8 món ăn vặt ngày Tết của người Trung Quốc

Kẹo táo gai: Đây là món quà vặt không thể thiếu của người Trung Quốc khi trời trở lạnh. Người bán xiên những quả táo gai đỏ mọng lại với nhau, sau đó phủ một lớp mạch nha bên ngoài, tạo thành một loại kẹo có vị chua ngọt hòa quyện, phù hợp với không khí đoàn viên, tưng bừng của ngày Tết. Ảnh: Chinese New Year. Các loại hạt: Khi Tết đến, người Trung Quốc bắt đầu nhàn rỗi. Vì...

Có thể bạn quan tâm:

Kẹo táo gai: Đây là món quà vặt không thể thiếu của người Trung Quốc khi trời trở lạnh. Người bán xiên những quả táo gai đỏ mọng lại với nhau, sau đó phủ một lớp mạch nha bên ngoài, tạo thành một loại kẹo có vị chua ngọt hòa quyện, phù hợp với không khí đoàn viên, tưng bừng của ngày Tết. Ảnh: Chinese New Year.

Các loại hạt: Khi Tết đến, người Trung Quốc bắt đầu nhàn rỗi. Vì thế, họ thích thư giãn ở nhà và nhâm nhi các loại hạt bí, hạt hướng dương… để giết thời gian. Truyền thống ăn hạt vào ngày Tết bắt nguồn từ thời nhà Minh. Lúc đó, người nông dân có nhiều thời gian rảnh ở nhà vào mùa đông, nên họ đã giải khuây bằng việc ngồi tách vỏ các loại hạt. Ảnh: Chinese New Year.

Gạo rang: Nhiều thế hệ người Trung Quốc đã lớn lên với tiếng lốp bốp của các xe hàng rong bán gạo rang. Món quà vặt đơn giản với nguyên liệu chính là gạo, loại thực phẩm gắn liền với ẩm thực Trung Quốc, nhưng mang trong đó nhiều kỷ niệm ấu thơ quý giá. Ảnh: Chinese New Year.

Mứt gừng: Đặc tính nóng của gừng đã khiến mứt gừng trở thành một món quà vặt hoàn hảo để nhâm nhi trong những ngày Tết lạnh giá ở Trung Quốc. Theo cách làm truyền thống, gừng được thu hoạch, sơ chế, đem trộn với các loại gia vị, sau đó được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nhiều ngày liền. Đến những ngày trời lạnh, người Trung Quốc sẽ ăn mứt gừng cùng với trà nóng để giữ ấm cơ thể. Ảnh: Learning Herbs.

Kẹo mạch nha: Trong quá khứ, kẹo mạch nha được vẽ, nặn thành những hình thù sinh động từng là món quà vặt yêu thích của các em nhỏ Trung Quốc mỗi khi mùa lễ hội đến, đặc biệt là dịp Tết. Loại kẹo này tuy đơn giản, nhưng đã có lịch sử tồn tại hơn 600 năm. Ảnh: leetan33.

Bánh xoắn chiên: Trước đây, ở vùng Đại Anh (Trung Quốc), người dân từng bị một đại dịch gây ra bởi nọc độc bò cạp. Để chữa dịch này, các hộ gia đình vào đầu năm mới đã nặn những viên bột thành hình xoắn như đuôi bò cạp rồi đem chiên thành thức ăn. Từ đó, món ăn này lan rộng và trở thành món quà vặt quen thuộc với người Trung Quốc mỗi dịp Tết. Ảnh: Maangchi.

Hồng khô: Người Trung Quốc tận dụng thời tiết khô, lạnh của mùa đông để phơi khô những quả hồng tươi. Đến dịp Tết, những trái hồng đã khô và dẻo, tạo thành một món quà vặt ngon miệng. Người Trung Quốc quan niệm, ăn hồng vào đầu năm sẽ khiến mọi việc được như ý muốn. Ảnh: Maangchi.

Kẹo đậu phộng: Món kẹo này cũng là một loại quà vặt truyền thống, tồn tại từ lâu đời trong nền ẩm thực Trung Quốc. Loại kẹo này có nhiều biến tấu, nhưng cơ bản nhất là loại được làm từ đậu phộng trộn chung với mạch nha và mè rang. Ảnh: Run Away Rice.

Gia đình làm kẹo truyền thống lâu đời nhất Hàn Quốc Tại Hàn Quốc, vẫn có một gia đình lặng lẽ gìn giữ nghề làm kẹo yeot theo phương pháp gia truyền. Dù là món ăn đơn giản, yeot ẩn chứa rất nhiều tâm huyết của người thợ.

Phi Đan

Ngày 10/02 năm 2019 | | Tag: