Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà:  Mứt khế khô có màu nâu sẫm, khi ăn có vị cay nơi đầu lưỡi, ăn 1 miếng lại muốn thêm miếng nữa bởi hương vị đậm đà của nó, Mứt khế có vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, thơm ấm của gừng, có thể dùng làm quà mang tặng người thân trong dịp Tết ta. Hãy cùng MecuBen.com khám phá cách làm món mứt này cho cả gia đình bạn cùng…

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà:  Mứt khế khô có màu nâu sẫm, khi ăn có vị cay nơi đầu lưỡi, ăn 1 miếng lại muốn thêm miếng nữa bởi hương vị đậm đà của nó, Mứt khế có vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, thơm ấm của gừng, có thể dùng làm quà mang tặng người thân trong dịp Tết ta. Hãy cùng MecuBen.com khám phá cách làm món mứt này cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Nguyên liệu: Khế chua: 1 kg, Đường cát trắng: 400 g, 1 nhánh gừng, Nước vôi trong.

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Cách làm mứt khế tại nhà:

Bước 1: Khế rửa sạch, gọt bỏ phần viền ở các cạnh của múi khế, tách riêng từng mũi, bỏ bạt.Ngâm khế vào nước vôi trong khoảng 1 tiếng, vớt ra xả lại và lượt nước. Ép bớt nước chua trong khế ra. Đun sôi nước, cho chút muối, chần sơ khế, đổ ra rửa lại với nước lạnh, để ráo.

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, cắt khế thành múi vừa ăn. Ngâm khế vào nước vôi trong trong khoảng 7-8 giờ. Nước vôi trong sẽ khử bớt vị chua của khế đồng thời làm múi khế không bị nát khi sên đường.

Bước 2: Cho đường và khế vào chảo rộng, ướp khoảng 1 tiếng cho đường thấm. Đun lửa nhỏ, đạo nhẹ tay cho mứt chín đều. Khi đường bắt đầu cạn và khế chuyển sang màu nâu vàng thì đảo thường xuyên để khế không bị cháy. Cho gừng giã nhỏ vào đảo đềi tiếp.

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Để khế ráo nước, xếp khế vào nồi, cứ một lớp khế, rải một lớp đường tới khi hết. Để khế ngấm đường từ 3-4 giờ.

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Sau đó đặt nồi mứt khế lên bếp để sên mứt. Đun lửa vừa tới khi đường sôi, sau đó vặn nhỏ lửa để sên mứt. Thỉnh thoảng đảo nhẹ mứt khế để khế ngấm đường và đường không bị cháy.

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Sên mứt tới khi mứt chuyển sang màu vàng thì cho gừng vào xào cùng.Sên mứt cho đến khi miếng khế chuyển sang màu nâu cánh gián như hình dưới đây là được.

Bước 3: Khi khế có màu nâu cánh gián, đường kéo thành sợi thì bắc chảo xuống, để thật nguội, bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Hướng dẫn tự làm mứt khế chua ngọt đơn giản tại nhà

Cũng giống như các loại mứt khác, mứt khế dẻo có cách làm khá đơn giản, và nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Từ những quả khế chua không dễ ăn chính tay bạn có thể tạo ra món mứt khế dẻo ngọt để nhâm nhi trong những ngày tết hoặc những ngày nghỉ rảnh rỗi. Lưu ý khi làm mứt khế: Khế dùng để làm mứt là quả khế vừa chín tới chưa ngả sang màu vàng, không bị bọ như vậy múi khế sẽ có độ cứng và độ chua dịu vừa phải. Để tiết kiệm thời gian vào bếp bạn nên ngâm khế qua đêm sau đó sáng hôm sau tiến hành sên mứt. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của món mứt bằng cách tăng hoặc giảm lượng đường vì món mứt khế có vị chua nhẹ nên sẽ không bị ngán khi ăn. Chúc các mẹ sẽ thành công với cách làm mứt khế đã được MecuBen.com chia sẻ trên đây, đừng quên tham khảo cách làm mứt tết khác hoặc hàng trăm món ngon ngày tết đã được chia sẻ tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của MecuBen.com nhé!