5 dạng tử cung bất thường có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản (2020 2021)

Tử cung hay dạ con là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của phụ nữ được kết nối với hai ống dẫn trứng. Trong giai đoạn thai kì, bào thai sẽ nằm và phát triển hoàn toàn ở tử cung. Chính vì vậy, tử cung khi phát triển không bình thường sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh lý của người phụ nữ. Thậm chí khi hình dạng tử cung bất thường, tỷ lệ mắc bệnh vô sinh ở phụ nữ...

Có thể bạn quan tâm:

Tử cung hay dạ con là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của phụ nữ được kết nối với hai ống dẫn trứng. Trong giai đoạn thai kì, bào thai sẽ nằm và phát triển hoàn toàn ở tử cung. Chính vì vậy, tử cung khi phát triển không bình thường sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh lý của người phụ nữ. Thậm chí khi hình dạng tử cung bất thường, tỷ lệ mắc bệnh vô sinh ở phụ nữ là rất cao. Dị dạng tử cung có nhiều loại, và bất kỳ dạng nào cũng gây rất nhiều khó khăn cho việc chữa trị. 

5 hình dạng tử cung bất thường cần được phát hiện sớm

1. Không có tử cung

Đây là một trường hợp khá khó để chữa khỏi vì đây là dị tật bẩm sinh. Tử cung của phụ nữ bị teo lại rất nhỏ, cực kỳ khó xác định vị trí tử cung. Và khi không có âm đạo thì phụ nữ chắc chắn sẽ không có con. Buồng trứng sẽ bị rơi xuống vì không có bộ phận nâng đỡ.

2. Tử cung nhỏ

Tử cung nhỏ cũng là một dạng tử cung bất thường. Tử cung kém phát triển, dẫn đến kích thước của tử cung nhỏ hơn bình thường. Một tử cung bình thường sẽ có chiều dài là 3,8cm, rộng 3,7cm và dày 2,7cm. Nếu kích thước tử cung nhỏ hơn kích thước thông thường này, tử cung sẽ được xếp vào dạng nhỏ.

Tử cung nhỏTử cung nhỏ hoặc ngắn so với kích thước bình thường.

Nguyên nhân khiến tử cung phát triển kém

3. Tử cung đôi

Tuy tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh này chỉ là 1% trên toàn thế giới, nhưng đây là hình dạng tử cung bất thường khiến phụ nữ dễ sẩy thai, bào thai không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, lưu thai,….

Tử cung đôiCác dạng tử cung đôi

Có 3 dạng tử cung đôi thường gặp nhất là:

Do tử cung bị chia tách nên trong thai kì, thai nhi sẽ rất khó có không gian phát triển do tử cung không đủ sức giữ bào thai lại. Tuy nhiên, nếu được phát hiện từ sớm thì hoàn toàn có thể giữ thai nhi được an toàn cho đến ngày sinh. Thai phụ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn, để quá trình bảo vệ thai nhi được diễn ra an toàn nhất có thể.

4. Tử cung bị tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng liên kết trực tiếp với buồng trứng, nên khi ống bị tắc, tinh trùng sẽ không thể đi lên buồng trứng và quá trình thụ thai sẽ không xảy ra. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do buồng tử cung bị viêm nhiễm và lây lan sang ống dẫn trứng.

Tắc ống dẫn trứngTắc ống dẫn trứng khiến tỷ lệ có con ở phụ nữ rất thấp.

5. Tử cung có khối u (U xơ tử cung)

Là các khối u có nguồn gốc từ cơ tử cung. Chúng sẽ phát triển thành khối u và trồi lên trên bề mặt của tử cung. Thông thường các khối u này thường lành tính và có thể loại bỏ nhờ phẫu thuật.

Các dạng u xơ tử cungCác dạng u xơ tử cung

Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, các khối u này sẽ làm bong nhau thai. Khiên cho thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng và máu nuôi từ mẹ. Trường hợp xấu có thể dẫn đến xuất huyết, vỡ ối sớm. Người mẹ khi bị mắc chứng u xơ tử cung sẽ khó sinh thường.

Cần làm gì để phát hiện sớm những bất thường ở tử cung

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu như sẩy thai nhiều lần, đau thắt vùng bụng dưới, khó thụ thai,… Hãy đến gặp ngay các bác sĩ phụ khoa để được khám và tư vấn về tình trạng sức khoẻ của bạn. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện các biện pháp sau đây để kiểm tra xem tử cung có bất thường hay không:

Ngoài ra khi phát hiện bệnh, bạn cần phải có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Tuyệt đối không được vận động mạnh trong suốt thời gian thai kì. Cố gắng thực hiện đúng như lời khuyên của bác sĩ. Rất nhiều trường hợp em bé được sinh ra khoẻ mạnh nếu bào thai được bảo vệ đúng cách. Cho nên dù ở trong bất kì trường hợp nào, hãy thật bình tĩnh và lắng nghe những tư vấn từ các bác sĩ. Chúc bạn và bé luôn khoẻ mạnh!

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . .