Một mâm cơm ngày Tết của người Ê Đê với các món truyền thống như lá mỳ xào, cà đắng giã kiến vàng, đu đủ giã kiến vàng, cá nướng, canh bột lá yao và cơm trắng. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)Các cô gái Ê Đê mỗi người một việc để chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh bột lá yao. Canh bột lá yao thường được ăn kèm với cơm, cùng với các món truyền thống khác của người Ê Đê như cà đắng…

Có thể bạn quan tâm:

Một mâm cơm ngày Tết của người Ê Đê với các món truyền thống như lá mỳ xào, cà đắng giã kiến vàng, đu đủ giã kiến vàng, cá nướng, canh bột lá yao và cơm trắng. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Các cô gái Ê Đê mỗi người một việc để chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh bột lá yao. Canh bột lá yao thường được ăn kèm với cơm, cùng với các món truyền thống khác của người Ê Đê như cà đắng giã muối ớt, đu đủ giã kiến vàng, lá mì xào,… (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Hai cô gái Ê Đê giã hỗn hợp lá yao và bột gạo, hai nguyên liệu quan trọng nhất, không thể thay thế của món canh bột lá yao. Gạo sau khi ngâm thì để ráo nước, sau đó giã chung với lá yao cho tới khi nát đều, mịn. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Người Ê Đê nêm gia vị để có một món canh bột lá yao hoàn chỉnh, nóng hổi, thơm phức. Ăn món canh bột lá yao sẽ cảm nhận chút vị đắng của cà, vị cay của ớt, vị sệt sệt của nước canh, vị béo béo của thịt bở và cả mùi thơm dịu của lá yao. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Để nấu món canh bột lá yao, người Ê Đê xào xương trước, sau đó bỏ đu đủ, lõi chuối, môn, cà đắng vào xào chung. Sau khi bỏ nước vào nồi canh, đợi nước sôi, người Ê Đê sẽ chắt nước từ hỗn hợp bột gạo với lá yao đã giã nát để bỏ vào nồi canh. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Nguyên liệu để nấu món canh bột lá yao. Canh bột lá yao – một món ăn truyền thống ngày Tết của người Ê Đê, được tạo nên bởi nhiều nguyên liệu, gia vị như thịt/xương heo hoặc vếch bò (phần đầu ruột non của bò), cây môn thục, cà đắng phơi khô, đu đủ xanh, gạo, lá yao (một loại lá rừng có vị ngọt, mùi thơm, hình dáng giống lá trầu không), lõi chuối, củ nén, muối, ớt, bột ngọt. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Các cô gái Ê Đê mỗi người một việc để chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh bột lá yao. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Một gia đình người Ê Đê quây quần bên bữa ăn với các món ăn truyền thống. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)