Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là câu chuyện muôn thuở và mỗi nhà lại là những câu chuyện khác nhau chẳng ai giống ai. Chị P may mắn làm dâu trong một gia đình có mẹ chồng thoáng tính, cũng khá tâm lý. Hơn nữa, cưới xong chị và chồng lên thành phố ở riêng buôn bán nên chị và mẹ chồng ít chạm mặt nhau, nhờ đó mâu thuẫn không xảy ra nhiều.Chị P bảo, chị và mẹ chồng gần như hòa…

Có thể bạn quan tâm:

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là câu chuyện muôn thuở và mỗi nhà lại là những câu chuyện khác nhau chẳng ai giống ai. Chị P may mắn làm dâu trong một gia đình có mẹ chồng thoáng tính, cũng khá tâm lý. Hơn nữa, cưới xong chị và chồng lên thành phố ở riêng buôn bán nên chị và mẹ chồng ít chạm mặt nhau, nhờ đó mâu thuẫn không xảy ra nhiều.

Chị P bảo, chị và mẹ chồng gần như hòa hợp rất nhiều điều trong quan điểm sống, duy chỉ có một điều mà đến khi về nhà chồng ăn cái Tết đầu tiên chị mới ngớ người nhận, ra sự mâu thuẫn trầm trọng giữa hai người chính là quan điểm nấu ăn.

Chị Phương và mẹ chồng có những bất đồng trong quan điểm bếp núc

Xa gia đình cả năm nên vợ chồng chị sắp xếp công việc về nhà nội từ ngày 25 Tết. Trước khi lấy chồng, chị P cũng có học qua một lớp nấu ăn nên có thể nói, chị thuộc dạng dâu đảm và không ngại thể hiện tài năng trước nhà nội. Vì vậy, chị luôn xông xáo vào bếp nấu cơm cùng mẹ chồng. Nhưng sau cái Tết đầu tiên, chị rút ra một điều rằng, nên khéo léo để tránh cho mình và mẹ chồng chung bếp nếu muốn năm mới không có những điều khó nói.

“Đầu tiên là việc nấu canh, thông thường để bát canh được dậy mùi, hương vị đậm đà tôi nêm gia vị thêm chút nước mắm và hạt nêm. Thấy vậy mẹ chồng tôi la lên, kêu trời khi thấy tôi cầm chai nước mắm rót vào. Bà bảo, nêm muối với mì chính là đậm đà lắm rồi còn cho mắm vào thì mặn đắng lại nặng mùi ai ăn được. Tôi vâng lời, nghĩ rằng chắc do khẩu vị từng người nên thôi. Đến khi xào củ quả, tôi mang chai dầu hào đã mua sẵn ở thành phố lúc sắm tết thì mẹ chồng tỏ ra không hài lòng, bà bảo tôi cứ cho mắm muối vào, rau củ cũng ngọt sẵn rồi, ở quê không có mấy cái gia vị đó thì cũng ăn ngon cả đấy thôi. Lúc này tôi mới thấy hơi bất ngờ vì không nghĩ cũng có lúc, mình và mẹ chồng khắc khẩu như vậy”, chị P kể lại.

Lần khác, hai mẹ con đang cuốn nem rán làm cỗ cúng thì có hai bác bạn mẹ chồng chị P đến chúc Tết, thấy vậy chị bảo mẹ yên tâm giao nốt phần còn lại để mẹ thoải mái có dịp trò chuyện cùng bạn bè. Cuốn xong xuôi, chị pha sẵn hỗn hợp nước chanh và dấm quét lên bề mặt để miếng nem được vàng óng bắt mắt. Vậy mà bất ngờ, mẹ chồng chị đi xuống hỏi như tra khảo, chị quét cái gì, để làm gì, làm linh tinh nhỡ Tết nhất cả nhà ăn đau bụng có khổ không. Mặc cho chị ra sức giải thích đây chỉ là một mẹo vặt trong chuyện bếp núc để món ăn được thơm ngon bắt mắt, nhưng mẹ chồng vẫn phản đối gay gắt.

Bà bảo chưa từng thấy ai làm vậy bao giờ rồi dặn chị chuẩn bị cơm cho khách, trước khi lên nhà bà còn không quên dặn chị rán nem ít dầu vừa tránh ngán lại tốt cho sức khỏe. Lúc này chị P mới bắt đầu ngán ngẩm, bình thường không sao nhưng cứ vào bếp là y như rằng mẹ con lại có bất đồng.

Mồng 3 Tết, bố chống nói thèm nồi cá kho thịt, chị P vui vẻ ra chợ mua đồ về rồi dành hết tâm huyết vào món ăn. Xong khâu sơ chế, chị đặt cá, thịt ba chỉ, thêm vài lát giềng và chuối xanh chuẩn vị, chỉ cần thắng kẹo đắng ướp vào nữa là xong. Trong khi chị P đang loay hoay tìm lọ đường, thì mẹ chồng chị mới nấu canh xong đã bắc vội nồi cá lên bếp kho.

“Tôi cuống quýt bảo con chưa nêm đủ gia vị thì mẹ chồng tôi xua tay bảo, khỏi cần kẹo đắng, cứ kho hết lên là tự ngấm, cần gì đẹp màu, ăn chứ có ngắm đâu, lâu nay ở nhà bố mẹ toàn ăn vậy chả sao. Nghe đến đây, tôi ngán ngẩm thật sự, nhất là khi nhìn đĩa cá kho thịt bày ra như kho vội. Chỉ là những mẹo vặt bình thường hay những nguyên liệu cần thiết, nhưng nếu bà không biết thì sẽ mặc nhiên cho rằng không đúng và chẳng thấy ai làm như vậy”, chị P tâm sự.

Chị P. và mẹ chồng dù rất hòa hợp với nhau nhưng cũng có lúc bất đồng, đó là khi cả hai cùng đứng bếp

Sau cái Tết ấy, chị P luôn tìm cách khéo léo để tránh việc hai mẹ con cùng có mặt trong căn bếp nấu cơm, khi mẹ nấu thì chị ra ngoài đảm nhận công đoạn sơ chế. Khi chị nấu thì nói khéo không muốn bà cực nhọc gian bếp, có con dâu về phải đỡ đần. Tất nhiên, chị P không chê mẹ chồng nấu ăn vụng, có những món bà nấu đậm chất dân giã truyền thống rất ngon, chị không thể theo kịp nhưng có những lúc quan điểm nấu ăn, nêm nếm gia vị của bà chưa được linh hoạt, khiến chị thực sự ngán ngẩm khi đứng chung bếp.

Văn Anh