Cách nhận biết sữa bột chính hãng và sữa giả bằng mắt thường: Một sản phẩm được gọi là sữa thật khi có thành phần nguyên liệu chính là sữa, các thành phần nguyên liệu bổ sung, thành phần dinh dưỡng, cách sử dụng, thời hạn bảo quản, đối tượng sử dụng và nơi sản xuất,… được công bố một cách rõ ràng, chính xác trên bao bì. Và đương nhiên được các cơ quan chức năng nhà…

Có thể bạn quan tâm:

Cách nhận biết sữa bột chính hãng và sữa giả bằng mắt thường: Một sản phẩm được gọi là sữa thật khi có thành phần nguyên liệu chính là sữa, các thành phần nguyên liệu bổ sung, thành phần dinh dưỡng, cách sử dụng, thời hạn bảo quản, đối tượng sử dụng và nơi sản xuất,… được công bố một cách rõ ràng, chính xác trên bao bì. Và đương nhiên được các cơ quan chức năng nhà nước công nhận. Làm thế nào để phân biệt sữa bột thật và giả. Dưới đây là những cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản, dễ nhận biết nhất các mẹ có thể thử. Sữa có một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, do đó mà hầu như tất cả các gia đình, dù điều kiện có khó khăn mấy cũng vẫn cố gắng mua sữa bột cho con uống. Thế nhưng sữa bột giả trên thị trường hiện nay rất nhiều, thật giả lẫn lộn làm cha mẹ phải băn khoăn chọn lựa, mua phải sữa bột giả không những tiền mất mà còn để lại di chứng cho con sau này. Một hiện thực hiện nay, có một nhóm người thường đi thu mua vỏ sữa hộp về làm sữa giả. Họ mua bột sữa trần rồi về tự đóng hộp bán

Cách nhận biết sữa bột chính hãng và sữa giả bằng mắt thường

Vậy làm thế nào để phân biệt sữa bột thật và giả. Dưới đây là những cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản, dễ nhận biết nhất các mẹ có thể thử:

Quan sát bằng mắt thường:

 • Sữa bột thật: có màu vàng nhạt
 • Sữa bột giả: màu lạ, màu vàng cháy, màu xam xám, vón cục

Bạn cũng có thể ngửi thử để phân biệt sữa bột chính hãng và sữa nhái:

 • Sữa bột thật: mùi thơm mát, dịu
 • Sữa bột giả: mùi ngai ngái, chua, tanh

Dùng tay kiểm tra sữa thật và sữa nhái:

 • Sữa bột thật: sờ vào thấy mềm mịn, nếu bị ẩm sẽ vón cục, ấn tay vào tan ra ngay là sắp hết hạn sử dụng
 • Sữa bột giả: sờ vào thấp có sạn, không mịn

Cách nhận biết sữa bột chính hãng và sữa giả bằng mắt thường

Phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả bằng cách hoà tan với nước nóng:

 • Sữa bột thật: khi mới thả sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.
 • Sữa bột giả: khi thả sữa vào, chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau.

Phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả bằng cách hoà tan với nước nguội:

 • Sữa bột thật: khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan
 • Sữa bột giả: vừa thả sữa vào sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.

Nếm thử: Bỏ một ít sữa bột vào miệng nếm thử, nếu là:

 • Sữa bột thật: sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm
 • Sữa bột giả: hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan

Ngoài ra các mẹ có thể kiểm tra hạn sử dụng được dập nổi trên hộp, kiểm tra mã vạch đối với sữa ngoại ( của Pháp là 37, của Đức là 40, của Hà Lan là 87…)

Như thế nào là sữa thật?

Sữa nguyên chất chỉ có ở các loài động vật có vú tiết ra để làm thức ăn nuôi con của chúng. Có hơn 4000 loài tiết sữa nuôi con nhưng sữa các loài không giống nhau. Sữa của mẹ nào thì cho con đó: sữa mẹ tốt cho bé, sữa bò tốt cho bê, … Con người dùng sữa bò để uống, tách béo ra làm thành sữa gầy, tách nước thành sữa bột để bảo quản lâu hơn. Cũng từ sữa nguyên chất, sữa bột, người ta còn chế biến ra nhiều loại sữa uống và sữa bột có mùi vị, cấu trúc và cảm quan khác nhau thường được gọi chung là sản phẩm sữa.

Các sản phẩm sữa trên thị trường thường có thành phần chính là sữa bột, được bổ sung các thành phần thực phẩm khác (là một trong những thành phần của sữa hoặc không phải sữa) tuỳ theo mục đích sử dụng. Chẳng hạn sữa cho trẻ sơ sinh phải có thành phần dinh dưỡng giống với sữa mẹ; sữa cho người bệnh cần có năng lượng cao và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa cho bà mẹ,…. Một sữa tốt, ngoài thành phần dinh dưỡng phù hợp còn phải hợp khẩu vị người dùng và mang tính tiện dụng nữa.

Một sản phẩm được gọi là sữa thật khi có thành phần nguyên liệu chính là sữa, các thành phần nguyên liệu bổ sung, thành phần dinh dưỡng, cách sử dụng, thời hạn bảo quản, đối tượng sử dụng và nơi sản xuất,… được công bố một cách rõ ràng, chính xác trên bao bì. Và đương nhiên được các cơ quan chức năng nhà nước công nhận.

Bản thân sữa bột cũng được chế biến thành hai dạng. Dạng bột mịn (non-instant) dùng nhiều trong công nghiệp, khi pha vào nước khó tan hơn và dễ bị vón cục. Dạng hạt xốp (instant), dễ tan hơn, ứng dụng để sản xuất các sản phẩm dạng bột yêu cầu tan nhanh khi pha uống. Trên dây chuyền chế biến, sữa dạng hạt xốp được sản xuất từ sữa dạng bột mịn nên về chất lượng và thành phần dinh dưỡng của hai dạng này là tương đương, nhưng chi phí sản xuất loại thứ hai đắt hơn do có thêm công đoạn tạo hạt (agglomeration). Thành phần chính của sữa bột bao gồm: chất đạm sữa, béo sữa, đường sữa và một số vitamin, khoáng chất với hàm lượng ít hơn.

Thành phần chính của sữa bột trên chỉ bao gồm: chất đạm sữa, chất béo sữa và đường sữa (lactose) chứ không có đường kính (sucrose) hay maltodextrin. Các thành phần này thường dao động theo mùa và theo vùng nuôi bò. Trong các thành phần chiếm tỷ lệ nhỏ như các chất khoáng, vitamin thì canxi được nhắc đến nhiều hơn cả.

Cách nhận biết sữa giả, sữa nhái?

Công nghệ làm sữa giả, sữa nhái ngày nay rất tinh vi nên người tiêu dùng cũng rất khó để phân biệt thật – giả. Một trong những cách lừa người tiêu dùng phổ biến là nhái thương hiệu. Với cách thức này, sản phẩm nhái sẽ có tên gần giống với tên một sản phẩm uy tín, đang bán chạy trên thị trường. Để không mua phải hàng loại này, người tiêu dùng nên đọc kỹ tên, nhãn hiệu, nơi sản xuất để chắc chắn đã chọn đúng sản phẩm mình cần. Đọc thêm các bài viết về mẹ và bé tại MecuBen.com để tìm hiểu và bổ sung thêm các kiến thức về sữa bột cho bé.

Với cách thức làm giả tinh vi hơn, sữa “giả ruột” khiến người tiêu dùng rất hoang mang. Sữa giả ruột là những sản phẩm không được công bố đúng thành phần nguyên liệu trên bao bì. Những thành phần đắt giá thì thực chất có rất ít, thậm chí không có nhưng trên nhãn được công bố với hàm lượng cao, còn những thành phần rẻ tiền, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng thì bị lờ đi, không công bố. Sữa giả ruột hầu như đều được làm bằng những nguyên liệu rẻ tiền, không đạt chuẩn chất lượng hoặc những nguyên liệu dùng trong công nghiệp hoặc chăn nuôi.

Sữa giả ruột rất khó nhận biết và thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi ưu thế về giá thành. Do khó phân biệt, nên tốt nhất, bạn nên mua những sản phẩm uy tín của các nhà sản xuất có thương hiệu.

Một loại hình làm giả nữa đó là sữa giả nhà sản xuất. Loại sữa nhái này cũng rất khó nhận biết, chỉ đến khi người tiêu dùng thấy chất lượng sản phẩm không như mình mong muốn, lúc đó mới báo cho nhà sản xuất thì cả hai mới biết mình đều là nạn nhân.

Những loại sữa nhái này thường có bao bì với hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, câu từ thiếu chính xác, sai lỗi chính tả do sao chép không đúng từ bao bì thật. Để tránh mua phải sữa nhái, bạn nên xem xét kỹ cách in ấn, màu sắc, câu chữ trên bao bì và nên chọn mua sữa tại những đại lý uy tín, được ủy quyền của các hãng.

Sữa bị làm giả hạn sử dụng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì hạn sử dụng là một trong những yếu tố thường bị làm giả, nên khi mua sản phẩm, bạn cần xem hạn sử dụng có bị tẩy xóa không, in chồng lên nhau không, sản phẩm có được bày bán ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát không, bao gói phải kín, không móp méo và nguyên vẹn. Khi mở bên trong ra, bạn nên xem kỹ màu sắc, mùi vị sản phẩm để phát hiện những sản phẩm có vấn đề. Nếu là sữa còn hạn sử dụng sẽ không bị vón cục, hạt sữa tơi, có màu trắng hoặc màu vàng kem, không có những đốm lạ như nâu, đen, xanh lợt… không có mùi ôi, mùi mốc, mùi tanh hoặc những mùi lạ khác.

Sữa có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá đát được nâng cấp bằng cách tẩy xóa, sửa chữa; hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm. Kiểm tra hạn sử dụng không chỉ giúp ta chọn được các sản phẩm mới, mà còn giúp phát hiện sữa làm hạn sử dụng giả.

Nên mua sữa bột tại các cửa hàng chính hãng

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên tạo thói quen đọc và hiểu các thông tin trên bao bì để:

– Mua đúng loại sản phẩm mình cần;

– Mua đúng sản phẩm của các công ty có uy tín;

– Mua sản phẩm còn trong hạn dung;

– Biết cách dùng đúng và bảo quản sản phẩm, tránh hư hỏng khi mang về nhà.

Tóm lại, để chắc chắn mua được sữa thật, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua hàng chính hàng, hạn chế mua sữa xách tay hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Nên đến những đại lý được ủy quyền để mua.