Cách gói và luộc bánh tét ngon: Bánh Tét rất nhiều cách làm, tùy theo miền, nếu làm bánh mặn thì có nhân đậu xanh, thịt mỡ. Nếu làm bánh ngọt thì có chuối xiêm, nước dừa, và đậu trắng. Với cách gói bánh tét truyền thống đơn giản nhanh chóng mà cực thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết sum vầy mà MecuBen.com sẽ trình bày dưới đây thì tin chắc rằng các chị em có thể hoàn thành những đòn bánh…

Có thể bạn quan tâm:

Cách gói và luộc bánh tét ngon: Bánh Tét rất nhiều cách làm, tùy theo miền, nếu làm bánh mặn thì có nhân đậu xanh, thịt mỡ. Nếu làm bánh ngọt thì có chuối xiêm, nước dừa, và đậu trắng. Với cách gói bánh tét truyền thống đơn giản nhanh chóng mà cực thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết sum vầy mà MecuBen.com sẽ trình bày dưới đây thì tin chắc rằng các chị em có thể hoàn thành những đòn bánh tét thật đẹp để cúng ông bà ngày Tết rồi! Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Cách gói và luộc bánh tét đơn giản mà ngon tại nhà:

Nguyên liệu: Gạo nếp: 1kg, Đậu xanh: 250 gram, Hành tím: 2 củ, Hột vịt lộn muối: 5 trứng, Mỡ heo: 300 gram, Rau ngót: 1 bó, Lá chuối, giấy bạc, cuộn dây, muối, tiêu, đường, hạt nêm

Chi tiết cách gói và luộc bánh tét ngon:

Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều.

Ngâm nếp trong vòng 4 tiếng
Ngâm nếp trong vòng 4 tiếng

Bước 2: Cắt thịt heo thành những miếng dài bằng nhau. Thường thì người ta dùng thì mỡ heo để làm bánh tét, nhưng nếu bạn không thích thì có thể thay bằng thịt nạc. Tiếp đó, bạn đem thịt ướp với gia vị như sau: nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và hành tím bằm nhỏ. Đợi trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Ướp mỡ heo với gia vị
Ướp mỡ heo với gia vị

Bước 3: Trải giấy bạc ra, sau đó rải nếp lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem vào tủ lạnh cho đông cứng.

Nhân đậu xanh
Nhân đậu xanh

Bước 4: Dùng máy xay sinh tố xay rau ngót rồi lọc lấy nước. Gạo nếp bạn để ngâm nước qua đêm. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung. Tiếp đến, bạn cho thêm một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Chú ý bạn chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.

Bước 5: Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Mục đích sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước lọt vào bên trong bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, ngon và để được lâu. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh giúp bánh chín nhanh. Tiếp đến, bạn rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh.

Dàn đều nếp rồi cho nhân đậu xanh lên
Dàn đều nếp rồi cho nhân đậu xanh lên
Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.
Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.
Cuộn tròn bánh lại

Bạn lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Đầu kia bạn cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì bạn lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.

Sau khi buộc đòn bánh thì lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều
Sau khi buộc đòn bánh thì lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều

Bước 6: Bạn cho các đòn bánh tét vào trong nồi lớn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi. Bạn tiến hành nấu bánh với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng. Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại. Bạn cũng cần chú ý quan sát châm nước thường xuyên, không để nồi cạn nước.

Tóm tắt công thức làm bánh tết cho các mẹ:

Bước 1: Đậu xanh ngâm 4 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đậu chín đều. Khi đậu chín đều thì tắt bếp, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào khuấy chung với đậu cho đều. Chờ đậu nguội.

Bước 2: Trong thời gian chờ đậu chín thì bạn cắt miếng thịt ra thành 5 dải bằng nhau. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu cùng vài củ hành tím bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều. Cắt mỗi lòng đỏ trứng muối ra làm bốn phần.

Bước 3: Dùng 1 vỏ bịch nilong cứng trải ra, múc một phần đậu xanh lên trên và ép dẹp dẹp, sao cho vừa chiều dài miếng thịt. Trải miếng thịt lên trên đậu xanh. Tiếp tục xếp trứng muối lên trên thịt. Quấn chặt phần đậu xanh lại. Lần lượt làm hết đủ 5 phần nhân đậu rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại.

Bước 4: Rau ngót xay ra, lọc lấy nước. Nếp ngâm qua đêm, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi đổ vào một cái thau và rót lọc nước rau ngót vào chung. Thêm 1 thìa canh muối vào trộn đều, để 5 phút và trộn tiếp giúp màu xanh của rau ngót quyện chung với nếp. Trộn nhẹ để nếp không bị vỡ. Chia nếp ra làm 5 phần bằng nhau rồi tiếp tục chia mỗi phần ra làm 2 phần lớn và 1 phần nhỏ.

Bước 6: Lựa 1 miếng lá chuối trải ra, để mặt có gân lá chuối ra phía ngoài. Lót tiếp 1 lớp giấy bạc.  Tiếp tục trải thêm 1 lớp lá chuối lớn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên. Đổ 1 phần nếp lớn đã chia lên trên lá chuối. Dàn nếp đều ra và đặt phần nhân đã làm sẵn lên trên. Phủ 1 phần nếp lớn nữa trên.  Nắm 2 bên chiếc lá gấp lại, lưu ý là phần mép  2 lá chuối phải chênh nhau. Gấp phần mép lá phía trên xuống. Gấp chặt rồi lăn nhẹ cho nếp chạy đều thân bánh.

Bước 7: Dùng 1 dây buộc ngang ở chính giữa cuộn bánh, bạn buộc thắt nút theo dạng có thể rút dây được. Nhẹ ngàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ ½ phần nếp nhỏ đã chia vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều. Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự. Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh.  Tiếp tục che đều phần còn lại. Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên. Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh còn lại.

Bước 8: Tháo sợi dây chính giữa đòn bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đòn bánh.  Dùng 1 dây dài buộc dọc theo đòn bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh.  Cột chặt đầu bánh rồi từ sợi dây đã cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây làm sao cho dây thật chặt rồi kéo sợi dây xuống làm tương tự các bước sau. Tay trỏ đưa lên nâng sợi dây rồi lồng qua nó vòng xuống phía dưới đòn bánh. Lồng sợi dây qua nút thắt và kéo mạnh xuống cho bánh được buộc chặt. (A) Lúc này bạn rút 1 sợi dây đã cột sơ để giữ đầu bánh ban đầu. (B) Kéo sợi dây xuống và làm các bước tương tự như ở (A) và (B) Làm cho hoàn chỉnh và cột phần đầu bánh bên kia cho chặt.  Lần lượt làm hết số bánh còn lại.

Bước 9: Dùng 1 nồi lớn, lót vài lá chuối phía dưới đáy nồi, đổ nước đầy rồi đun sôi. Xếp toàn bộ bánh vào, nấu với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng, khi luộc bánh bạn nhớ canh để thêm nước vào giúp bánh chín đều. Sau khi luộc bánh hơn 1,5 tiếng bạn cần vớt bánh ra, trở ngược bánh lại cho nếp chín đều. Bánh chín bạn vớt ra, treo lên nơi thoáng mát để bánh khô ráo, để được khoảng 1 tuần.

Cách gói bánh tét lá chuối nhân thịt đậu xanh thơm ngon đẹp mắt thật không đơn giản chút nào đòi hỏi các bạn phải có bí quyết cũng như kỹ thuật riêng thì món bánh mới  hoàn hảo nhất. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng chỉ cần làm theo hướng dẫn cách gói bánh tét lá chuối nhân thịt đậu xanh dưới đây thì khả năng thành công rất cao, Chúc bạn sẽ thành công với cách gói bánh tét đã được chia sẻ trên đây & đừng quên tham khảo thêm cách làm mứt tết cũng như các món ngon ngày tết khác của Mecuben.com nhé!