Cam “tiến vua” chín mọng, đậm vị ngọt thanh khiến thực khách thích thúNhìn từ xa, đồi cam “tiến vua” của vợ chồng anh Phan Bá Phúc ở thôn 16, xã Hà Linh vàng rực cả một vùng. Cách đây 4 năm, vì mê vị ngọt mát của cam “tiến vua” trên đất Thái Lan mà Phúc đã quyết đưa bằng được giống cam quý về vườn nhà mình.Chặng đường vận chuyển, rồi đến chuyện cải tạo đất đai để phù hợp,…

Có thể bạn quan tâm:

Cam “tiến vua” chín mọng, đậm vị ngọt thanh khiến thực khách thích thú

Nhìn từ xa, đồi cam “tiến vua” của vợ chồng anh Phan Bá Phúc ở thôn 16, xã Hà Linh vàng rực cả một vùng. Cách đây 4 năm, vì mê vị ngọt mát của cam “tiến vua” trên đất Thái Lan mà Phúc đã quyết đưa bằng được giống cam quý về vườn nhà mình.

Chặng đường vận chuyển, rồi đến chuyện cải tạo đất đai để phù hợp, cách chăm sóc, đón quả…, vợ chồng anh đã phải trải qua bao khó khăn để loài cam du nhập “đứng” được trên đất Hà Tĩnh.

Anh Phúc chia sẻ: “Ban đầu, tôi nhập 400 gốc từ Thái Lan về, do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật, nhiều cây đã bị chết. Vừa làm vừa học hỏi, đến năm thứ 3, vườn cam thu được hơn 1 tấn quả bói, thu về gần 150 triệu đồng”. Cũng theo anh Phúc, loại cam này ở Thái Lan gọi là cam “tiến vua” và chỉ trồng được ở những vùng đất đặc biệt.

Sau 4 năm bền bỉ với giống cam mới, anh Phúc đã thu được “quả ngọt” đầu tiên

Năm nay là năm đầu tiên vườn cam “tiến vua” của anh Phúc bước vào vụ thu hoạch chính. Theo chủ nhân vườn cam, giống cây ăn quả này trồng trên đất Hà Tĩnh không thua kém gì so với trồng trên đất Thái, từ kích thước quả, màu sắc đến mùi vị. Trong số 300 gốc cho thu hoạch năm nay, mỗi cây cho khoảng 20 kg, ước tính vườn cam thu khoảng 6 tấn.

“Đây là dòng cam có giá trị cao, khoảng 8 – 10 quả/kg, bán ra thị trường khoảng 120 – 150 nghìn đồng/kg. Cam chín muộn, đúng vào dịp Tết Nguyên đán tới, thế nên dù là vụ thu hoạch chính đầu tiên nhưng toàn bộ vườn đã được khách hàng đặt mua. Theo thời vụ, cam “tiến vua” sẽ cho thu hoạch từ nay đến khoảng đầu tháng 3/2019” – anh Phúc cho biết thêm.

Cam có kích thước trung bình, khi chín mọng vàng và thơm mát

Cam ngon, lạ, điều hấp dẫn thực khách “sành” thưởng thức là ở chỗ, cam được chăm sóc hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được chế từ những bài thuốc dân gian.

Hai lần mỗi tuần đều đặn, vợ chồng anh lại chuẩn bị dung dịch hỗn hợp từ ớt cay, tỏi, thuốc lào pha với nước phun lên cho cam để đuổi côn trùng chích hút quả. Cứ vài chục mét, anh lại bố trí một cọc đèn công suất lớn, thắp sáng rực suốt đêm nhằm xua đuổi loài bướm phá hoại. Công sức lao động bỏ ra nhiều, song giá trị thành quả cao và đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Thuốc xua đuổi côn trùng được gia đình anh Phúc thực hiện bằng những bài thuốc dân gian…

…phun đều đặn 2 lần mỗi tuần

Mấy năm nay vợ chồng anh bắt tay vào nhân giống cam “tiến vua”. Đến nay, anh đã ghép thành công hàng trăm cây mới và nhân rộng vườn cam của mình. Tới đây, ước mơ lớn nhất của vợ chồng anh là tạo được một vườn ươm để thỏa sức với đam mê của mình, cũng như trở thành một địa chỉ tin cậy cung cấp giống cam quý “tiến vua” của Thái Lan trên đất Hà Tĩnh.

Tuệ Anh