Cách ăn hoa quả cho bà bầu như thế nào là đúng? Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.

Thực đơn cho bà bầu ăn như thế nào là đúng?
Những món…

Có thể bạn quan tâm:

Cách ăn hoa quả cho bà bầu như thế nào là đúng? Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.

Cách ăn hoa quả cho bà bầu như thế nào là đúng?

Các mẹ bầu thường có suy nghĩ không được ăn hoa quả còn xanh đặc biệt những thứ có mủ như đu đủ, măng cụt… Điều này đúng nhưng chưa đủ. Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi, nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên, nếu trái cây đã quá chín, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể thay đổi. Khi mẹ ăn phải có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gây hại cho bà bầu.

Cách ăn hoa quả đúng cách mẹ bầu nên biết để tránh sai lầm phần 1

Mẹ bầu chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị của hoa quả còn tốt. Với những loại trái cây ủng thối, vị đắng… thì không nên dùng. Mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn những thực phẩm còn quá xanh vì như thế ăn không hề ngon miệng và cũng không chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Bà bầu nên gọt vỏ ăn liền, không nên cắt sẵn trái cây để trong tủ lạnh

Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.

Vì vậy, cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Cách ăn hoa quả đúng cách mẹ bầu nên biết để tránh sai lầm phần 2

Bà bầu không nên ăn trái cây sau khi ăn no

Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính là sai lầm khi ăn hoa quả của bà bầu. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn nhai, chất acid trong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. Vì thế, chúng ta có thói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn.

Tuy nhiên, thực tế thì việc làm này phản khoa học và không nên.

Cách ăn hoa quả đúng cách mẹ bầu nên biết để tránh sai lầm phần 3

Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thụ làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn. Nếu ăn cơm no rồi ăn trái cây thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người bị tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây

Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe, đối với thực đơn cho bà bầu nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng tối đa ưu điểm của chúng.Chẳng hạn mùa hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn các loại trái cây vừa để giải khát vừa bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi…“Mùa nào thức nấy” là lựa chọn sáng suốt, ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa mẹ lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa.

Bà bâu nên ăn cam nguyên trái

Nước cam rất giàu dưỡng chất như đường, vitamin các loại. Nhưng nếu chỉ uống nước sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi sẽ đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp chất xơ, rất có lợi cho tiêu hóa.

Cách ăn hoa quả đúng cách mẹ bầu nên biết để tránh sai lầm phần 4

Chất xơ một phần được hấp thu vào máu, phần lớn còn lại không được tiêu hóa sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và độc hại, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi trong đường ruột phát triển, hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh đường ruột, nhất là ung thư ruột.

Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hóa làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Mẹ bầu bị tiểu đường ăn trái cây thì nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết, do vậy nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.