Các gói bảo hiểm thai sản có giới hạn thanh toán tiền phòng hay không? Các công ty bảo hiểm đều giới hạn loại phòng là phòng dịch vụ, không được nằm phòng VIP, riêng Prevoir thì quy định: khách hàng được nằm phòng tiêu chuẩn, nếu bệnh viện nơi bạn đều trị bệnh không có quy định về phòng tiêu chuẩn thì khách hàng sẽ nằm ở phòng dch vụ có giái thấp nhất tại bệnh viện, nếu khách…

Có thể bạn quan tâm:

Các gói bảo hiểm thai sản có giới hạn thanh toán tiền phòng hay không? Các công ty bảo hiểm đều giới hạn loại phòng là phòng dịch vụ, không được nằm phòng VIP, riêng Prevoir thì quy định: khách hàng được nằm phòng tiêu chuẩn, nếu bệnh viện nơi bạn đều trị bệnh không có quy định về phòng tiêu chuẩn thì khách hàng sẽ nằm ở phòng dch vụ có giái thấp nhất tại bệnh viện, nếu khách hàng nằm ở phòng giá cao hơn sẽ bù chênh lệch so với phòng dicjh vụ có giá thấp nhất. Vì vậy, các mẹ hãy cùng tham khảo một số câu hỏi thường gặp trước khi mua bảo hiểm thai sản đã được MecuBen.com tổng hợp dưới đây nhé.

Tin bài liên quan:

Bảo hiểm thai sản là gì?

  • Bảo hiểm là những quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình hình thành, phân phối và sử dụng các quỹ tập trung – quỹ bảo hiểm – nhằm xử lý các rủi ro, các biến cố. Bảo hiểm bảo đảm cho quá trình tái sản xuất và đời sống của xã hội được diễn ra bình thường.
  • Bảo hiểm là biện pháp chia sẻ rủi ro của một người hay của số một ít người cho cả cộng đồng những người có khả năng gặp rủi ro cùng loại; bằng cách mỗi người trong cộng đồng góp một số tiền nhất định vào một quỹ chung và từ quỹ chung đó bù đắp thiệt hại cho thành viên trong cộng đồng không may bị thiệt hại do rủi ro đó gây ra.
  • Bảo hiểm là một cách thức trong quản trị rủi ro, thuộc nhóm biện pháp tài trợ rủi ro, được sử dụng để đối phó với những rủi ro có tổn thất, thường là tổn thất vềtài chính, nhân mạng,…
  • Bảo hiểm được xem như là một cách thức chuyển giao rủi ro tiềm năng một cách công bằng từ một cá thể sang cộng đồng thông qua phí bảo hiểm.

Các gói bảo hiểm thai sản có giới hạn thanh toán tiền phòng hay không?

Những câu hỏi thường gặp với bảo hiểm thai sản:

1. Có gói bảo hiểm thai sản nào có luôn quyền lợi bảo hiểm chi phí khám thai định kỳ thì có gói nào hay không?

Hiện tại trên thị trường có duy nhất gói bảo hiểm của Liberty có chi trả cho chi phí khám thai định kỳ nhưng đối tượng được tham gia là công ty trên 10 người và trong đó nhiều nhất có 5 người tham gia quyền lợi bổ sung thai sản. Hoặc với công ty có số lượng tham gia trên 100 người.

2. Nếu tôi chọn dịch vụ sinh trọn gói ở bệnh viện thì bảo hiểm bồi thường bao nhiêu?

Bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí từ lúc khách hàng nằm viện sanh đến lúc ra viện và không bồi thường chi phí khám thi định kỳ, chi phí yêu cầu riêng của khách hàng mà không phải được chỉ định của bác sĩ, chi phí người thân, chi phí em bé. Riêng Prevoir khi khách hàng vẫn được hỗ trợ chi phí em bé trong vòng 5 ngày sau sinh (không bao gồm chi phí chích ngừa), hoặc Bảo Việt khi tham gia gói bảo hiểm Công ty trên 50 người vẫn được hỗ trợ chi phí cho em bé.

3. Bảo hiểm thai sản có giới hạn tiền phòng hay không?

Các công ty bảo hiểm đều giới hạn loại phòng là phòng dịch vụ, không được nằm phòng VIP, riêng Prevoir thì quy định: khách hàng được nằm phòng tiêu chuẩn, nếu bệnh viện nơi bạn đều trị bệnh không có quy định về phòng tiêu chuẩn thì khách hàng sẽ nằm ở phòng dch vụ có giái thấp nhất tại bệnh viện, nếu khách hàng nằm ở phòng giá cao hơn sẽ bù chênh lệch so với phòng dicjh vụ có giá thấp nhất.

4. Quyền lợi bảo hiểm thai sản là mình được chi trả bao nhiêu và những chi phí nào không được bồi thường?

Quyền lợi thai sản Prevoir khách hàng được bồi thường 100% trong giới hạn quyền lợi tham gia, bao gồm các chi phí thai sản được bảo hiểm: tiền phòng ( phòng tiêu chuẩn hoặc phòng dịch vụ có giá thấp nhất), tiền ăn, tiền chăm sóc em bé, chi phí mổ ( sinh Mổ), các xét nghiệm, siêu âm… theo yêu cầu của bác sĩ và không bảo hiểm những khoản như: các yêu cầu riêng của khách hàng như: may thẩm mỹ, gây tê sinh không đau, chi phí chích ngừa…

5. Thời gian chờ của bảo hiểm thai sản là như thế nào?

Là khoản thời gian mà khi khách hàng tham gia, khách hàng chưa được hưởng quyền lợi trong thời gian này. Ví dụ: Thời gian chờ thai sản 280 ngày có nghĩa là từ ngày có hiệu lực bảo hiểm đầu tiên đến ngày thứ 280, khách hàng sinh sẽ không được bồi thường, từ ngày 281 đến ngày thứ 365 khách hàng sinh sẽ được bồi thường. Trong trường hợp hết hạn hợp đồng mà khách hàng đang mang thai, khách hàng có thể tham gia tái tục năm tiếp theo để tiếp tục được bảo vệ và hưởng quyền lợi sức khỏe – thai sản.

6. Nếu năm đầu tôi đang mang thai mà chưa sanh thì hết hiệu lực hợp đồng, tôi có được bồi thường khi tôi sanh hay không?

Trường hợp này, trước khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm 7- 15 ngày, công ty bảo hiểm sẽ thông báo trước đến khách hàng qua mail và điện thoại về việc có gia hạn (tái tục) hợp đồng bảo hiểm hay không. Nếu khách hàng gia hạn và đóng phí tái tục thì vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Năm thứ hai tái tục, công ty bảo hiểm sẽ bỏ thời gian chờ bảo hiểm nên khách hàng sanh lúc nào trong thời gian hiệu lực năm thứ hai cũng được bồi thường.

7. Nếu đi sinh ngoài danh sách bệnh viện bảo lãnh thì tôi có được hưởng quyền lợi thai sản không?

Ưu điểm của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe – thai sản này khi khách hàng tham gia,khách hàng có thể tự do lựa chọn các cơ sở phòng khám – bệnh viện hợp pháp để sử dụng dịch vụ. Nếu khách hàng sử dụng hệ thống bệnh viện đã được liên kết thì sẽ được bảo lãnh viện phí.  Nếu khách hàng lựa chọn các bệnh viện, phòng khám ngoài danh sách:

  • Khách hàng chọn bệnh viện phù hợp với nhu cầu của mình
  • Đến sinh, thanh toán chi phí đầy đủ cho bệnh viện
  • Trước khi xuất viện ra về, khách hàng lưu ý báo cho bệnh viện thông tin mình sẽ gửi hồ sơ về bảo hiểm để được bồi thường, yêu cầu bệnh viện xuất đầy đủ chứng từ lúc nằm viện (hướng dẫn chứng từ trong mục “ Bồi thường”)
  • Báo về hotline bồi thường, công ty có đội ngũ hỗ trợ bồi thường và nhận hồ sơ tận nhà của khách hàng.
  • Công ty giải quyết hồ sơ và tiến hành bồi thường bằng cách chuyển khoản cho khách hàng khi đầy đủ chứng từ và thời gian chờ thai sản.

8. Khi sử dụng bảo hiểm thai sản thì hình thức Bảo lãnh viện phí là sao?

Khi có chỉ định nhập viện điều trị nội trú, thai sản của bác sĩ, trong vòng 24 giờ kể từ lúc nhập viện khách hàng xuất trình thẻ bảo hiểm và chứng minh nhân dân tại quầy bảo hiểm của bệnh viện để làm thủ tục bảo lãnh viện phí. Khách hàng không phải thanh toán những chi phí điều trị thuộc phạm vi bảo hiểm. Khách hàng sẽ được yêu cầu đóng tạm ứng một số tiền khoảng 2 – 3 triệu đồng. Số tiền tạm ứng trên sẽ được hoàn trả khi xuất viện sau khi được cơ quan bảo hiểm đồng ý bảo lãnh các chi phí phát sinh trong quá trình nằm điều trị tại bệnh viện

Kinh nghiệm mua bảo hiểm trước khi mang thai:

Khi bạn quyết định sinh em bé, bảo hiểm sức khỏe có thể không phải là ưu tiên hàng đầu để thực hiện nhưng nếu bạn cân nhắc đến việc thanh toán các chi phí y tế như thế nào khi sinh em bé thì bảo hiểm sức khỏe sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong kế hoạch của gia đình bạn. Vì bản chất của bảo hiểm hướng đến là bảo hiểm cho con người đối với những rủi ro về sức khỏe không thể đoán trước được, nên bảo hiểm thai sản chỉ được bán kèm với bảo hiểm sức khỏe và có áp dụng thời gian chờ trước khi được bảo hiểm (bạn không thể sử dụng quyền lợi thai sản nếu bạn đã có thai). Có rất nhiều lựa chọn khi mua bảo hiểm và điều quan trọng là bạn cần hiểu các quy tắc bảo hiểm để bạn được lợi nhất.

Bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe nào?

Trước tiên bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình, ngân sách và thành viên nào trong gia đình sẽ tham gia bảo hiểm? Bạn cần khoảng bao nhiêu tiền cho việc khám thai, sinh em bé? Mọi người trong gia đình bạn có cần được bảo hiểm không? Em bé mới sinh của bạn có cần được bảo hiểm sức khỏe hay không? Các chi phí nào bạn có thể tự trả được và các chi phí nào cần được bảo hiểm. Một số nhà bảo hiểm chỉ trả cho chi phí sinh con, không bảo hiểm cho chi phí khám thai và bảo hiểm em bé sau khi sinh.

Một số khác thì bảo hiểm quyền lợi thai sản với điều kiện đồng thanh toán, có nghĩa là nhà bảo hiểm chỉ thanh toán một tỷ lệ phần trăm nhất định, không thanh toán toàn bộ chi phí, thông thường khoảng 80%. Một mách nước khác cho bạn là nên cân nhắc quyền lợi bảo hiểm sức khỏe miễn phí cho em bé sau khi sinh nếu cha mẹ có bảo hiểm. Một số nhà bảo hiểm có thêm quyền lợi bảo hiểm miễn phí dành cho em bé sau khi sinh cho tới ngày tái tục hợp đồng của Người được bảo hiểm. Quyền lợi này có thể tương đương với chương trình bảo hiểm sức khỏe của bạn, giúp bạn tiết kiệm tiền để chăm sóc cho em bé.

Yếu tố kế tiếp bạn cần cân nhắc là thời gian chờ của quyền lợi thai sản. Thời gian chờ có nghĩa là bạn phải có bảo hiểm trong nhiều tháng trước khi bạn mang thai, thông thường là 3 tháng tùy vào nhà bảo hiểm quy định. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu mang thai sau 3 tháng mua bảo hiểm và nhà bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí y tế phát sinh cho quyền lợi thai sản. Việc hiểu rõ thời gian chờ của quyền lợi thai sản sẽ giúp bạn có một kế hoạch sinh con tốt hơn, tránh những hiểu lầm không đáng có, yên tâm hơn khi mang thai và không lo lắng nhiều về việc thanh toán các chi phí y tế.

Yếu tố quan trọng cuối cùng là cân nhắc toàn bộ chương trình bảo hiểm sức khỏe với ngân sách của bạn. Bảo hiểm sức khỏe sẽ thanh toán cho các chi phí y tế phát sinh do bệnh tật, tai nạn nhập viện, phẫu thuật, khám ngoại trú, điều trị cấp cứu, nha khoa, thai sản, khám sức khỏe định kỳ & chủng ngừa, cũng như tiếp cận dịch vụ hỗ trợ y tế 24/7. Bạn cũng có thể đi đến các bệnh viện mong muốn để được điều trị tốt nhất chứ không phải vì chi phí điều trị rẻ nhất. Tất cả các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe là hợp đồng 12 tháng và không hoàn trả phí. Thông thường bảo hiểm sức khỏe được chia thành hai phần chính: Quyền lợi bắt buộc và Quyền lợi lựa chọn. Quyền lợi bắt buộc là quyền lợi điều trị nội trú, cấp cứu, tai nạn và các bệnh nghiêm trọng. Quyền lợi lựa chọn thông thường gồm quyền lợi điều trị ngoại trú, nha khoa, thai sản, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng … Một lần nữa bạn cần cân nhắc nhu cầu của mình, cái nào cần thiết, cái nào không cần thiết, mức quyền lợi nào là đáp ứng đủ nhu cầu của mình để có chương trình bảo hiểm phù hợp nhất. Tốt nhất là hãy thảo luận với công ty bảo hiểm mà bạn tin tưởng.