Những ngày này, dọc khắp đường phố, ngõ xóm trung tâm thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, đâu đâu cũng bắt gặp những chiếc xe thồ chở đầy gà sống chạy ngược xuôi để phục vụ khách dịp tết.Cũng như mọi năm, so với các loại gà khác thì gà thả vườn vẫn có giá bán cao hơn so với gà nuôi nhốt. Dù giá cao nhưng rất ít khi gà thả vườn bị khách mặc cả, vì chất lượng thịt gà thơm…

Có thể bạn quan tâm:

Những ngày này, dọc khắp đường phố, ngõ xóm trung tâm thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, đâu đâu cũng bắt gặp những chiếc xe thồ chở đầy gà sống chạy ngược xuôi để phục vụ khách dịp tết.

Cũng như mọi năm, so với các loại gà khác thì gà thả vườn vẫn có giá bán cao hơn so với gà nuôi nhốt. Dù giá cao nhưng rất ít khi gà thả vườn bị khách mặc cả, vì chất lượng thịt gà thơm ngọt, dai giòn, luôn xứng đáng với túi của khách mua. Chính vì vậy, các nhà buôn gà thả vườn ngày tết thường thu lãi cao.

Năm nào cũng vậy, nhu cầu mua gà dịp tết luôn tăng cao, bởi ngày tết mỗi nhà đều phải có ít nhất từ 1 – 2 con gà để cúng và ăn tết.

Nắm được nhu cầu mua gà ăn tết của người dân, trước tết khoảng một tháng nhiều lái buôn đã lặn lội lên các bản vùng cao mua gom gà của bà con dân bản đem về nhốt lại, đến ngày cận tết mới đem xuống chợ bán cho khách, cách làm này đã giúp nhiều người kiếm được bộn tiền tiêu tết.

Dịp tết là thời điểm thị trường mua sắm thực phẩm trở nên sôi động, nhộn nhịp. Và theo phong tục, vào ngày tết mỗi gia đình đều phải dự trữ vài con gà để cúng và dùng để ăn hoặc đãi khách đến chơi nhà. Vì vậy, khách thường chọn mua gà thật ngon (loại gà nuôi tự nhiên, gà thả vườn hay gà đồi). Tuy gà thả vườn có giá cao hơn nhiều lần so với gà nuôi công nghiệp nhưng khi mua, khách hàng không chút đắn đo, mặc cả khi bỏ tiền mua.

Việc buôn gà tết chỉ diễn ra vào những ngày giáp tết, trung bình giá gà nuôi nhốt thông thường dao động từ 100.000 đồng – 110.000 đồng/kg thì gà thả vườn có giá từ 140.000 đồng – 150.000 đồng, thậm chí cao hơn. Giá cao nhưng gà thả vườn bán rất chạy, mang xuống chợ bao nhiêu khách cũng mua hết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn mua được gà thả vườn, vì gà nuôi nhốt và gà thả vườn có màu sắc rất giống nhau, thậm chí gà nuôi nhốt màu sắc còn đẹp hơn gà thả vườn, vì thế phải là người có kinh nghiệm mới bắt được gà ngon. Theo một số người bán, gà thả vườn thường có dáng thon gọn, nhanh nhẹn, thịt săn chắc, ít mỡ hơn gà nuôi nhốt, thịt ăn thơm ngọt không khác gì thịt gà rừng.

Anh Lò Văn Hải, ở bản Cá (xã Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) buôn gà được 5 năm nay kể rằng: Để có gà bán tết, cách đây hơn một tháng anh đã lặn lội vào vùng sâu, vùng xa, nơi bà con người Mông, Thái… vẫn có thói quen nuôi gà thả vườn, gom về bán tết.

Anh Lò Văn Hải, lái buôn gà ở bản Cá, xã Chiềng An (TP.Sơn La) cho biết, với giá mua gà thả vườn tại chuồng từ 100.000 đồng – 110.000 đồng/kg, giá bán tại chợ từ 130.000 đồng – 150.000 đồng/kg nên người buôn cũng kiếm được một khoản kha khá để ăn tết.

Anh Hải chia sẻ: Dịp tết người dân chủ yếu mua gà trống để cúng, một phần phục vụ ăn uống. Vì gà thả vườn có thịt ngon hơn hẳn các loại gà nuôi nhốt khác nên rất đắt khách, rất ít khi bị mặc cả giá, bao nhiêu gà cũng bán hết.

Do gà thả vườn có chất lượng thơm ngon nên thị trường luôn hút hàng.

Đối với người dân vùng cao, họ nuôi gà thả vườn không vì mục đích kinh tế mà phần lớn để phục vụ bữa ăn tại gia đình, nên thời gian nuôi sẽ lâu hơn gà nuôi nhốt. Trung bình thời gian gà nuôi nhốt từ 3 – 4 tháng thì gà thả vườn nuôi từ 6 – 7 tháng. Việc buôn gà thả vườn ngày tết giúp nhiều nông dân có thêm thu nhập, tiền sắm tết.

Hiện, giá gà trống dịp tết trên địa bàn Sơn La dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Ảnh: N.M

Ngọc Mai