Cách làm mứt bí đao thơm ngon cho ngày Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021. Ảnh InternetNguyên liệu làm mứt bí đao ngon gồm Bí đao già: 1kg, đường: 600gr-700gr tùy khẩu vị, vani: 1-2 ống, vôi tôi: 7g, nước hoa bưởi: 1 thìa nhỏ, phèn chua: 15g.Cách làm mứt bí đao thơm ngon cho ngày Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021Bước 1: Sơ chế bí đaoBí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già (còn gọi là bí giàn), bổ làm đôi, bỏ ruột…

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm mứt bí đao thơm ngon cho ngày Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021. Ảnh Internet

Nguyên liệu làm mứt bí đao ngon gồm Bí đao già: 1kg, đường: 600gr-700gr tùy khẩu vị, vani: 1-2 ống, vôi tôi: 7g, nước hoa bưởi: 1 thìa nhỏ, phèn chua: 15g.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon cho ngày Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021

Bước 1: Sơ chế bí đao

Bí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già (còn gọi là bí giàn), bổ làm đôi, bỏ ruột và gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài. Sau đó rửa lại bí cho thật sạch, cắt bí thành từng miếng dài 5 – 7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong

Đầu tiên hòa tan vôi trong nước lạnh để khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống sau đó chắt phần nước trong ra để ngâm bí.

Ngâm bí với nước vôi trong. Ảnh Internet

Đem phần bí vừa thái ngâm với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Chú ý ngâm ngập mặt bí để khi sên mứt sẽ có độ giòn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt bí ra rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để cho hết mùi vôi rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.

Bước 3: Chần bí qua nồi nước phèn chua

Trần bí với nước phèn chua. Ảnh Internet

Bạn đem phèn chua hòa tan cùng 2 lít nước và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi đun sôi được khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp và đổ bí vào nồi nước phèn chua vừa đun chần qua trong khoảng 1-2 phút (để bí được trong hơn). Sau đó, bạn vớt bí ra rổ và xả lại với nước lạnh, để ráo.

Bước 4: Sên bí

Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường.

Ngâm bí với đường. Ảnh Internet

Khi đường đã tan hết, bạn đổ hỗn hợp vào chảo sâu hoặc chảo chống dính bắc lên bếp để sên bí.

Ban đầu bạn có thể bật bếp lửa to đến khi sôi sau đó giảm lửa nhỏ liu riu đến khi nước cạn dần. Lúc này nước bí ra nhiều bạn chưa cần phải đảo nhiều. Đến khi thấy nước đường đã gần cạn thì bạn dùng đũa và xẻng nấu ăn đảo đều cho miếng mứt bí được ráo đường đều và mỏng hơn.

Khi thấy miếng bí đã bám đường bên ngoài, bạn cho nước hoa bưởi và vani vào đảo tiếp.

Sên bí. Ảnh Internet

Khi thấy mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.

Chờ bí nguội và khô bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản.

Nguyễn Hà (Tổng hợp)