Tìm hiểu về cách đặt tên cho con theo phong thuỷ phương Đông. Vai trò của phong thuỷ hiện nay không chỉ được áp dụng trong việc bài trí nhà cửa hay lựa chọn màu sắc, việc áp dụng các kiến thức phong thuỷ vào các lĩnh vực khác cũng có vai trò khá quan trọng trong việc cân bằng cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc… chính vì vậy việc lựa chọn tên hợp phong thuỷ cho con cái là sẽ mang đến cho…

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về cách đặt tên cho con theo phong thuỷ phương Đông. Vai trò của phong thuỷ hiện nay không chỉ được áp dụng trong việc bài trí nhà cửa hay lựa chọn màu sắc, việc áp dụng các kiến thức phong thuỷ vào các lĩnh vực khác cũng có vai trò khá quan trọng trong việc cân bằng cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc… chính vì vậy việc lựa chọn tên hợp phong thuỷ cho con cái là sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong Thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hoà với môi trường xung quanh ta. Hiểu biết về Phong Thủy có thể giúp chúng ta tự đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong môi trường sống của mình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chuyên mục đặt tên cho con của MecuBen.com tìm hiểu về phương pháp đặt tên cho con theo phong thuỷ nhé.

Cách chọn năm sinh và đặt tên cho con hợp phong thuỷ

Mỗi người khi cất tiếng khóc chào đời, chính là thời khắc hấp thụ khí trời đất, nên con người không thể thoát khỏi quy luật vận động của trời đất, mà thước đo chính là năm – tháng – ngày – giờ, hay cong gọi là tứ trụ, mà năm tháng ngày giờ được tạo bởi 4 cặp Thiên Can Địa Chi, các cặp Thiên Can Địa Chi bao gồm tổng số 60 cặp bắt đầu từ cặp Giáp Tý, do sự kết hợp giữa Dương Can và Địa chi, âm Can và âm Chi tạo thành, chỉ với 60 can này, mà hàng ngàn năm nay con người tìm tòi và ứng dụng vào vạn sự trên đời, trong bài viết hôm nay, chuyên mục đặt tên cho con của MecuBen.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách xác định năm sinh và đặt tên cho con hợp phong thuỷ.

Cách chọn năm sinh và đặt tên cho con hợp phong thuỷ

1. Khái niệm phong thuỷ là gì?

  • Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.
  • Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự
  • Hai chữ phong thủy ( Hoặc bạn thường nghe là thuật Phong thủy) còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa, bài trí nơi ở hoặc các yếu tố khác (màu sắc, tên gọi, con số…) nhằm mang lại sự cát tường phú quý, phúc thọ bình yên cho đối tượng hướng tới.Thuật phong thủy dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

2. Vì sao bạn nên chọn tên cho con hợp phong thuỷ?

Việc bạn áp dụng các kiến thức phong thuỷ vào cuộc sống ( trong đó có việc đặt và chọn tên cho con) sẽ mang lại cho bạn những lời khuyeen về cách tạo ra một môi trường sống thoải mái theo chủ đích của mình, và mang ý nghĩa tích cực nhằm giảm bớt các yếu tố bất thường trong đời sống hiện nay. Qua đó, bằng sự kết hợp và cân bằng giữa các yếu tố phong thuỷ, bằng 1 cách nào đó,bạn sẽ mang đến những cơ hội được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong Thủy là giữ gìnduy trì một cuộc sống hài hoà với môi trường xung quanh ta.

Hiểu biết về Phong Thủy có thể giúp chúng ta tự đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong môi trường sống của mình. Việc bạn chọn tên cho con cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của con cái bạn theo một chiều hướng tích cực (Nếu tên được chọn có sự hài hoà và có điểm phong thuỷ tốt) hoặc cũng có thể theo chiều hướng tiêu cực (Nếu tên không hợp phong thuỷ).

3. Vấn đề phong thuỷ cho một đứa trẻ khi ra đời được xem xét theo những yếu tố như thế nào?

Thực tế có nhiều yếu tố để có thể tính toán điểm phong thuỷ của con cái, nếu tính rộng ra, bạn cũng có thể tính toán đến tuổi của bố mẹ, năm tháng lấy nhau, thời điểm sinh con vào năm nào. Ngoài ra bạn cũng cần tính toán tới việc năm sinh của đứa trẻ có sinh vào năm có sao xấu, hoặc không nên sinh con vào năm tam tai, thậm chí bạn cũng cần tránh việc năm sinh của con xung khắc với bố mẹ.

4. Cách chọn năm sinh con hợp phong thuỷ với bố mẹ? Các phương pháp chọn thời điểm sinh con tốt nhất theo phong thuỷ:

Có rất nhiều phương pháp để có thể chọn năm sinh con để cho phù hợp với tuổi của cha mẹ, cũng như để có điểm phong thuỷ tốt nhất, ví dụ như: tính năm sinh cho con theo ngũ hành hợp âm, tính năm sinh cho con theo tam hợp , hoặc tính năm sinh cho con theo ngũ hành tương sinh tương khắc, một số bậc làm cha mẹ cũng thích chọn năm sinh cho con theo phương pháp địa chi thiên can tam hợp, đông tây tứ trạch theo dân gian.

Hiện tại thì ngoài các phương pháp trên, còn có một phương pháp được áp dụng khá phổ biến mà theo tôi đánh giá là rất tốt: Xem hướng nhà của gia đình là hướng Đông hay Tây tứ trạch, nếu là hướng Đông tứ trạch thì bạn nên chọn năm Đông tứ trạch để sinh con thì con cái sẽ khoẻ mạnh, thai nhi phát triển và việc sinh nở cũng được thuận lợi.

4.1 Ví dụ về cách chọn năm sinh con theo phương pháp ngũ hành:

  • Kim sinh Thủy – Thủy sinh Mộc – Mộc sinh Hỏa – Hỏa sinh Thổ – Thổ sinh Kim
  • Kim khắc Mộc – Mộc khắc Thổ – Thổ khắc Thủy – Thủy khắc Hỏa – Hỏa khắc Kim

Như vậy, khi sinh con cần lựa chọn năm sinh để con không khắc với bố mẹ và ngược lại. Ví dụ: Bố mệnh Kim, mẹ mệnh Hỏa thì có thể chọn con sinh năm có bản mệnh Thổ là hợp tương sinh nhất. Thông thường con khắc bố mẹ gọi là Tiểu Hung, bố mẹ khắc con là Đại Hung, nếu không tránh được Hung thì nên chọn Tiểu Hung sẽ đỡ xấu rất nhiều.

4.2: Cách chọn năm sinh cho con theo Thiên Can Địa Chi:

Địa Chi (hay còn gọi là Chi) là cách đánh số theo chu kỳ 12 năm (Thập Nhị Chi) và nói đơn giản là 12 con giáp cho các năm. Chi từng được dùng để chỉ phương hướng, bốn mùa, ngày, tháng, năm, giờ ngày xưa và Chi gắn liền với văn hóa phương Đông. Khi xem hợp – xung theo Chi, có các nguyên tắc cơ bản sau:

• Tương hình (12 Địa Chi có 8 Chi nằm trong 3 loại chống đối)
• Lục xung (6 cặp tương xung)
• Tương hại (6 cặp tương hại)
• Lục hợp (các Địa Chi hợp Ngũ Hành)
• Tam hợp (các nhóm hợp nhau)

Tương hình:

• Tý chống Mão;
• Dần, Tỵ, Thân chống nhau;
• Sửu, Mùi, Tuất chống nhau.
• Hai loại tự hình: Thìn chống Thìn, Ngọ chống Ngọ.
• Dậu và Hợi không chống gì cả.

Lục xung:

• Tý xung Ngọ (+Thuỷ xung + Hoả)
• Dần xung Thân (+ Mộc xung + Kim)
• Mão xung Dậu (-Mộc xung -Kim)
• Thìn xung Tuất (+Thổ xung +Thổ)
• Tỵ xung Hợi (-Hoả xung -Thuỷ)

Tương hại:

• Tý hại Mùi
• Sửu hại Ngọ
• Dần hại Tỵ
• Mão hại Thìn
• Thân hại Hợi
• Dậu hại Tuất.

Thông thường để đơn giản trong Tương Hình, Lục Xung, người ta thường ghép thành 3 bộ xung nhau gọi là

Tứ Hành Xung:

• Tí – Ngọ – Mão – Dậu
• Dần – Thân – Tỵ – Hợi
• Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Tuy nhiên cũng không hoàn toàn chính xác. Ví dụ: Dần và Hợi không xung, Mão và Ngọ không xung, Ngọ và Dậu không xung, Tí và Dậu không xung, Thìn và Mùi không xung, Thìn và Sửu không xung.

Lục hợp:

• Tý-Sửu hợp Thổ
• Dần-Hợi hợp Mộc
• Mão-Tuất hợp Hoả
• Thìn-Dậu hợp Kim
• Thân-Tỵ hợp Thuỷ
• Ngọ-Mùi: Thái dương hợp Thái âm.

Tam hợp:

• Thân-Tí-Thìn hoá Thuỷ cục
• Hợi-Mão-Mùi hoá Mộc cục
• Dần-Ngọ-Tuất hoá Hoả cục
• Tỵ-Dậu-Sửu hoá Kim cục.

Như vậy, nếu dựa theo Địa Chi, việc chọn năm sinh, tuổi sinh cần chọn Lục Hợp, Tam Hợp và tránh Hình, Xung, Hại. Ví dụ: Bố tuổi Dần thì tránh con tuổi Thân, Tỵ, Hợi sẽ tránh được Xung của Địa Chi.

5. Bảng tính tứ trụ giúp hạn chế điều xấu và tăng tính tốt cho một đứa trẻ.

Bảng tính tứ trụ được tính dựa trên ngày sinh, giờ sinh, tháng sinh và năm sinh dựa trên “bát tự a lạt” nghĩa là dựa trên 8 chữ để định nên vận mệnh của một đứa trẻ ( Thừa hay thiếu yếu tố nào trong ngũ hành), ví dụ, một đứa trẻ sinh ra mà trong ngũ hành của nó toàn thuỷ, thì lớn lên em bé sẽ dễ mắc phải bệnh trầm cảm, hay gặp những năm vận khí, ví dụ như Nhâm Quý hoá Thuỷ thì những đứa trẻ này sẽ dễ gặp phải té nước hoặc những tai nạn liên quan tới THUỶ.

Khi chọn năm sinh và đặt tên cho con theo phong thuỷ dựa trên bảng tính tứ trụ thì có 2 trụ chính & căn bản nhất, đó là trụ KIM và trụ HOẢ, Trong ngũ hành thì trụ Kim sẽ tạo bên bản chất, tố chất và tính cách của một cá nhân. Trụ Hoả sẽ hình thành nên tính cách, tâm hồn và cảm xúc của con người. Bằng cách nghiên cứu trụ Hoả, bạn có thể được chỉ ra rất nhiều yếu tố giúp hoá giải những điều xấu trong phong thuỷ con cái về sau. Xem chi tiết tên gọi theo ngũ hành ở đây.

6. Cách đặt tên cho con hợp phong thuỷ:

Một trong những vấn đề mà các bậc làm cha mẹ hay các cặp vợ chồng sắp sinh con vô cùng quan tâm đấy là: cách đặt tên cho con như thế nào để có thể mang lại những điều tốt lành cho bé trong suốt cả cuộc đời?

Ngoài các phương pháp đặt tên cho con mà MecuBen.com đã đề cập như: đặt tên cho con theo ngũ hành tương sinh tương khắc, đặt tên theo tam hợp, đặt tên cho con theo người nổi tiếng,… thì vẫn còn một trong những phương pháp đặt tên cho con theo phong thuỷ phổ biến nhất là dựa trên bộ tứ trụ mà MecuBen.com đã đề cập ở trên là dựa trên bộ tứ trụ. Dựa trên bộ tứ trụ này mà cha mẹ sẽ bổ sung, bổ khuyến bằng các bộ chữ và bộ tên làm sao cho phù hợp, Ví dụ một đứa trẻ sinh ra có mệnh Hoả chẳng hạn, lúc này các chuyên gia phong thuỷ sẽ tư vấn cho cha mẹ nên sử dụng những tên có âm lượng kìm hãm ngũ hành Hoả trong tên gọi để cân bằng lại. Giúp cho tính cách đứa trẻ sau này bớt nóng này, đằm tính hơn. Ví dụ con bạn là con trai thiếu mệnh Hoả thì có thể sử dụng chữ lót là chữ Đăng vì trong chứ Đăng có chứa Hoả,

Ngược lại, nếu con bạn sinh ra trong mệnh chứa nhiều Thuỷ quá thì trong tên gọi có thể bổ sung thêm mệnh mộc hoặc mệnh thổ để cân bằng, giúp trẻ sau này bớt trầm tính và tránh được các bệnh về tâm lý. Ví dụ chữ Lâm có chứa Mộc, chữ Thanh có chứa Thuỷ, Còn Tên Bích lại mang yếu tố Thổ, Quỳnh mang yếu tố Kim…

Ngoài ra, bản chất còn thể hiện ở âm môi của tên gọi, ví dụ âm môi bằng lưỡi, bằng họng, đều là những biểu hiện của ngũ hành trong tên gọi, như vậy căn cứ vào âm lượng đấy mà bạn sẽ xác định được ngũ hành căn bản, tiếp đến bạn mới cân bằng các yếu tố tứ trụ nhằm giúp tên gọi của con bạn có chứa các yếu tố Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ.