Bệnh nhân bị ung thử thực quản nên ăn những thực phẩm nào? Nhiều người bị ung thư thực quản gặp vấn đề trong việc duy trì trọng lượng bình thường và những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. Ăn thức ăn có nhiều calo và protein, chẳng hạn như các sản phẩm hoàn toàn từ sữa, sản phẩm từ hạt và các loại thịt. Ví dụ như kem sữa, sinh tố với bột…

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân bị ung thử thực quản nên ăn những thực phẩm nào? Nhiều người bị ung thư thực quản gặp vấn đề trong việc duy trì trọng lượng bình thường và những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. Ăn thức ăn có nhiều calo và protein, chẳng hạn như các sản phẩm hoàn toàn từ sữa, sản phẩm từ hạt và các loại thịt. Ví dụ như kem sữa, sinh tố với bột protein, bơ đậu phộng, đậu, trứng, pho mát và sữa chua.

Bệnh nhân bị ung thử thực quản nên ăn những thực phẩm nào?

Điều trị ung thư thực quản có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, hoặc xạ trị (điều trị X-ray). Tất cả những phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của bạn.

Ảnh hưởng của bệnh tới chế độ dinh dưỡng

– Ung thư thực quản có thể thu hẹp thực quản của bạn. Điều này khiến bạn cảm thấy khó nuốt và đau, hạn chế thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.

– Mất cảm giác ngon miệng khi điều trị do tác dụng phụ của thuốc chống ung thư

– Khô, hẹp cổ họng và thực quản do xạ trị

– Không có khả năng nuốt khi phục hồi sau phẫu thuật

Dinh dưỡng trong khi điều trị bệnh

Bệnh nhân bị ung thử thực quản nên ăn những thực phẩm nào?

Việc điều trị ung thư thực quản sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư và sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là một số phương pháp dinh dưỡng bạn có thể áp dụng:

– Bạn có thể ăn theo cách thông thường – ăn bằng miệng. Nếu nuốt khó, bạn có thể dùng thực phẩm mềm, có hàm lượng protein cao để dễ ăn hơn.

– Nếu không thể nạp đủ thức ăn theo cách thông thường hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật, bạn có thể dùng ống luồn qua mũi vào dạ dày.

– Nếu bạn cần ăn bằng ống trong thời gian dài, ống truyền sẽ được đưa trực tiếp vào dạ dày và có thể rút ra khi bạn đã ăn uống bình thường trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phải bổ sung dinh dưỡng qua tĩnh mạch dưới dạng chất lỏng. Chất lỏng có chứa protein, chất béo và các vitamin được đưa vào thông qua một ống thông được đặt trực tiếp vào tĩnh mạch ở ngực trên hoặc ở cánh tay.

Mẹo giúp bạn ăn dễ dàng hơn

Bệnh nhân bị ung thử thực quản nên ăn những thực phẩm nào?

Nhiều người bị ung thư thực quản gặp vấn đề trong việc duy trì trọng lượng bình thường và những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh.

– Ăn thức ăn có nhiều calo và protein, chẳng hạn như các sản phẩm hoàn toàn từ sữa, sản phẩm từ hạt và các loại thịt. Ví dụ như kem sữa, sinh tố với bột protein, bơ đậu phộng, đậu, trứng, pho mát và sữa chua.

– Nếu nuốt vẫn còn khó khăn, hãy làm mềm thức ăn với nước thịt hoặc nước sốt. Xay thịt thành từng miếng nhỏ. Các loại thực phẩm bổ dưỡng mềm bao gồm trứng, mì, sữa trứng, bánh pudding, súp và các món hầm được chế biến từ thịt xay.

– Nếu đã từng phẫu thuật, dạ dày của bạn có thể nhỏ hơn và khiến bạn nhanh no. Bạn nên ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ, tránh uống nước trước khi ăn và ăn đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Đồ ăn nhẹ ít calo bao gồm pho mát và bánh quy giòn, bánh mìnướng với bơ đậu phộng, sữa chua và trái cây, ngũ cốc với sữa nguyên béo và chuối.

– Bạn có thể uống nước khi ăn để nuốt dễ dàng hơn.

– Thêm bơ, bơ thực vật, dầu vào thức ăn.