Cá được phơi qua trước khi đem nướng để cá chắc và ngon hơn.Cùng với nghề vươn khơi, đánh bắt xa bờ, bao đời nay người dân làng Dừa dùng than hồng để nướng cá nhằm bảo quản cá biển được lâu hơn. Cá biển được chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng hơn so với hình thức sấy bằng điện, vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản.Cả phường…

Có thể bạn quan tâm:

Cá được phơi qua trước khi đem nướng để cá chắc và ngon hơn.

Cùng với nghề vươn khơi, đánh bắt xa bờ, bao đời nay người dân làng Dừa dùng than hồng để nướng cá nhằm bảo quản cá biển được lâu hơn. Cá biển được chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng hơn so với hình thức sấy bằng điện, vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản.

Cả phường Quỳnh Phương hiện có hơn 100 xưởng nướng cá, trong đó tập trung nhiều nhất ở làng Dừa.

Cá được nướng từng mặt trên lớp than hồng.

Làm nghề này khó nhất khâu chọn cá. Thường mỗi buổi sáng khi thuyền về, cá được mua ngay tại thuyền sau đó được các hộ mang về rửa sạch, phân loại, thái thành từng lát đối với các con to. Cá phải chọn những con ngon và tươi nhất. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, con nào không để chọn mua, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.

Than dùng để nướng cá phải là thứ than hoa đượm mà không khói. Khi than lên đều, người nướng phải ngồi ngay cạnh, nhanh tay trở để cá chín vàng hai mặt, tay liên tục quạt cho than không bị tắt. Đối với người dân ven biển làng Dừa, nghề nướng cá cũng có những “bí quyết” riêng để cá nướng lên không quá cháy, thịt cá chín đều và giữ được mùi vị thơm ngon.

Khi cá chín gắp ra để trên nong, dùng vải màn che chắn kẻo ruồi bâu rồi chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán.

Ở làng Dừa, nhà nào làm ít thì bán các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều thì đóng thúng nhựa đem đi các huyện miền Tây xứ Nghệ để tiêu thụ. Không chỉ vậy, một số sản phẩm cá nướng cao cấp như cá chim, cá thu, cá ngừ… của làng Dừa đã được bán ra tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, thậm chí sang Lào.

Theo nhu cầu của thị trường, nghề nướng cá quạt ở làng Dừa ngày càng phát triển, thu hút mỗi ngày cả trăm lao động. Thu nhập của người nướng cá 100.000 – 120.000 đồng/ngày.

Tuệ Minh