Bỏ túi 9 điều mẹ bầu cần lưu ý khi chuẩn bị mang thai lần 2 (2020 2021)

Trước khi chuẩn bị mang thai lần 2, bạn nên đi khám tiền sản nhằm biết rõ tình hình sức khỏe của mình. Đặc biệt, điều này rất cần thiết đối với những phụ nữ đã một lần sinh bằng phương pháp mổ. Việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp bạn biết được vết mổ cũ có bị rách hay không. Cũng như biết thêm những vấn đề về sức khỏe của mình. Từ đó giúp bạn...

Có thể bạn quan tâm:

Trước khi chuẩn bị mang thai lần 2, bạn nên đi khám tiền sản nhằm biết rõ tình hình sức khỏe của mình. Đặc biệt, điều này rất cần thiết đối với những phụ nữ đã một lần sinh bằng phương pháp mổ. Việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp bạn biết được vết mổ cũ có bị rách hay không. Cũng như biết thêm những vấn đề về sức khỏe của mình. Từ đó giúp bạn có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mình phù hợp. Cũng như xác định được khoảng thời gian thuận lợi nhất để mang bầu lần thứ 2.

1. Các bà mẹ cần làm gì khi chuẩn bị mang thai lần 2:

Khi có thai lần thứ 2, các bạn sẽ không hề bỡ ngỡ như lần đầu tiên. Mặc dù thế, nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý cũng như đảm bảo sức khỏe. Và thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

chuẩn bị mang thai lần 2

2. Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mang thai lần 2:

1. Bàn bạc với chồng :

Bạn nên bàn bạc và hỏi ý kiến với chồng trước khi đưa ra quyết định mang thai lần 2. Để cả hai cùng lên kế hoạch và chuẩn bị về sức khỏe, cũng như tâm lý và điều kiện tài chính.

chuẩn bị mang thai lần 2

2. Kiểm tra sức khỏe tiền sản:

– Bạn cần đi khám tiền sản nhằm biết được thể trạng sức khỏe của mình. Kiểm tra sức khỏe tiền sản đặc biệt rất cần thiết đối với những phụ nữ đã từng sinh mổ.

Ở lần khám này, bác sĩ sẽ xác định xem vết mổ cũ có bị rách không. Sau đó sẽ xác định rõ và tư vấn khoảng thời gian nào bạn có thể mang thai. Cũng như cần chuẩn bị những gì về mặt tâm lý, biện pháp chăm sóc sức khỏe cũng như có chế độ ăn uống phù hợp.

chuẩn bị mang thai lần 2

3. Xác định xem lúc nào có thể mang thai lần 2:

Xác định được mốc thời gian phù hợp nhất để quyết định có thai lần 2 sẽ giúp bạn chuẩn bị được một tâm lý thoải mái. Cũng như các điều kiện về sức khỏe, tài chính của mình. Thường thì khoảng thời gian vàng để xác định mang thai lần 2 là sau 3 đến 5 năm sinh đứa con đầu lòng. Lúc này bạn đã không còn quá vất vả và bận rộn như khoảng thời gian mới sinh và chăm sóc con nhỏ ở giai đoạn dưới 3 tuổi.

Đặc biệt với những phụ nữ sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai. Thì cần khoảng thời gian tối thiểu là 2 năm để tử cung phục hồi lại bình thường. Tránh tình trạng nứt tử cung khi có thai lần sau. Giảm thiểu tối đa những biến chứng trong thai kỳ.

chuẩn bị mang thai lần 2

4. Sử dụng các loại thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ:

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng trong giai đoạn trước và trong thai kỳ. Thường thì các mẹ bầu sẽ phải uống axit folic, sắt, canxi và một số loại vitamin tổng hợp trước và trong khi mang thai. Tuy nhiên nên uống với liều lượng thích hợp mà bác sĩ đã chỉ định cho bạn.

chuẩn bị mang thai lần 2

5. Hạn chế việc giảm cân cũng như luyện tập thể thao quá mức:

Trong giai đoạn tiền sản, các bạn không cần phải giảm cân và quan tâm quá mức đến vóc dáng của mình. Có thể giữ cân nặng cơ thể trong tầm 45-65 kg là phù hợp. Chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe hợp lý. Hạn chế việc luyện tập thể dục với cường độ cao. Chỉ nên luyện tập thể thao bằng những bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ để nâng cao sức khỏe sinh sản.

chuẩn bị mang thai lần 2

6. Giữ tâm lý luôn thoải mái:

Để quá trình thụ thai đạt được thành công. Các bạn cần giữ cho mình một tinh thần vui vẻ, sảng khoái. Đồng thời vẫn dành thời gian để chăm sóc cho đứa con đầu lòng thật tốt. Tránh stress và tâm lý bất ổn, cũng như những áp lực về cuộc sống và công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai. Cũng như sức khỏe của bạn và đứa con yêu trong thai kỳ.

chuẩn bị mang thai lần 2

7. Lên lịch tiêm phòng trước khi có thai:

Trước khi mang thai, bạn cũng cần tiêm một số loại vắc xin như: sởi, rubella, quai bị, uốn ván, viêm gan B, cúm…Theo chỉ định của bác sĩ.

– Trước khi chuẩn bị có thai 3 tháng cần tiêm mũi 3 trong 1 (MMR): Sởi, Quai bị, Rubella. ( sau khi tiêm thuốc thì 3 tháng sau mới được thụ thai).

– Tiêm mũi cúm trước khi thụ thai 1-2 tháng hoặc trong quá trình mang thai đều được. Vì vắc xin phòng cúm chỉ có tác dụng tối đa 1 năm nên bạn cũng không cần tiêm quá sớm.

– Tiêm mũi uốn ván trong thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

chuẩn bị mang thai lần 2

8. Có chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp:

Để chuẩn bị thật tốt cho lần mang bầu lần này, bạn nên tự lên lịch cho bản thân bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chế độ ăn bổ sung các chất dinh dưỡng và nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ cùng chế độ nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị tốt tâm lý cũng như sức khỏe trước thai kỳ.

Tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như thuốc lá, rượu bia, cà phê… Cũng như tránh tiếp xúc nhiều với khói thuốc. Hạn chế làm việc nặng, làm việc quá sức, thức khuya.

chuẩn bị mang thai lần 2

9. Chuẩn bị tài chính hợp lý:

Cần chuẩn bị nguồn tài chính đầy đủ trước khi quyết định mang thai lần 2, để chăm sóc tốt cho nhu cầu thiết yếu của mẹ và bé. Cũng như có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm.

chuẩn bị mang thai lần 2

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích về tâm lý cũng như sức khỏe. Trước khi chuẩn bị mang bầu lần tiếp theo.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . .