị món ăn. Những ai từng có cơ hội trải nghiệm đều ghi nhận ẩm thực Nhật Bản luôn được yêu thích trên toàn thế giới.

Mỗi món ăn phục vụ thực khách đều gây ấn tượng như những tác phẩm nghệ thuật. Sau đây là những điều bạn nên biết về điều làm nên sự tỉ mỉ, cầu kỳ của ẩm thực xứ sở mặt trời mọc.

Sáng tạo không giới hạn với mì ramen

Món mì trứ danh được coi là một trong những món ăn hàng đầu của ẩm thực Nhật Bản. Niềm tự hào trong mỗi món ăn Nhật là sự bài trí, trình bày món ăn như một tác phẩm nghệ thuật.

Đầu bếp Nhật coi món mì này là thực phẩm giúp sự sáng tạo của họ thêm phát triển. Ảnh: Concrete Playground.

Sự đa dạng về hình thức và hương vị của mì ramen trong nhiều năm qua đã chứng minh thêm sự giàu sáng tạo của các đầu bếp nước này. Họ luôn tạo nên những món mì ramen với sự kết hợp đa dạng bởi nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Ảnh: Tastemade.

Màu sắc phong phú là yếu tố bắt buộc

Món ăn Nhật luôn có nhiều màu sắc hài hòa bắt nguồn từ văn hóa của đất nước này.

5 màu sắc cơ bản phải có là đen, trắng, đỏ, xanh, vàng. Ảnh: Visitmilwaukee.

Đầu bếp Nhật luôn nỗ lực để tạo nên sự cân bằng cho món ăn. 5 màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) thể hiện sự tôn sùng và yêu thiên nhiên của người Nhật. Ảnh: Stmed.

Bí quyết của món sushi ngon là cơm

Những bậc thầy về su sushi ở Nhật Bản đã bật mí yếu tố làm nên món ăn ngon đạt tiêu chuẩn cao này.

Họ chỉ sử dụng 2/3 cơm trong nồi để làm sushi. Phần gạo tơi phía trên có kết cấu mềm dẻo và độ bóng sáng lung linh. Ảnh: W-dog.

Điều quan trọng là nhanh chóng chuẩn bị phần sushi trước khi gạo trở nên quá dính. Một nhà hàng Nhật chính thống sẽ không bao giờ sử dụng cơm đã cho ra ngoài quá 30 phút vì kết cấu hạt gạo sẽ không chuẩn. Ảnh: Reader’s Digest Canada.

Trang trí không chỉ để làm đẹp

Những món ăn Nhật thường được bày trí đẹp mắt với những hình thức đáng yêu.

Người ăn có thể chỉ nghĩ đơn giản rằng hình thức của món ăn Nhật chỉ để hấp dẫn thị giác thì họ đã nhầm. Ảnh: Videoblocks.

Mỗi thành phần làm nên những đĩa thức ăn tinh tế tại Nhật đều có nguyên do. Đầu bếp Nhật kết hợp những thiết kế phức tạp trong trang trí món ăn để tăng sự ngon miệng hơn qua từng miếng cắn của thực khách. Họ muốn bạn thưởng thức món ăn trọn vẹn đến từng chi tiết. Ảnh: Miifotos.

Đề cao bát đĩa, đồ dùng ăn uống

Việc lựa chọn bát đĩa, những dụng cụ ăn uống được người Nhật thực hiện tỉ mỉ. Mỗi đầu bếp sẽ có tiêu chuẩn chọn dụng cụ riêng cho từng món ăn.

Mỗi hoa văn, màu sắc và nguyên liệu của dụng cụ sẽ nói thêm nhiều về món ăn đó. Ảnh: Fanpop.

Tập trung vào hương vị tự nhiên

Người Nhật luôn chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn hơn là tạo nên những loại gia vị đậm hương thơm mới.

Họ không sử dụng nhiều gia giảm như bột ngọt, đường mà ưu tiên nguyên liệu thiên nhiên. Chế độ ăn cân bằng, tinh tế của người Nhật khiến họ duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Ảnh: Restauranteolivier.

Phương Hà