Tổ yến giả hoặc kém chất lượng được làm bằng nhiều cách. Tổ yến trắng có thể được làm giả từ tinh bột, ngâm đường, chất tẩy trắng, ngâm tạp chất… Yến huyết, hồng yến, có màu hồng sậm hoặc đỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn yến trắng, giá thành cao hơn nên cũng dễ bị làm giả. Tổ yến huyết hoặc yến hồng giả được làm từ tổ yến trắng (có thể thật hoặc giả)…

Có thể bạn quan tâm:

Tổ yến giả hoặc kém chất lượng được làm bằng nhiều cách. Tổ yến trắng có thể được làm giả từ tinh bột, ngâm đường, chất tẩy trắng, ngâm tạp chất… Yến huyết, hồng yến, có màu hồng sậm hoặc đỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn yến trắng, giá thành cao hơn nên cũng dễ bị làm giả. Tổ yến huyết hoặc yến hồng giả được làm từ tổ yến trắng (có thể thật hoặc giả) bằng cách nhuộm thêm ô-xít sắt hay phẩm màu. Người tiêu dùng sử dụng các loại yến này không những thiếu giá trị dinh dưỡng mà có thể gây ngộ độc hoặc mắc những bệnh nguy hiểm nếu sử dụng lâu dài.

Yến sào Khánh Hòa có chất lượng tốt và được người tiêu dùng tin mua.

Tổ yến kém chất lượng sẽ được phun thêm đường, chất kết dính để tăng độ dai và trọng lượng của yến. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể bị lừa do làm giả thương hiệu, sai nguồn gốc sản phẩm. Chẳng hạn, gian thương có thể dán nhãn yến sào Nha Trang, yến sào Khánh Hòa nhưng thực tế yến lại được khai thác từ Malaysia, Indonesia, hay các tỉnh lân cận… Do thiên nhiên ưu đãi, nên yến sào Khánh Hòa được đánh giá là loại yến có hàm lượng dinh dưỡng cao so với các tỉnh, các nước lân cận. Giá sản phẩm yến sào Khánh Hòa thường cao hơn so với các sản phẩm cùng loại tại khu vực khác. Giá của 100g tổ yến trắng, thương hiệu Sanet dao động từ 4.090.000 đến 14.000.000 đồng tùy theo phân loại. Các thương hiệu khác giá thấp hơn. Nếu mua trực tiếp từ các hộ dân xây nhà nuôi yến ở Khánh Hòa thì mức giá cũng rẻ hơn, phù hợp với nhiều người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, giá yến nguyên tổ, bán lẻ, cũng dao động ở mức 3.400.000 đến 4.000.000 đồng cho 100g. Sự đa dạng về giá cả cũng là cơ hội để gian thương trục lợi, trà trộn yến kém chất lượng hoặc làm giả xuất xứ yến của tỉnh Khánh Hòa.

Người tiêu dùng rất khó nhận biết yến thật, yến giả, yến kém chất lượng nếu nhìn bằng mắt thường. Họ chỉ có thể kiểm tra yến sau khi đã mua về. Vì vậy, khi mua yến, muốn mua hàng đúng chất lượng và giá cả tương xứng, người mua cần cân nhắc kỹ càng nguồn gốc của yến và ưu tiên lựa chọn yến có thương hiệu uy tín hoặc từ nơi mà mình thực sự tin cậy.

Bài và ảnh: THỊNH THỊ THÚY

(phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)