Bussiness Insider đã tổng hợp một số lời khuyên từ những nhân viên từng làm trong các nhà hàng, các cửa hàng đồ ăn nhanh về kinh nghiệm chọn món:Gà rán tại nhiều quán ăn nhanh”Sáng sớm, chúng tôi được yêu cầu mang ức gà ra khỏi tủ đông và ngâm vào thùng nước nóng cả ngày. Đến tối, chúng tôi lôi số gà còn lại từ trong thùng ra, ép hết nước, đóng túi và cho vào tủ đông một lần…

Có thể bạn quan tâm:

Bussiness Insider đã tổng hợp một số lời khuyên từ những nhân viên từng làm trong các nhà hàng, các cửa hàng đồ ăn nhanh về kinh nghiệm chọn món:

Gà rán tại nhiều quán ăn nhanh

“Sáng sớm, chúng tôi được yêu cầu mang ức gà ra khỏi tủ đông và ngâm vào thùng nước nóng cả ngày. Đến tối, chúng tôi lôi số gà còn lại từ trong thùng ra, ép hết nước, đóng túi và cho vào tủ đông một lần nữa. Số thịt ấy sẽ được lặp lại quy trình vào ngày hôm sau”, một nhân viên của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Subway tiết lộ.

Món đặc biệt, hoặc khuyến mại

Một số nhà hàng làm các món đặc biệt dựa trên những thực phẩm sắp hết hạn. Tốt nhất, nếu muốn ăn đồ tươi, nên ăn những món xuất xứ địa phương, chứ đừng dùng hàng nhập từ xa, hoặc chúng buộc phải được nhập mới trong ngày.

Món ăn ở nhà hàng quá đông khách

Với những nhà hàng quá đông khách, thường họ phải làm sẵn nhiều món từ hôm trước, rồi đóng đông và hôm sau rã đông ra nấu. Hoặc thực phẩm phải được bảo quản lạnh khoảng 2 tuần trở lên, đảm bảo luôn phục vụ đủ khách trong ngày. Việc chế biến cũng sẽ không được kiểm soát chặt.

Các món rán, nướng

Rán, nướng là cách tốt nhất để che giấu thực phẩm đã cũ. Người ta dùng mùi vị, sự cháy xém cạnh, giòn tan… để khách không nhận ra mùi vị thực của đồ ăn.

Hàu (hải sản đông lạnh) ở những nhà hàng xa biển

Tôm cá được bảo quản tốt thì vẫn có thể còn tươi qua đêm, nhưng riêng hàu thì các đầu bếp đều khuyên không nên ăn nếu nhà hàng cách nơi đánh bắt hàng trăm km. Bởi chúng dễ chết khi đi đường dài và không được bảo quản thích hợp. Khi đó, hàu sẽ tiết ra chất độc.

Lưu ý này cũng đúng với những hải sản buộc phải bảo quản lạnh khắt khe (mực, bạch tuộc, cá thu…). Các nhà hàng bình dân có thể mua hải sản hỏng giá rẻ về tẩm ướp, chiên rán khiến bạn không nhận ra chất lượng thật của chúng.

Nói chung, hải sản chết có tốc độ hỏng, phân rã còn nhanh hơn cả thịt, và sinh ra độc tố histamine.

Súp

Súp thường được để trong thùng chứa lớn và không được bảo quản đúng cách qua đêm. Đôi khi nguyên liệu làm súp là thực phẩm cũ, hoặc đồ thừa.

Một nhân viên của một cửa hàng bánh sandwich tiết lộ, những món salad cá ngừ khi đạt chuẩn sẽ được bán cho khách. Còn khi bị lỗi, chúng sẽ được dùng để làm súp kèm thêm với nước sốt, rau thơm…

Đồ chay

Nhiều nhà hàng vẫn sử dụng chất béo động vật trong nước sốt, như một chất làm đặc tự nhiên. Nhiều đầu bếp dùng tay hoặc các dụng cụ dính thịt để làm món.

Top 10 “thiên đường du lịch” là lựa chọn hàng đầu trong dịp Tết 2020 – 2021

Hồng Hà