Bao cao su được biết tới là công cụ giúp hạn chế tình trạng tinh trùng gặp trứng. Đây là một biện pháp phòng ngừa được khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, hiệu quả mà chúng mang lại không hoàn toàn chiếm 100%. Chính vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu gần đây đã giới thiệu “bao cao su phân tử”, đây được xem là bước đột phá lớn trong các phương pháp kiểm soát sinh sản hiện đại. Với ưu…

Có thể bạn quan tâm:

Bao cao su được biết tới là công cụ giúp hạn chế tình trạng tinh trùng gặp trứng. Đây là một biện pháp phòng ngừa được khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, hiệu quả mà chúng mang lại không hoàn toàn chiếm 100%. Chính vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu gần đây đã giới thiệu “bao cao su phân tử”, đây được xem là bước đột phá lớn trong các phương pháp kiểm soát sinh sản hiện đại. Với ưu điểm là không để lại tác dụng phụ hay các lo ngại khác. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết rõ thực hư về loại bao cao su này.

Nội Dung Chính

  Bao cao su phân tử là gì?

  Hiệu quả của bao cao su phân tử

  Nhược điểm của bao cao su phân tử

  Tiềm năng trong tương lai

Bao cao su phân tử là gì?

Sinh sản là phương thức tự nhiên để duy trì nói giống. Tuy nhiên, sinh sản như thế nào để không làm gia tăng dân số quá mức là một bài toán khó. Hiện nay, có nhiều phương pháp hạn chế tình trạng thụ thai như đặt vòng, bao cao su, tiêm hooc-môn,… Các biện pháp này đều mang ưu, nhược điểm riêng, hiệu quả khác nhau với riêng các trường hợp áp dụng.

Gần đây, các nhà khoa học đến từ Mỹ đã công bố ra tin tức rằng họ đã tìm ra được 2 hóa chất trong thực vật có thể làm cho tinh trùng không thể “xâm nhập” trứng, ngăn ngừa tình trạng thụ thai. Phương pháp này khắc phục được các nhược điểm của các biện pháp trước đó là chỉ ngăn tinh trùng tiếp cận trứng. Đó chính là sử dụng bao cao su phân tử.

bao cao su phân tửBao cao su phân tử hiệu quả gấp 10 lần so với phương pháp ngừa thai hiện tại

Hiệu quả của bao cao su phân tử

Phương pháp sử dụng bao cao su phân tử này có thế áp dụng cho cả nam giới và nữ giới. Nó có thể kết hợp vào trong miếng dán ngừa thai, vòng tránh thai, thuốc ngừa thai,… Theo công bố, phương pháp này có thể ngăn ngừa trứng thụ tinh, bám vào thành tử cung. Điều chắc chắn ở phương pháp này là trứng sẽ không bao giờ được thụ tinh.

Được biết phát hiện này phát triển dựa trên nền tảng có sẵn, khi các chất hóa học trong rễ cây dây thiên lôi và bồ công anh được sử dụng trong các loại thuốc ngừa thai những sau nghiên cứu này, học đã công bố ra hai loại hợp chất mới. Hai loại hóa chất này được phát hiện có nhiều trong các loại thực vật thường thấy. Đấy là 2 loại hóa chất Lupeol và Pristimerin.

  Hóa chất Lupeol: có nhiều trong trái cây, rau quả, lô hội, ô liu, cải bắp, nho,…

  Hóa chất Pristimerin: có trong nho Tripterygium wilfordii, ít phổ biến hơn.

Theo các nhà khoa học, các hợp chất này có thể ngăn ngừa phản ứng tự nhiên giữa tinh trùng và hooc-mon Progesterone. Phương pháp này hiệu quả gấp 10 lần so với phương pháp kiểm soát sinh sản hiện nay.

bao cao su phân tửBao cao su phân tử vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu

Nhược điểm của bao cao su phân tử

Tuy hiệu quả gấp 10 lần so với phương pháp hiện nay, nhưng chi phí để sản xuất bao cao su phân tử lại khá cao. Các nhà nghiên cứu đang xem xét phương pháp đem lại giá thành rẻ hơn và thử nghiệm trên các loài động vật linh trưởng.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho biết nhược điểm của phương pháp này là nếu người dùng uống chiết xuất thực vật không tinh khiết, cơ thể bạn có thể phải chịu them nhiều các chất độc hại khác nữa.

Tuy 2 loại chất Lupeol và Pristimerin có tác dụng rất lớn lên tinh trùng nhưng họ chưa chắc rằng liều thuốc tránh thụ tinh này cho nam giới sẽ mang lại kết quả tương tự với nữ giới hay không? Đồng thời họ cũng chưa khẳng định đây sẽ là biện pháp ngừa thai dài hạn hay chỉ là biện pháp phòng ngừa khẩn cấp?

Tiềm năng trong tương lai

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành thử nghiệm và nếu kết quả suôn sẻ sẽ được công bố vào cuối năm nay. Và quá trình thử nghiệm trên người cũng sẽ hoàn thành trong vài năm tới.

Tuy nghiên cứu này vẫn còn mới và chưa có kết luận cụ thể, còn rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm cần được thực hiện nhưng nó lại mang cho chúng ta rất nhiều hứa hẹn về một biện pháp phòng tránh thai tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả và hạn chế các tác dụng phụ gây ra.

Với những nghiên cứu này đã đưa đến những thành công mới cho ngành Y học hiện đại, giúp ích rất nhiều cho các cặp vợ chồng chưa có mong muốn sinh con. Đồng thời hạn chế được tình trạng mang thai ngoài ý muốn, mang đến ý nghĩa to lớn đối với xã hội.