Bánh bột lọc là một loại bánh có bột bánh trong là vì người ta thực hiện bằng một loại bột đó là bột lọc, người miền trung thường gọi là bột mì nhứt hay là bột lọc cho nên bánh có tên gọi là Bánh bột lọc. Với loại bột lọc này nếu chúng ta làm ra chiếc bánh bộc lọc sẽ độ trong, dai mà mềm. Trong trường hợp các bạn không có bột lọc chúng ta có thể thay thế bằng bột năng,…

Có thể bạn quan tâm:

Bánh bột lọc là một loại bánh có bột bánh trong là vì người ta thực hiện bằng một loại bột đó là bột lọc, người miền trung thường gọi là bột mì nhứt hay là bột lọc cho nên bánh có tên gọi là Bánh bột lọc. Với loại bột lọc này nếu chúng ta làm ra chiếc bánh bộc lọc sẽ độ trong, dai mà mềm. Trong trường hợp các bạn không có bột lọc chúng ta có thể thay thế bằng bột năng, ở Miền Nam thì họ thường dùng bột năng phổ biến hơn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng món ngon mỗi ngày tìm hiểu cách làm bánh bột lọc tôm thịt của người Huế nhé.

Cách làm bánh bột lọc tôm thịt:

Tuy làm từ những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, nhưng với bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế, người ta có thể làm ra những món ăn rất tỷ mỉ và đẹp. Bánh bột lọc là 1 loại bánh có bột bánh trong được chế biến từ bột mì nhứt ( hay còn gọi là bột lọc), ở miền Nam, thường sử dụng bột năng. Chi tiết bạn có thể xem phần chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc như sau:

Nguyên liệu làm bánh bột lọc: 170g bột năng, 50g bột sắn dây, 420ml muớc, 20ml dầu ăn, Chút xíu muối, Phần nhân: 200g tôm nhỏ, 150g thịt ba chỉ, muối, tiêu, đường, nước mắm, hành băm, tỏi băm…

Cách làm bánh bột lọc tôm thịt của người Huế

Cách làm bánh bột lọc tôm thịt của người Huế

Pha nước mắm cho bánh bột lọc cũng khá khác với các loại bánh khác: tỷ lệ 2 muỗng nước mắm + 2,5 muỗng đường và 7 muỗng nước lạnh + ớt thái khoanh. Lá chuối xé bề ngang khoảng gần gang tay, trụng qua nước sôi và lau khô.

Cách làm bánh bột lọc:

  • Bước 1: Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ nhỏ, mỏng. Ướp vào thịt 3 muỗng hành hương băm+ 1/2 muỗng muối+ 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê tiêu + một muỗng cà phê nước mắm. Tôm lột vỏ hoặc tôm nhỏ (loại đổ bánh xèo) ướp giống như cách ướp thịt.

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng cho 2 muỗng canh hành hương băm nhuyễn vào phi cho vàng, kế là cho một muỗng cà phê dầu điều, nhanh tay cho thịt vào xào cho đến khi thịt tứa mỡ thì cho tôm vào xào chung. Xào cho tôm thịt chín, nước cạn thì tắt bếp.
  • Bước 2: Bột + nước + dầu + muối cho hết vào nồi khuấy tan, sau đó cho lên bếp khuấy với lửa vừa. Khi bột bắt đầu hơi sánh hạ lửa nhỏ tiếp tục khuấy cho đến khi bột hơi sền sệt là tắt bếp ngay. Lấy nồi ra khỏi bếp và khuấy thêm 2-3 phút cho bột sánh đều.

  • Bước 3: Trải lá chuối ra bàn, thoa xíu dầu, cho một ít bột lên chính giữa lá, giàn mỏng, rồi cho tôm, thịt vào, lấy chút bột phủ lên trên. Cuối cùng gấp hai bên lá chuối lại, bẻ hai đầu lá ra phía sau là xong. Cứ làm 2 cái bánh thì úp lưng vào nhau, dùng dây lá chuối cột lại.

  • Bước 4: Nấu nồi nước sôi, bánh xếp vào xửng, hấp 20-25 phút là bánh chín. Bánh bột lọc lá theo công thức này rất ngon, vì bánh để qua ngày vẫn mềm, dai như ban đầu.

Lưu ý để món bánh bột lọc được ngon, bạn cần đặc biệt quan tâm tới khâu nhồi bột: Sau khi ta cho bột vào và khuấy đều thì các bạn sẽ thoa một ít bột vào tay, lấy bột ra và nhồi cho bột thật mịn. Bạn nhớ lưu ý ta hãy nhồi khi bột vẫn còn nóng, không nên để bột nguội vì khi bột nguội thì ta nhồi sẽ không được mịn và không được đẹp. Khi bột đã dẻo và mịn rồi ta rắc một ít bột khô lên bàn và cán cho phần bột này mỏng ra và sử dụng một khuôn tròn đường kính khoảng 8cm để tạo các miếng bánh hình tròn. Sau đó ta cho 1 miếng tôm và 1 miếng thịt lên trên phần bánh tròn và khép miếng lại, muốn cho bánh dính được tốt thì chúng ta thấm 1 chút xíu nước, bóp mạnh phần rìa bánh thì bánh sẽ rính lại. Làm lần lượt với những chiếc bánh còn lại. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bột lọc đã được chia sẻ trên đây!