Mẹ bầu phải được thường xuyên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, và khoáng chất thiết yếu trong suốt thời gian mang thai để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi cùng sức khoẻ của chính mình. Có rất nhiều loại vitamin cho mẹ bầu, mẹ bầu có thể chọn uống bổ sung theo thể trạng hoặc tình trạng sức khoẻ của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó mẹ bầu vẫn cần phải duy trì…

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ bầu phải được thường xuyên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, và khoáng chất thiết yếu trong suốt thời gian mang thai để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi cùng sức khoẻ của chính mình. Có rất nhiều loại vitamin cho mẹ bầu, mẹ bầu có thể chọn uống bổ sung theo thể trạng hoặc tình trạng sức khoẻ của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó mẹ bầu vẫn cần phải duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và việc sử dụng bổ sung vitamin phải thông qua sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Sau đây là các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cho mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian mang thai.

Nội Dung Chính

  Sắt

  Folate

  Iốt

  Kẽm

  Vitamin D

  Vitamin C

  Canxi

Sắt

Mang thai làm cạn kiệt một nửa lượng sắt có trong cơ thể người mẹ. Do đó việc bổ sung chất sắt thích hợp là vô cùng cần thiết. Nồng đồ sắt thấp sẽ dễ dẫn đến sinh non hoặc em bé nhẹ cân.

vitamin cho mẹ bầuNhững thực phẩm giàu chất sắt.

Nhu cầu sắt trung bình trong thai kỳ là 27mg/ngày. Cần đảm bảo chế độ ăn cân bằng giữa thịt cá và rau củ. Sắt từ động vật được hấp thụ dễ dàng hơn. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tốt nhất, bên cạnh đó thịt đỏ còn cung cấp kẽm và protein.

Ngoài ra, sử dụng các thức uống trái cây giàu vitamin C sẽ giúp mẹ bầu dễ hấp thụ sắt hơn, và ngược lại trà và cà phê lại gây ức chế quá trình hấp thụ sắt.

Folate

vitamin cho mẹ bầuNhững thực phẩm giàu chất Folate cho các mẹ bầu.

Folate là một dạng vitamin B hoà tan vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh. Nhu cầu bổ sung folate sẽ tăng cao trong thời gian mang thai để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Cung cấp folate đầy đủ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, chẳng hạn như là bệnh nứt đốt sống.

Iốt

Phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên bổ sung 150mg iốt mỗi ngày. Việc thiếu Iốt thường xuyên xảy ra ở em bé đang phát triển trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Iốt cần thiết trong việc sản xuất hormon tuyến giáp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tốc độ trao đổi chất, sinh sản, tăng trưởng và sản xuất tế bào máu, chức năng thần kinh và cơ bắp.

vitamin cho mẹ bầuNhững thực phẩm cung cấp chất Iốt cho mẹ bầu.

Có thể phụ nữ bình thường không thiếu iốt, nhưng mang thai cần cung cấp 1 lượng iốt nhất định cho thai nhi nên dẫn đến thiếu iốt. Do đó thai phụ cần bổ sung để đảm bảo sức khoẻ ổn định.

Kẽm

vitamin cho mẹ bầuKem là chất quan trọng trong việc điểu chỉnh gen cho thai nhi.

Kẽm là một thành phần cấu trúc của nhiều loại enzyme khác nhau, bên cạnh đó kẽm còn giúp duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của protein và giúp điều chỉnh biểu hiện gen.

Do đó, việc bổ sung đủ kẽm là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển tế bào nhanh chóng xảy ra trong thai kỳ. Nhu cầu kẽm trung bình khi mang thai là 9mg / ngày, nhưng một số mẹ bầu sẽ cần tới hơn 11mg / ngày trở lên. Kẽm có nhiều trong các thực phẩm như thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, hải sản, các loại đậu và các loại hạt.

Vitamin D

Vitamin D là một trong những vitamin khi mang thai cần bổ sung. Mẹ bầu cần vitamin D để giữ cho xương chắc khỏe và cung cấp cho bé trong vài tháng đầu đời. Vitamin D điều chỉnh lượng canxi và phốt phát trong cơ thể – những thứ cần thiết để giúp xương và răng khỏe mạnh. Nếu thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương (một bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ).

vitamin cho mẹ bầuVitamin D là một trong những vitamin khi mang thai cần bổ sung

Chỉ có một vài loại thực phẩm có chứa vitamin D, chẳng hạn như cá có dầu, bơ thực vật tăng cường, một số ngũ cốc ăn sáng và taramasalata.

Đặc biệt, nguồn vitamin D tốt nhất là từ bức xạ UV của ánh sáng mặt trời. Lượng thời gian bạn cần dưới ánh mặt trời để tạo đủ vitamin D là khác nhau đối với mỗi người, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại da, thời gian trong ngày và thời gian trong năm.

Đối với hầu hết phụ nữ, ánh sáng mặt trời hàng ngày kết hợp với thực phẩm bổ sung chứa 400 iu vitamin D là đủ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thiếu vitamin D, bác sĩ yêu cầu bạn bổ sung vitamin cho thai kỳ.

Vitamin C

Vitamin C cũng là một loại vitamin cho bà bầu để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Nhu cầu vitamin C tăng lên trong thai kỳ do như cầu máu lớn hơn ở mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vitamin C rất quan trọng cho sự hình thành collagen, đặc biệt quan trọng trong các mạch máu.

vitamin cho mẹ bầuVitamin C đặc biệt có rất nhiều ở trong các loại trái cây.

Vitamin C cũng cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống của bạn. Mẹ bầu cần khoảng 60mg vitamin C mỗi ngày. Nguồn vitamin C tuyệt vời bao gồm trái cây và rau quả.

Canxi

Canxi rất quan trọng trong quá trình hình thành xương và răng cho bé. Các sản phẩm sữa và cá có xương ăn được – chẳng hạn như cá mòi – rất giàu canxi. Ngoài ra các thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, trái cây sấy khô – như quả sung và quả mơ – bánh mì, hạnh nhân, đậu phụ và rau lá xanh – như cải xoong, bông cải xanh và cải xoăn – là những nguồn canxi tốt khác.

vitamin cho mẹ bầuCanxi rất quan trọng trong việc hình thành xương cho thai nhi.

Lượng canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống hàng ngày cho phụ nữ mang thai trên 18 tuổi là 1000 mg, và 1300mg cho thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi. Canxi kết hợp với Vitamin D đảm bảo việc duy trì sức khỏe của xương.

vitamin cho mẹ bầu

Các loại vitamin cho bà bầu được tổng hợp phía trên đều đã được nghiên cứu rất kỹ càng. Cho nên đều có hữu ích cho các mẹ trong việc bổ sung các khoáng chất thiếu yếu nhất để cho thai nhi khỏe mạnh.

Điều quan trọng là bạn có lựa chọn được loại vitamin phù hợp với nhu cầu bổ sung, điều kiện thể chất của mình hay không. Hãy nhớ luôn hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. Chúc mẹ và con luôn khỏe mạnh!