Bị bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệ không đang là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng, cũng như các cặp đồng tính nam quan tâm và lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế liệu rằng có bao nhiêu người bệnh thực sự biết, và hiểu rõ việc có nên hay không nên quan hệ khi bị bệnh trĩ. Và đây hẳn là một trong những vấn đề nhạy cảm, nhưng khó có thể giải bày của người bệnh. Bài viết…

Có thể bạn quan tâm:

Bị bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệ không đang là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng, cũng như các cặp đồng tính nam quan tâm và lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế liệu rằng có bao nhiêu người bệnh thực sự biết, và hiểu rõ việc có nên hay không nên quan hệ khi bị bệnh trĩ. Và đây hẳn là một trong những vấn đề nhạy cảm, nhưng khó có thể giải bày của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc, cũng như bổ sung kiến thức về “chuyện ấy” khi mắc bệnh trĩ cho người bệnh.

Nội Dung Chính

    Bệnh trĩ là gì?

    Bệnh trĩ có ảnh hưởng quan hệ không?

    Một số lưu ý khi làm “chuyện ấy” với người mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến, có tỉ lệ người mắc bệnh cao. Bệnh trĩ trong dân gian còn hay được gọi là bệnh lòi dom. Tên tiếng Anh của bệnh trĩ là hemorrhoid. Người mắc bệnh trĩ là do sự co dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch (hay sự phình to của tĩnh mạch) ở các mô xung quanh vùng hậu môn. Để biết về cách điều trị bệnh trĩ phải theo phương pháp và sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Bệnh trĩ có 3 loại chính đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Người mắc bệnh trĩ cũng được chia thành 4 cấp độ từ 1- 4 (từ nhẹ đến nặng).

Các cấp độ của bệnh trĩ:

bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệ

Độ 1: Búi trĩ mới được hình thành, dấu hiệu nhận biết chính là chảy máu khi đại tiện.

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện sau đó có thể tự con lên được.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện sau đó phải dùng tay đẩy mới lên được.

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực ngay cả khi không đi đại tiện. Có nguy cơ thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệBệnh trĩ gây khó khăn bức bối cho người mắc bệnh

Bệnh trĩ gây cản trở sinh hoạt cá nhân cho người mắc do bệnh phát ở vùng nhạy cảm trên cơ thể, nhất là phụ nữ thường mắc bệnh trĩ sau khi sinh. Ngoài ra, bệnh trĩ còn gây ra các hiện tượng như đại tiện ra máu, đau rát,… ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động trong đời sống hằng ngày của người bệnh.

Bệnh trĩ có ảnh hưởng quan hệ không?

Phần lớn người bệnh cho rằng việc quan hệ tình dục và bệnh trĩ không ảnh hưởng đến nhau. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho rằng có một mối quan hệ mật thiết giữa bệnh trĩ với quan hệ tình dục, nhất là với quan hệ đồng tính nam.

bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệQuan hệ có ảnh hưởng đến bệnh trĩ

Bệnh trĩ chỉ phát ở khu vực hậu môn. Hậu môn là bộ phận nhạy cảm, tại đây tập trung nhiều mao mạch cũng như các dây thần kinh của phần phụ. Vì thế, khi bị trĩ là đã gây tổn thương trực tiếp đến hậu môn.

Quan hệ qua đường hậu môn ngày càng phổ biến, và trở thành sở thích mới mẻ của nhiều cặp vợ chồng. Ngoài ra đối với các cặp đồng tính nam thì hậu môn chính là nơi để họ có thể trực tiếp được giao hợp. Tư thế quan hệ “cửa sau” này dễ gây nên bệnh trĩ, hoặc gây ra những ảnh hưởng xấu đến những người bệnh.

Tuy nhiên, quan hệ thông thường với tần suất nhiều, cũng như tác động lực quá mạnh cũng gây sức ép lớn cho vùng chậu và hậu môn. Dẫn đến sự tuần hoàn máu ở hậu môn bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ gây tắc nghẽn mạch máu hay phình giãn tĩnh mạch và hình thành các búi trĩ.

Như vậy, có thể nói khi quan hệ tình dục sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng bệnh trĩ, đặc biệt là những bệnh nhân trong thời kì điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh trĩ nhưng cần chú ý một số lưu ý sau để tránh ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và phải kiên trì với những món ăn thực phẩm tránh xa và phải ăn theo liệu trình. Vậy câu hỏi đặt bệnh trĩ nên ăn gì?

Một số lưu ý khi làm “chuyện ấy” với người mắc bệnh trĩ

Thực hiện các động tác một cách nhẹ nhàng, giảm lực nhất có thể. Hai người cần có sự phối hợp nhịp nhàng giảm sự tác động đến các búi trĩ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Lựa chọn những tư thế phù hợp, chỉ nên chọn những tư thế an toàn, nhẹ nhàng và giảm lực để giảm sự ảnh hưởng đến hậu môn và tổn thương các búi trĩ.

Tăng hưng phấn bằng cách kéo dài màn dạo đầu, tuân thủ các bước quan hệ đúng chuẩn, đảm bảo quy trình, giảm thời gian dương vật nằm trong âm đạo để giảm lực tác động lên hậu môn cũng như vùng bị trĩ.

Ngoài ra, trước và sau khi quan hệ cả hai đều cần phải vệ sinh sạch sẽ, bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc nước sạch, để đảm bảo quá trình quan hệ tình dục không dẫn đến viêm nhiễm, hay không dẫn đến những viêm nhiễm khác. Ngoài ra, vệ sinh đúng cách khi quan hệ cũng giúp giảm khả năng mắc bệnh tình dục và viêm nhiễm phụ khoa.

Giải đáp thêm chi tiết: [Theo bác sĩ] Giải đáp bệnh trĩ có lây không và lây qua đường nào? Nhất định không nên bỏ qua

Trên đây là một số lưu ý quan trọng cho người bệnh trĩ có mong muốn được quan hệ. Mong rằng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi liệu mắc bệnh trĩ có nên quan hệ tình dục hay không? Hy vọng người bệnh sẽ chọn cho mình được một giải pháp an toàn cho chính bản thân.