Biến chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Biến chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy hiểm không? Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây nên. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không...

Có thể bạn quan tâm:

Biến chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy hiểm không? Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây nên. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71 gây ra….

Tóm tắt kiến thức về bệnh tay chân miệng:

1. Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là gì? Biến chứng có nguy hiểm không?

2. Ai có thể mắc bệnh tay chân miệng?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.  Đường lây thứ nhất là qua phân của người bệnh. Nếu quản lý phân không tốt, vệ sinh bàn tay không sạch sẽ sau khi vệ sinh hoặc tiếp xúc với tã lót của trẻ, thì rất dễ nhiễm virút. Khi đó, virút qua tay bẩn vào thực phẩm, nguồn nước và vào miệng gây bệnh cho trẻ.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

Những hình ảnh trẻ bị bệnh tay chân miệng (Ảnh minh họa: Internet)

Những hình ảnh trẻ bị bệnh tay chân miệng (Ảnh minh họa: Internet)

3. Những biểu hiện chính của bệnh tay chân miệng?

Thể điển hình của bệnh tay chân miệng được chia thành 4 giai đoạn như sau:

* Giai đoạn ủ bệnh: từ 3 – 7 ngày trẻ vẫn bình thường.

* Giai đoạn khởi phát: từ 1 – 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

* Giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3 – 10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh:

– Loét miệng:  vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2 – 3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

– Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

– Sốt nhẹ và nôn. Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

– Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

* Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3 – 5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn.

Nếu có biến chứng sẽ trở thành thể tối cấp:  bệnh diễn tiến rất nhanh có các biến chứng nặng như suy tuần hoàn, suy hô hấp, hôn mê dẫn đến tử vong.

4. Bệnh tay chân miệng lây truyền như thế nào ?

Tất cả những người chưa từng bị bệnh TCM đều có nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng không phải ai bị nhiễm bệnh cũng xuất hiện bệnh. Bệnh TCM xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Hầu hết người lớn được miễn dịch, nhưng vẫn có trường hợp mắc bệnh ở thanh thiếu niên và người lớn. Bệnh có thể lây lan qua:

5. Phòng bệnh và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng như thế nào ?

Cho đến nay, chưa có vaccin phòng bệnh TCM. Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh. Tuy nhiên để phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ, bạn có thể thực hiện 3 sạch: ăn sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Anh Nguyễn Đức Giang, người có con theo học tại một trường mầm non ở Minh Khai, Hà Nội chia sẻ với Đại Lộ thông báo của trường này hôm 15/1 vừa qua. Chúng tôi xin trích đăng thông báo để thấy bệnh này cần đặc biệt được quan tâm từ cả gia đình và xã hội.

Kính gửi Quý Phụ huynh,

Bệnh Chân tay miệng là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở lứa tuổi mầm non, rất dễ lây lan qua những tiếp xúc thông thường. Đa số trường hợp bệnh ở thể nhẹ, thậm chí có thể nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác như viêm loét miệng, viêm họng…

Theo các bác sỹ, Bệnh Chân tay miệng thường xảy ra cao điểm từ tháng 6-7 trở đi. Tuy nhiên gần đây tại một số tỉnh thành đang có diễn biến bệnh ngay từ đầu năm 2021 – 2021. Để phòng ngừa sự lây lan bệnh Tay chân miệng trong trường lớp, bảo vệ sức khỏe của các bé, Nhà trường xin thông báo tới Quý Phụ huynh về chủ trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như sau:

Lưu ý: Theo dõi trẻ thật kỹ, nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như sốt cao liên tục, giật mình, loạng choạng, thở mệt… phải cấp tốc đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Kính mong Quý Phụ huynh cùng phối hợp thực hiện để đảm bảo phòng chống dịch bệnh vì sức khỏe của các học sinh và gia đình.

 

 

Ngày 08/06 năm 2020 | | Tag: