Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

Tìm hiểu cơ chế gây bệnh và dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em: Xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch đe doạ sinh mạng trẻ em và sức khỏe cộng đồng. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao. Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa. Do vậy để thuận lợi cho việc điều trị sốt xuất...

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu cơ chế gây bệnh và dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em: Xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch đe doạ sinh mạng trẻ em và sức khỏe cộng đồng. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao. Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa. Do vậy để thuận lợi cho việc điều trị sốt xuất huyết, bạn nên quan tâm tới những dấu hiệu nhận biết sau….

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.

Vì sao sốt xuất huyết được xem là bệnh nguy hiểm?

Cơ chế gây bệnh, dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết:

Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em
Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em
Cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây nên. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti dân gian hay gọi là muỗi vằn là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng khi môi trường sống có nhiều điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi nảy nở như: vào mùa mưa, môi trường sống không được vệ sinh, có nhiều dụng cụ chứa nước đọng.. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Do đó khi có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đế cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn theo dõi. Nếu được điều trị ngoại trú tại nhà người bệnh có thể dùng paracetamol hạ sốt khi sốt cao ≥ 390C, không dùng các thuốc hạ sốt loại aspirin, analgin, ibuprofen. Cho bệnh nhân uống dung dịch oresol, nước trái cây, nước cháo… Và nên đi khám lại mỗi ngày cho đến khi hết sốt 2 ngày. Cần đưa ngày người bệnh đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như: đang sốt mà nhiệt độ đột ngột hạ xuống, chân tay lạnh, bứt rứt, vật vã hoặc li bì, da ẩm, vã nhiều mồ hôi, nôn ói nhiều, đau bụng nhiều, tiểu ít và có các biểu hiện xuất huyết nặng

Phân biệt triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em:

So với trẻ em, ở nhiều bệnh nhân lớn, triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có vài khác biệt khiến việc chẩn đoán ban đầu khi nhập viện và theo dõi điều trị  gặp nhiều khó khăn. Một công trình nghiên cứu mới đây của tập thể bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới cho thấy sự khác biệt về triệu chứng lâm sàng của sốt xuất huyết ở người lớn: thời gian sốt kéo dài 7 ngày hoặc hơn, thường kèm theo dấu hiệu chảy máu trên lâm sàng (xuất huyết da, chảy máu mũi, tiêu tiểu ra máu, ói ra máu…) và tình trạng xuất huyết kéo dài hơn sau ngày thứ 7 của bệnh. Ngược lại, biểu hiện sốc ở người lớn lại nhẹ hơn trẻ em và tỉ lệ tái sốc ít.

Những ghi nhận sau đây của nhóm nghiên cứu rất đáng lưu ý: tỉ lệ xuất huyết nặng ở người lớn 50% (trẻ em 6,2%), thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo 52,8% (trẻ em 0%), chân răng 48,3% (10,4%), tiêu hóa 41,7% (16,7%), niêm mạc mũi 16,7% (6,3%), xuất huyết sau ngày thứ 7 là 40% (8,3%).

Bạn nên nhập viện khi có những dấu hiệu nhiễm bệnh sốt xuất huyết như sau:

Khi có các dấu hiệu bệnh nặng sau, bạn cần đến bệnh viện ngay: sốt có xuất huyết ổ, cục, máu tụ ngoài da, sốt kèm theo đau bụng, kèm theo đi tiểu ra máu, sốt kèm theo đi ngoài phân đen, sốt kèm theo đau đầu tăng dần và ý thức giảm dần hoặc có triệu chứng bại yếu. Đặc biệt nếu như người bệnh bị mất ý thức đột ngột thì đó là một triệu chứng rất nặng, cảnh báo SXH thể não. Lúc này nguy cơ khó qua khỏi là rất lớn. Với trẻ em, nếu như trong SXH trẻ đang quấy khóc mà thấy trẻ giảm quấy khóc và phản ứng chậm chạp, bạn cần hết sức thận trọng vì đó một dấu hiệu cảnh báo nặng thêm về mức độ bệnh.

Tóm lại: Sốt xuất huyết là bệnh dễ bị biến chứng khi chúng ta lao động hay vận động quá nặng trong thời gian bị bệnh, truyền dịch với tốc độ quá nhanh và số lượng quá nhiều trong lúc bệnh. Người bệnh cũng dễ bị biến chứng nặng khi tiếp xúc với gió mạnh, gió lạnh. Nếu như bị đồng nhiễm với các vi rút, vi khuẩn khác thì tình trạng sẽ trầm trọng thêm. Người bệnh cũng có thể bị nặng thêm nếu như bản thân có sẵn các bệnh lý khác như chảy máu tiêu hóa, huyết áp cao, tiền sử đột qụy não… do đó, bạn cần lưu ý tới những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết để kịp thời điều trị, chúc bạn nhiều sức khoẻ và đừng quên truy cập MecuBen.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức khác nhé!

Bài viết sử dụng nguồn:

 

Ngày 08/06 năm 2020 | | Tag: