Các dấu hiệu bệnh trĩ, nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm sau 30 ngày

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến về hậu môn trực tràng. Tỷ lệ người trong cộng đồng mắc bệnh trĩ lên đến trên 50%. Bởi vậy, trong dân gian đến nay vẫn lưu truyền câu: “Thập nhân cữu trĩ”, mang ý nghĩa cứ 10 người thì có tới 9 người mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, không nhiều người có đủ kiến thức để nhận ra những dấu hiệu bệnh trĩ ở bản thân, và nhanh chóng tìm phương pháp...

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến về hậu môn trực tràng. Tỷ lệ người trong cộng đồng mắc bệnh trĩ lên đến trên 50%. Bởi vậy, trong dân gian đến nay vẫn lưu truyền câu: “Thập nhân cữu trĩ”, mang ý nghĩa cứ 10 người thì có tới 9 người mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, không nhiều người có đủ kiến thức để nhận ra những dấu hiệu bệnh trĩ ở bản thân, và nhanh chóng tìm phương pháp điều trị. Bài viết dưới đây sẽ phần nào làm rõ về căn bệnh phổ thông, nhưng lại gây ra nhiều bức bách cho người bệnh này.

Nội Dung Chính

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của những bệnh nhân mắc bệnh trĩ là đại tiện ra máu (ban đầu có thể thấy một lượng máu rất nhỏ dính trên giấy, nhưng lâu ngày máu có thể nhỏ giọt hoặc bắn thành tia), ngứa hoặc kích ứng vùng hậu môn do dịch nhầy từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn, đau rát do hậu môn nứt, hoặc tắc nghẽn và cuối cùng dễ đưa vào mắt nhất là một khối nhô lên từ hậu môn.

dấu hiệu bệnh trĩChảy máu khi đi đại tiện là dấu hiệu của bệnh trĩ

Tuy nhiên để phân biệt rõ hơn, dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ được chia thành hai nhóm chính dựa vào vị trí là dấu hiệu bệnh trĩ nội, và dấu hiệu bệnh trĩ ngoại.

◾️ Dấu hiệu bệnh trĩ nội:

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ nội là hiện tượng chảy máu trong, và sau khi đi đại tiện. Ban đầu, có thể chỉ là lượng máu nhỏ không đáng kể, nhưng lâu ngày có thể dẫn đến lượng máu ra quá nhiều gây thiếu máu, khiến người bệnh mệt mỏi, xanh xao.

Cảm giác cộm, khó chịu hoặc vướng tại hậu môn là do hậu môn bị sưng trong quá trình mắc bệnh trĩ nội gây nên. Những trường hợp người bệnh mắc bệnh trĩ nội cấp độ nhẹ (1,2) sẽ không cảm thấy đau. Nhưng nếu để bệnh tiến triển ngày càng nặng sẽ dễ gây tắc tĩnh mạch. Đây là nguồn cơn của những cơn đau cấp và mãn tính.

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội thường khó phát hiện hoặc nhìn thấy búi trĩ. Nhưng đến giai đoạn phát triển bệnh tiếp theo, búi trĩ có thể sa xuống hậu môn, và có thể tự thụt vào trong quá trình khi đi đại tiện.

◾️ Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại:

Người bệnh mắc bệnh trĩ ngoại sẽ có những dấu hiệu dễ nhìn thấy hơn như nếp gấp ở hậu môn sưng to, hay nứt nẻ hậu môn. Tình trạng này là do các chất bẩn vẫn còn động lại trên hậu môn sau khi đi đại tiện. Nếu để bệnh tiến triển nặng, búi trĩ sẽ ngày càng to và sa ra ngoài nhiều hơn, gây khó chịu cho người bệnh và tình trạng chảy máu kéo dài.

Nguyên nhân mắc phải bệnh trĩ:

Có rất nhiều nguyên nhân, và yếu tố dẫn đến bệnh trĩ. Trong đó được chia thành những nhóm chính sau:

Cách điều trị bệnh trĩ

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ từ Tây y đến Đông y được lưu truyền và áp dụng, người bệnh tuỳ theo tình trạng bệnh tình của mình để cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp nhất.

dấu hiệu bệnh trĩChữa bệnh trĩ bằng nhóm thuốc đặt vào hậu môn

dấu hiệu bệnh trĩChữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc nam phổ biến

Đặc biệt các bài thuốc nam chữa trĩ vô cùng nổi tiếng như:

Tổng hợp

Ngày 08/06 năm 2020 | Bệnh Trĩ | Tag: . . .