7 dấu hiệu viêm bàng quang cấp tính và mãn tính (mới nhất 2022)

Ngày nay, bệnh nam khoa ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của nam giới. Điển hình trong số đó là bệnh viêm bàng quang. Viêm bàng quang có những nguyên nhân, tác hại gì? Và làm sao để chữa triệt để căn bệnh nam khoa này? Đâu là 7 dấu hiệu nhận biết bệnh nam khoa viêm bàng quang rõ rệt nhất? Tất cả sẽ được chuyên gia y tế của chúng tôi giải đáp trong bài viết...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay, bệnh nam khoa ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của nam giới. Điển hình trong số đó là bệnh viêm bàng quang. Viêm bàng quang có những nguyên nhân, tác hại gì? Và làm sao để chữa triệt để căn bệnh nam khoa này? Đâu là 7 dấu hiệu nhận biết bệnh nam khoa viêm bàng quang rõ rệt nhất? Tất cả sẽ được chuyên gia y tế của chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Nội Dung Chính

Bệnh viêm bàng quang là gì?

viem-bang-quang-1Trước tiên, chúng ta cần hiểu một cách khái quát về hiện tượng bàng quang bị viêm.

Một trong số những bệnh nam khoa phổ biến nhất hiện nay là viêm bàng quang. Bàng quang vốn là cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ và đào thải nước tiểu ra khỏi cơ thể nam giới. Do đó, nếu bàng quang bị tổn thương thì quá trình bài tiết sẽ bị hạn chế. Và nam giới chắc chắn sẽ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt đời thường.

Căn bệnh nam khoa này xuất hiện chủ yếu là do các vi khuẩn gây nên. Bệnh càng ủ lâu, các triệu chứng sẽ ngày càng rõ rêt. Bệnh có hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính với 7 dấu hiệu nhận biết rõ rệt. Và để biết 7 dấu hiệu ấy là gì, mời các bạn tiếp tục theo dõi phần dưới đây.

Triệu chứng viêm bàng quang

viem-bang-quang-2Khi bị bệnh nam khoa này, cơ thể người bệnh sẽ có những thay đổi rõ rệt.

Bệnh nam khoa viêm bàng quang (viêm bọng đái) có 2 giai đoạn phát bệnh. Đó chính là viêm bọng đái cấp tính và viêm bọng đái mãn tính.

Viêm bàng quang cấp tính

Sưng huyết, phù nề

sung-tay-phu-ne-bang-quangBiểu hiện nhiễm trùng bàng quang đầu tiên là sưng tấy, phù nề.

Ở giai đoạn nhiễm trùng bàng quang cấp tính, dấu hiệu đầu tiên chính là sưng và phù nề. Hiện tượng này diễn ra chủ yếu ở lớp niêm mạc của bàng quang. Và nếu để lâu dài, bạn thỉnh thoảng sẽ lên cơn sốt nhẹ.

Thấy hiện tượng bất thường khi tiểu tiện

viem-bang-quang-4Khi bàng quang bị tổn thương, bạn sẽ gặp bất tiện khi đi tiểu.

Nếu bàng quang bị nhiễm trùng thì việc tiểu tiện của bạn sẽ gặp khó khăn lớn. Vì như đã phân tích ở trên, đây là bộ phận có liên quan mật thiết đến việc bài tiết nước tiểu. Bạn sẽ gặp các biểu hiện như tiểu rắt, tiểu són, tiểu ra máu, … Và không chỉ bệnh nam khoa này mà các bệnh sau đây cũng sẽ gặp khó khăn khi tiểu tiện:

Đau nhức vùng lưng và dưới rốn

viem-bang-quang-6Đây cũng là dấu hiệu mà bạn không nên coi thường.

Ở giai đoạn nhiễm trùng bàng quang cấp tính, bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng dưới rốn và lưng. Nguyên nhân là bởi khi cậu bé bị tổn thương thì các vùng xung quanh cũng dễ bị ảnh hưởng. Bởi vì dây thần kinh của những khu vực này có liên quan chặt chẽ với nhau.

Viêm bàng quang mãn tính

Xơ hóa bàng quang

bang-quang-bi-xo-hoaKhi bệnh chuyển từ cấp tính thành mãn tính, thì sẽ xuất hiện hiện tượng xơ hóa.

Nếu tình trạng bàng quang bị nhiễm trùng chuyển từ cấp tính thành mãn tính thì sẽ rất khó chữa. Và biểu hiện đầu tiên khi bệnh chuyển sang trạng thái mãn tính là xơ hóa bàng quang. Lúc này, thành bàng quang sẽ dày lên. Và để nhìn được sự dày lên này, bạn phải đi khám bác sĩ.

Đau buốt mỗi lần đi tiểu, tiểu đa dòng

dau-buot-khi-di-tieuLần này thì không chỉ là tiểu khó mà còn là đau buốt khi đi tiểu.

Nếu bệnh ở trạng thái cấp tính thì bạn sẽ chỉ gặp hiện tượng tiểu són, tiểu rắt. Nhưng nếu bệnh trở nặng hơn, thành mãn tính thì mỗi lần đi tiểu sẽ là một cực hình. Bởi vì chứng đau rát sẽ ám ảnh bạn. Chưa kể còn hiện tượng tiểu đêm khiến bạn mất ngủ và suy sụp tinh thần nhanh chóng.

Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài

suy-sup-the-trangNhững cơn sốt và sự khủng hoảng tinh thần sẽ luôn đe dọa bạn.

Bởi vì tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, nên sức đề kháng của bạn cũng theo đó mà suy giảm nhanh chóng. Các cơn đau khó kiểm soát sẽ cản trở việc sinh hoạt hằng ngày của bạn. Kèm theo đó là những dấu hiệu nhức đầu, đau ê ẩm mình mẩy, … Stress cũng sẽ đến làm bạn mất tập trung khi học tập, làm việc.

Gặp khó khăn khi quan hệ tình dục

kho-khan-khi-quan-heCăn bệnh nam khoa này sẽ gây bất tiện cho bạn khi quan hệ tình dục.

Bệnh viêm bàng quang cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của bạn. Cũng như các bệnh nam khoa khác, bệnh này sẽ làm suy giảm chức năng sinh lý của nam giới. Bạn sẽ thấy hiện tượng “trên bảo, dưới không nghe”.

Nguyên nhân khiến bạn bị viêm bàng quang

Do vi khuẩn tấn công

vi-khuan-lam-bong-dai-ton-thuongBàng quang có thể bị tổn thương do các loại vi khuẩn đặc trưng.

Bọng đái của nam giới là phần khá nhạy cảm. Do đó mà các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Trong đó, điển hình nhất là loại vi khuẩn có tên là E.coli. Đây cũng chính là tác nhân gây cho nam giới hàng loạt các bệnh về nam khoa khác.

Do quan hệ tình dục không an toàn

quan-he-bua-baiViệc quan hệ bừa bãi sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Bạn có biết: Quan hệ không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh nguy hiểm. Trong đó có bệnh nam khoa nói chung và viêm bọng đái nói riêng. Khi bạn quan hệ với một người nữ mà không dùng bao cao su, thì tỷ lệ lây bệnh rất cao.

Do vệ sinh dương vật không đúng cách

viem-bang-quang-10Cho đến thời điểm này, vẫn còn có một bộ phận chưa biết vệ sinh đúng cách cậu nhỏ.

Việc vệ sinh vùng kín không đúng cũng là nguyên nhân khiến bàng quang của bạn bị nhiễm trùng. Vậy thế nào là vệ sinh không đúng cách?

Do tác dụng phụ của thuốc

tac-dung-phu-cua-thuocNếu bạn thường xuyên phải điều trị bằng Tây y thì cơ thể cũng có khả năng phản ứng lại với các thành phần của thuốc.

Có lẽ bạn sẽ thấy bất ngờ khi đọc được nguyên nhân này. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chứng minh tính đúng đắn của nó. Họ cho rằng, nếu thường xuyên phải dùng đến thuốc hoặc hóa trị thì rất có thể bạn sẽ gặp tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt nếu bạn dùng thuốc có thành phần này thì tỷ lệ bị viêm bàng quang càng cao: cyclophosphamide ifosfamide.

Do lạm dụng chất kích thích

tac-hai-cua-chat-kich-thichNgày nay, nhiều người dùng chất kích thích mặc kệ việc đã biết rõ tác hại của chúng.

Chất kích thích sẽ tàn phá nhanh chóng sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Đặc biệt, nó chính là tác nhân kích thích các bệnh nam khoa phát triển. Trong đó có bệnh viêm bàng quang của nam giới.

Tác hại của bệnh viêm bàng quang

Khiến sức khỏe nam giới bị suy giảm

viem-bang-quang-12Khi bàng quang bị nhiễm trùng, bạn sẽ nhanh chóng bị hao mòn thể lực.

Với 7 dấu hiệu được nhắc tới ở phần trên, chắc hẳn các bạn cũng lường trước được hậu quả. Vì bọng đái bị viêm nhiễm, sức khỏe của nam giới sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Bạn sẽ thường xuyên đau nhức mình mẩy, ốm sốt, sút cân, tinh thần uể oải, … Về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất học tập, làm việc.

Làm rạn nứt quan hệ vợ chồng

suy-giam-sinh-lyRối loạn cương dương cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm bàng quang.

Bệnh nam khoa nhiễm trùng bàng quang cũng khiến bạn mất đi phong độ khi lâm trận. Bạn sẽ gặp các tình trạng như:

Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, quan hệ tình cảm sẽ đi xuống. Bởi vì nhu cầu được “yêu” là nhu cầu cơ bản của mỗi cá nhân.

Cách chữa bệnh viêm bàng quang

Đi khám nam khoa

di-kham-nam-khoaHãy đi khám nam khoa càng sớm càng tốt.

Việc bạn cần ưu tiên làm ngay lúc này là đi khám nam khoa. Vì khi được chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh mới nhanh khỏi. Nếu để chậm trễ, bệnh cấp tính chuyển sang mãn tính thì quá trình điều trị sẽ lâu và vất vả hơn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

viem-bang-quang-16Trước hết, hãy nói “không” với chất kích thích,

Ngoài việc hạn chế sử dụng chất kích thích, bạn cần xây dựng cho mình một thời gian biểu. Trong đó có ghi rõ giờ ăn, ngủ, làm việc, … Chỉ cần tuân thủ theo thời gian khoa học ấy, sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ khác ngay. Bên cạnh đó, việc tập thể dục tối thiểu 30 phút/ ngày cũng được khuyến khích. Thể dục thể thao làm nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bạn.

 

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về bệnh nam khoa viêm bàng quang. Đặc biệt là 7 dấu hiệu nhận biết bệnh. Và để theo dõi thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích, hãy truy cập website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Ngày 15/06 năm 2021 | Sức Khỏe Nam Giới | Tag: . . . .